Chương trình chia sẻ Nhỏ bé và Lớn lao 2019

Đăng lúc: 14/02/2019 16:24

Chương trình được tổ chức tại Chùa Đình Quán Hà Nội diễn ra trong hai ngày 22, 23 tháng 1 năm 2019 với sự tham gia của 28 người dân tới từ các cộng đồng: Sơn La (Vấn đề tái định cư thủy điện Sơn La, vấn đề đất đai liên quan đến chính sách trồng cây cao su), Ninh Thuận (vấn đề quyền sử dụng đất đai), Quảng Ninh (vấn đề quyền sử dụng đất đai), Sóc Trăng, Cần Thơ (vấn đề nhiệt điện), Bình Thuận, Thừa Thiên Huế cùng các khách mời tham dự tới từ các tổ chức Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo Phát triển cộng đồng (RTCCD), Trung tâm Tư vấn Quản lý Bền vững Tài nguyên và Phát triển văn hóa cộng đồng Đông Nam Á (Cirum), Trung tâm Bảo tồn và Phát triển Tài nguyên Nước (Warecod), Tổ chức Phòng chống tác hại của thuốc lá Canada, các bạn trẻ từ mạng lưới Mekong Youth.

Trò chơi Gỡ rối giúp các cộng đồng làm quen với nhau

Xuyên suốt toàn bộ chương trình là các nội dung chia sẻ về các vấn đề của các cộng đồng như vấn đề tái định cư thủy Điện Sơn La, vấn đề thuốc trừ sâu tại khu vực nhà máy Nicotex Thanh Thái Thanh Hóa, vấn đề Nhiệt điện Vĩnh Tân,.. xen kẽ một số nội dung liên quan đến xây dựng mô hình phát triển kinh tế tại địa phương, vấn đề biến đổi khí hậu và tác hại của amiăng trắng tại Việt Nam.

Thông qua những buổi chia sẻ đó, những người tham gia có có cơ hội gặp gỡ những người dân tới từ nhiều địa phương khác nhau, có cơ hội chia sẻ và học hỏi kinh nghiệm tổ chức cộng đồng từ các cộng đồng bạn và các khách mời là các chuyên gia, người hoạt động trong lĩnh vực cộng đồng.

Sư thầy chùa Đình Quán chia sẻ về "Hiểu và Thương"

Bên cạnh đó, trong chương trình lần này, các cộng đồng còn được lắng nghe những triết lý sâu sắc về cuộc sống về cuộc đời, về “Hiểu và thương” từ những bài giảng của các bậc sư thầy, sư bác trong chùa. Đây là một trải nghiệm đặc biệt mà những người tổ chức chương trình mong muốn gửi tới các cộng đồng như một món quà mang lời chúc an lành trong dịp cuối năm này. Qua đó, người nghe được tiếp cận với giáo lý nhà Phật và thực tập những lời dạy ấy vào trong cuộc sống hàng ngày của mình.

Các khách mời cùng chụp ảnh lưu niệm

Chương trình chia sẻ “Hiểu và Thương” lần đầu tiên được tổ chức tại Hà Nội hi vọng đã mang tới  những trải nghiệm bổ ích và thực tế, tạo mối dây kết nối giữa các cộng đồng tham dự. Với mục tiêu xây dựng những cộng đồng “ Chủ động -  Đoàn kết -  Hiểu biết” LPSD sẽ tiếp tục đồng hành cùng người dân trong năm 2019 với nhiều hoạt động phục vụ cho lợi ích chung của cộng đồng.

Tuệ An