Cuộc họp cộng đồng lần thứ ba được LPSD tổ chức tại Hà Nội

Đăng lúc: 13/01/2017 14:50

Vào ngày 10/1/2017, Trung tâm Nghiên cứu Pháp luật và Chính sách Phát triển Bền vững (LPSD) có buổi gặp gỡ với đại diện các cộng đồng người dân chiu thiệt hại từ Hải Phòng, Thanh Hóa và Yên Bái tại Nhà hội họp số 9, ngõ 93, phố Vũ Hữu, Thanh Xuân, Hà Nội để tiếp tục các hoạt động chia sẻ kiến thức với các cộng đồng về pháp lý, môi trường và chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Đây là lần thứ ba trung tâm LPSD tổ chức cuộc họp cộng đồng, tham gia với trung tâm có sự tham gia của 9 thành viên. Đại diện của các cộng đồng chịu thiệt hại bởi các hoạt động công nghiệp đến từ 2 tỉnh Thanh Hóa, Hải Phòng. Đại diện từ phía gia đình sản phụ thiệt mạng tại Yên Bái mà trung tâm đã và đang đồng hành.

“Đây là buổi đầu tiên Trung tâm tổ chức họp cộng đồng có các khách mời. Buổi tổ chức lần này là một bước khởi động cho các lần kế tiếp về sự có mặt của các bên liên quan (Cơ quan quản lý Nhà nước, Nhà báo, Luật sư,…) trong họp cộng đồng. Tại đây, các bên liên quan có điều kiện thu thập các tài liệu, thông tin, chia sẻ với người dân; Nhà báo có thể tìm hiểu sâu hơn các câu chuyện từ chính người dân với mục tiêu lấy câu chuyện của người dân làm gốc. Trọng tâm của chương trình là sự phối hợp của các bên trong việc chia sẻ, đồng hành cùng cộng đồng, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của công dân.”- Ông Đặng Đình Bách, Giám đốc Trung tâm chia sẻ.

Trong buổi họp cộng đồng các cộng đồng đã chia sẻ về từng trường hợp của mình để khách mời cùng các bên thấu hiểu và đồng cảm với nhau.

Cộng đồng Thanh Hóa chia sẻ về hành động chôn lấp thuốc bảo vệ thực vật hết hạn của Công ty cổ phần Nicotex Thanh Thái gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng và làm ảnh hưởng tới sức khỏe, sinh kế của hàng ngàn hộ dân trong khu vực; Trước sự kiện Dự án Nhà máy nước sạch đang được triển khai tại địa phương, ông Cáp Văn Quân, xã Yên Lâm, huyện Yên Định cho rằng nước sạch là rất cần thiết nhưng chưa đủ để giải quyết các vấn đề sức khỏe, cần có các chính sách an sinh xã hội như Bảo hiểm y tế trợ giúp cộng đồng.

Tại Hải Phòng,Ông Lại Văn Lịch cho biết, trước nay người dân quen sống bằng nghề nông, khi chưa có dự án Nhà máy Nhiệt điện, Nhà máy Đóng tàu, cộng đồng có môi trường sống tốt nhưng sau khi có các Nhà máy đến, môi trường không còn đảm bảo. Khu vực dân cư chịu ảnh hưởng từ hoạt động sản xuất kinh doanh của các nhà máy, sinh kế của người dânbị hạn chế.

Bác Lại Hồ Luận chia sẻ, từ khi có sự trợ giúp từ Trung tâm, cộng đồng đã được gặp mặt và đối thoại với Giám đốc công ty Nhiệt điện Than Hải Phòng, đề nghị phía công ty giải quyết các vấn đề môi trường nhưng nhìn chung, người dân địa phương vẫn còn ngại tham gia.

Đại diện cộng đồng Yên Bái, Anh Phạm Chí Mạnh – cháu ruột của sản phụ Phạm Thị Hiền đã chia sẻ về nỗi đau mất người thân (chị Hiền và thai nhi đã tử vong trong quá trình sinh nở tại Bệnh viện Sản- Nhi tỉnh Yên Bái). Anh cho biết phía bệnh viện đã không có sự phản hồi rõ ràng về nguyên nhân, anh rất mong nhận được sự phối hợp để đề xuất Bệnh viện Sản – Nhi tỉnh Yên Bái giải trình rõ hơn về cái chết của mẹ con sản phụ Phạm Thị Hiền.

Các khách mời có mặt trong cuộc họp đã có những chia sẻ với các cộng đồng. Chị Nguyễn Thị Hằng – Đại diện của GreenID bày tỏ sự xúc động trước những câu chuyện được nghe trực tiếp từ chính người dân.

Tiếp nối chương trình trong buổi gặp mặt, các thành viên của LPSD đã trình bày những kiến thức pháp lý và thông tin kĩ thuật môi trường tới người dân như: Trách nhiệm của đại biểu quốc hội trong giải quyết khiếu nại; Tác hại của thuốc trừ sâu tới sức khỏe và quy trình xử lý trong Nhà máy nước sạch; Trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong lĩnh vực môi trường; Thủ tục Khởi kiện hành chính.

Trung tâm đề xuất sẽ đồng hành cùng cộng đồng Thanh Hóa trong quá trình khởi kiện hành chính UBND tỉnh Thanh Hóa do không yêu cầu Công ty Nicotex Thanh Thái đền bù thiệt hại ô nhiễm môi trường, khởi kiện Công ty cổ phần Nicotex Thanh Thái vì đã gây thiệt hại nghiêm trọng đến môi trường và những tác động bất lợi đối với các cộng đồng địa phương.

Trong buổi chiều, LPSD hướng dẫn người dân tự tổ chức họp cộng đồng, lắng nghe cộng đồng chia sẻ về các hoạt động của mình sau hai lần tham dự trước đó. Cộng đồng cảm ơn trung tâm vì sự kết nối từ trước tới nay, và cộng đồng luôn quyết tâm theo đuổi các mục tiêu đến cùng. Về phía Trung tâm, LPSD luôn đồng hành cùng người dân dựa trên cơ sở nghiên cứu kĩ pháp lý, dựa trên niềm tin của người dân.

Buổi họp mặt kết thúc vào 15h40 ngày 10/01/2017. Đây được đánh giá là bước hoàn thiện hơn để LPSD có thể tổ chức các buổi họp kế tiếp.

Thu Hà