Chương trình chia sẻ số 3: Kỹ năng viết cho cộng đồng

Đăng lúc: 29/06/2017 20:55

 [Chương trình chia sẻ số 3 _27/28-6-2017]: Kỹ năng viết cho cộng đồng

“Ai cũng muốn làm điều gì đó rất lớn lao, nhưng lại không nhận ra rằng cuộc sống được tạo thành từ những điều rất nhỏ” (Prank A.Clark). 

 

ảnh

http://tapchisinhvien.vn/n190/But-ra-khoi-chiec-ken-an-toan.html  Nguồn (huynhvanson)

Và việc hướng dẫn kỹ năng viết cho người dân chính là một trong những điều nhỏ nhặt ấy….

Không phải ai biết đọc, biết viết, chỉ cần nghe người khác nói là có thể ghi chép lại theo một phương pháp logic. Điều này lại càng khó đối với người dân ở vùng sâu vùng xa, khi mà con chữ chỉ là một phương tiện giúp họ có thể hiểu “sơ qua” nội dung của một số giấy tờ quan trọng. Hiểu được tầm quan trọng của việc ghi chép này, LPSD đã thiết kế một chương trình nhỏ giúp trưởng nhóm cộng đồng có thể nắm bắt nhanh và thực hành liên tục tại nhà nhằm trau dồi khả năng đọc, viết tiếng Việt; mở rộng kiến thức về các lĩnh vực trong đời sống cũng như nâng cao kỹ năng ghi chép nhanh trong các cuộc họp.

Ý tưởng của chương trình này được xây dựng dựa trên quá trình học tập của học sinh ở bậc cuối tiểu học và đầu trung học, khi mà lượng thông tin cung cấp ngày một tăng lên và giáo viên không có nhiều thời gian để quan tâm đến từng học sinh. Nếu học sinh ghi chép theo một phương pháp khoa học thì họ có thể năm bắt nhanh kiến thức và ghi nhớ lâu hơn. Việc ghi chép của cộng đồng cũng có nhiều điều tương tự. Khi người dân chủ động tham gia một cuộc họp, họ rất muốn tự mình ghi biên bản. Tuy nhiên, vì chưa quen với việc ghi chép nên họ gặp rất nhiều vấn đề như: ghi không kịp, ghi dài dòng, ý cần thì thiếu, ý không cần thì thừa….

 

ảnh 1

(Thành viên LPSD hướng dẫn trưởng nhóm cộng đồng cách ghi chép _nguồn: LPSD)

Mục tiêu của chương trình nhỏ lần này là giúp người dân hiểu được cách lấy từ khóa trong mỗi câu nói cũng như tăng tốc độ viết. Người hướng dẫn sẽ đọc một đoạn văn để đánh giá khả năng ghi chép của người dân trong một khoảng thời gian về: tốc độ ghi chép, viết đúng từ, cách viết tắt… Bên cạnh đó, người hướng dẫn cũng chỉ ra những từ quan trọng trong câu nói đó để người nghe chú ý và ghi chép lại. Khi người dân đã có được phương pháp thì chỉ cần họ luyện tập ở nhà với một kế hoạch cụ thể, trong một thời gian nhất định là có thể cải thiện được khả năng của mình. Và chúng tôi tin rằng, người dân hoàn toàn có thể làm được trong thời gian ngắn, bởi đây là những điều rất nhỏ, và người dân thì luôn khát khao được thay đổi hướng đến điều tốt hơn.

Tỉ mỉ, kiên nhẫn, cẩn thận và chính xác luôn là những tiêu chí chúng tôi đề cao trong quá trình hướng dẫn người dân. Chúng tôi hiểu rằng: gốc có vững thì cây mới bền. Chúng tôi hướng dẫn người dân cũng chính là một lần chúng tôi được rèn luyện, không chỉ rèn luyện kiến thức mà còn rèn luyện cả kỹ năng sống, kỹ năng làm việc. Đâu phải cứ đi đến trường mới là học. Trong khi hướng dẫn cho người khác những điều mình đã biết, chính người hướng dẫn đã tự rèn luyện bản thân mình, giúp mình ngày càng tiến bộ hơn nữa. Và cũng như câu nói của Prank A.Clark, chúng tôi và cả người dân nữa, đang trên con đường xây dựng những điều lớn lao.Một số bài viết khác

Tìm kiếm

Hỏi đáp pháp luật

Vietnam Sustainable Energy Alliance
Liên minh Phòng chống các bệnh không lây nhiễm Việt Nam
Liên minh Luật Môi trường Toàn cầu (ELAW)

Quảng cáo

recruitment
Fanpage LPSD

Trung tâm Nghiên cứu Pháp luật và Chính sách Phát triển bền vững
Văn phòng: Tầng 5, tòa nhà 5 tầng khu Liên hiệp và Phát triển Phụ nữ Hà Nội, số 7 Tôn Thất Thuyết, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thọai: (84- 4) 3.8549911 - Số Fax: (84- 4) 3.8549911
Email: mediateamlpsd@gmail.com - Website: l-psd.org