Tập huấn “Tăng cường kĩ năng truyền thông về phòng chống tác hại của Amiăng cho đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi”

Đăng lúc: 08/07/2019 09:08

Trong 02 ngày (26 &27/6/2019), tại Hội trường Resort Thanh Thủy - Phú Thọ, đã diễn ra khóa Tập huấn: “Tăng cường kĩ năng truyền thông về phòng chống tác hại của Amiăng cho đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi” với sự tham gia của Ủy Ban Dân tộc, Viện IRECO, thành viên Nhóm JEH, Tổ chức APHEDA; các báo, đài, tạp chí và cộng đồng các tỉnh Hòa Bình, Thái Nguyên, Sơn La.

Các báo cáo, tham luận và chia sẻ tại khóa Tập huấn đã chỉ rõ tác hại của Amiăng trắng đối với sức khỏe của con người và các bệnh liên quan đến Amiăng (đặc biệt vùng dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa). Đồng thời, cung cấp thông tin về các giải pháp thay thế, tình hình vận động ngừng sử dụng Amiăng trắng ở Việt Nam và trên thế giới.

Theo GS.TS Lê Vân Trình – chủ tịch Hội Khoa học kĩ thuật An toàn Vệ sinh Lao động Việt Nam “Những người có thời gian tiếp xúc trên 20 năm là nhóm phải đặc biệt chú ý vì khả năng mắc bệnh của nhóm này sẽ khá lớn do số năm tiếp xúc đủ để mắc bệnh liên quan đến amiăng (từ 20 – 30 năm).”

GS. TS Lê Vân Trình chia sẻ về tình trạng sử dụng Amiăng trắng tại Việt Nam

Bên cạnh đó hội thảo đã góp phần đã nâng cao nhận thức của người dân nhất là đồng bào dân tộc thiểu số về tác hại của Amiăng trắng tới sức khỏe, hướng bà con tới việc tìm hiểu các tấm lợp thay thế để giảm thiểu tác hại của Amiăng trắng. Khuyến khích các địa phương, doanh nghiệp, mạnh thường quan tham gia hỗ trợ, ủng hộ bà con dân tộc thiểu số có điều kiện tốt hơn để tiếp cận, sử dụng các vật liệu thay thế này.

Chia sẻ tại buổi tập huấn, ông Đặng Đình Bách – giám đốc trung tâm Nghiên cứu Pháp luật và Chính sách Phát triển bền vững đã đưa ra một số phân tích về trách nhiệm của các các cơ quan, chủ thể liên quan tới việc dán nhãn cảnh báo đối với sản phẩm tấm lợp fibro ximăng có chứa các chất amiăng trắng gây ung thư. Pháp luật hiện hành cũng quy định rõ trách nhiệm cá nhân và trách nhiệm giải trình theo Luật phòng chống tham nhũng; Luật tổ chức chính quyền địa phương; Pháp lệnh thựchiện dân chủ cơ sở xã, phường, thị trấn; Nghị định 90/2013/NĐ-CP quy định trách nhiệm giải trình của các cơ quan nhà nước trong việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn được giao; v.v…

Cũng tại buổi Tập huấn các chuyên gia đã hướng dẫn, bồi dưỡng cho nhóm cộng động biết viết các kiến nghị đề xuất, biết ghi hình tiếng nói của người dân qua điện thoại để cung cấp cho các cơ quan truyền thông và chuyển cho bạn bè khắp nơi về lộ trình dừng sử dụng Amiăng.

Các đại biểu tham gia khóa tập huấn chụp ảnh kỷ niệm

Các thảo luận cũng giúp các nhà báo có thêm thông tin về các cam kết của Ủy Ban Dân tộc và các tổ chức xã hội trong việc thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về tuyên truyền, vận động dừng sử dụng Amiăng trắng đến năm 2023.

Tuệ An