Cuộc họp cộng đồng lần đầu tiên tổ chức tại trung tâm LPSD

Đăng lúc: 05/11/2016 11:19

   Gặp gỡ cộng đồng là một hoạt động hàng tháng của LPSD, với mục tiêu nâng cao năng lực của các thành viên trong cộng đồng để họ có thể tự lực giải quyết các vấn đề của cộng đồng mình; tăng cường mối quan hệ bình đẳng, chân thành, cởi mở; xây dựng và hoàn thiện tinh thần tập thể, tính cộng đồng giữa các thành viên; tạo điều kiện cho người dân được tham gia, đóng góp ý kiến vào các hoạt động phát triển đã, đang và sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường sống của mình.

   Theo đó, vào ngày 03 và 04 tháng 11 năm 2016, LPSD đã tổ chức buổi gặp gỡ cộng đồng tháng 11 tại văn phòng trung tâm với sự tham gia của 11 thành viên từ các nhóm nòng cốt của các cộng đồng chịu thiệt hại bởi các hoạt động phát triển công nghiệp hóa, hiện đại hóa đến từ 3 tỉnh Thanh Hóa, Hải Phòng và Sơn La mà trung tâm đã và đang đồng hành. 

Ảnh chụp trong cuộc họp cộng cộng đồng

“Các buổi gặp gỡ cộng đồng hàng tháng là một bước tiến mới trong việc đồng hành cùng người dân của trung tâm, hướng đến tạo cho người dân tâm lý chủ động lên tiếng và tìm kiếm sự trợ giúp khi quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị xâm hại.”- Ông Ðặng Ðình Bách, Giám đốc LPSD chia sẻ.

   Trong buổi gặp gỡ, các đại diện từ 3 cộng đồng đã chia sẻ với nhau về từng trường hợp của mình, để các bên thấu hiểu và đồng cảm với nhau hơn. Cụ thể, cộng đồng ở Thanh Hóa chia sẻ về hành động chôn lấp thuốc bảo vệ thực vật hết hạn của Công ty cổ phần Nicotex Thanh Thái đã gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng và làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, sinh kế của hàng ngàn hộ dân trong khu vực; cộng đồng Hải Phòng bày tỏ sự bức xúc trước tình trạng ô nhiễm môi trường không khí (khói, bụi xỉ, tiếng ồn) ngày càng tăng mà vẫn chưa có biện pháp giải quyết hiệu quả; người dân tái định cư bản Củ Pe, Sơn La chia sẻ những khó khăn vì không có đất canh tác, sản xuất dẫn đến không có việc làm để đảm bảo cuộc sống. Từ những thực tế đó, cả ba cộng đồng đều có chung một mong muốn là làm sao có thể khắc phục được các vấn đề ô nhiễm môi trường hiện nay và có thêm những chính sách để hỗ trợ người dân phát triển sinh kế. Bên cạnh đó, với mong muốn tăng cường hơn nữa sự chủ động của người dân trong việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, LPSD đã hướng dẫn và chia sẻ cùng người dân về hoạt động thu thập bằng chứng và trách nhiệm giải trình của các bên liên quan.

Ảnh chụp trong cuộc họp cộng cộng đồng

   Qua buổi gặp mặt này, các cộng đồng cũng đã cập nhật với LPSD những kết quả đạt được trước mắt. Công ty Cổ phần Nhiệt điện Hải Phòng đã mời người dân đối thoại trực tiếp về các vấn đề ô nhiễm môi trường, đồng thời kí cam kết đảm bảo khắc phục tiếng ồn và tro bụi với UBND xã Tam Hưng. Người dân bản tái định cư Củ Pe cũng được Phòng Tài nguyên Môi trường hợp tác với Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh dẫn đi xem khu đất thao trường sắp tới sẽ chuyển cho người dân sử dụng để canh tác.

   Buổi họp mặt kết thúc lúc 17h chiều ngày 04/11.  Ðây được đánh giá là một kinh nghiệm quý báu để LPSD có thể tổ chức buổi họp cộng đồng tháng 12 hoàn thiện hơn.Tìm kiếm

Hỏi đáp pháp luật

Vietnam Sustainable Energy Alliance
Liên minh Phòng chống các bệnh không lây nhiễm Việt Nam
Liên minh Luật Môi trường Toàn cầu (ELAW)

Quảng cáo

recruitment
Fanpage LPSD

Trung tâm Nghiên cứu Pháp luật và Chính sách Phát triển bền vững
Văn phòng: Tầng 5, tòa nhà 5 tầng khu Liên hiệp và Phát triển Phụ nữ Hà Nội, số 7 Tôn Thất Thuyết, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thọai: (84- 4) 3.8549911 - Số Fax: (84- 4) 3.8549911
Email: mediateamlpsd@gmail.com - Website: l-psd.org