Tình yêu thời ông bà

Khi chuẩn bị tạm biệt ngôi nhà nhỏ bé nhưng chứa đầy tình yêu thương và tiếng cười, “nhiếp ảnh gia” của nhóm thực tập sinh LPSD chụp được một bức ảnh tình cảm giữa đôi vợ chồng đã cùng nhau đi hết nửa cuộc đời. Bên nhau dù mấy chục năm rồi nhưng bác Hồng và bác Nhạn vẫn giữ trọn tình cảm như hồi son trẻ. Khi thấy “nhiếp ảnhả gia” cầm máy ảnh lên, bác trai kéo ghế ngồi gần bác gái, bác gái e thẹn vỗ nhẹ vào vai bác trai rồi cười. Nếu ở bác trai toát lên nét đẹp của người nông dân dễ gần thì ở bác gái là vẻ đẹp hiền dịu của người phụ nữ truyền thống.

Câu chuyện về nét đẹp trong văn hóa của người dân tộc Thái ở Sơn La

Về cơ bản, các phong tục tập quán của người dân tộc Thái vẫn giữ nguyên những nét đặc trưng vốn có. Tuy nhiên, có sự thay đổi cho phù hợp với thời gian sinh hoạt và điều kiện chung của các gia đình. Các lễ hội của người Thái thường được tổ chức vào khoảng thời gian sau tết âm lịch với các hoạt động như ném pao, ném còn, …

Câu chuyện về bác xe không ôm ở Hải Phòng

Câu chuyện này này nó thú vị lắm, nó bình dị và chan chứa yêu thương như hương thơm của cây hoa thiết mộc lan phảng phất qua ngõ.

Hành trình đi tìm cái chữ của người con gái Thái

“Chị có tin vui muốn báo cho em đây. Có người đồng ý dạy chữ cho chị rồi. Chị mừng quá!” - đó là những câu nói đầu tiên chị chia sẻ khi chúng tôi vừa đặt chân tới bản Củ Pe (xã Mường Bon, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) – mảnh đất thân thương mà chúng tôi đã gắn bó hơn 2 năm qua.

Nicotex: 10 năm một câu chuyện buồn

Cô Lê Thị Thúy hiện đang sinh sống tại xã Cẩm Vân, huyện Cẩm Thủy cho biết: “nhà máy Nicotex Thanh Thái bắt đầu hoạt động từ năm 1998. Sau khi đi vào hoạt động được ba năm thì người dân xung quanh khu vực này bắt đầu ngửi thấy mùi hôi thối bốc lên từ xung quanh khu vực nhà máy”. Hiện nay dù nhà máy đã tạm ngưng hoạt động được ba năm tuy nhiên cứ mỗi khi trời nắng lên hay khi mưa xuống khu vực xung quanh nhà máy lại bốc mùi hôi thối gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân; thậm chí vào những ngày trở trời, người dân phải đưa trẻ ra khỏi làng để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của các cháu.

Chia tay thực tập sinh đợt I/2017 - Chào đón thực tập sinh đợt II/2017

Trung tâm Nghiên cứu Pháp luật và Chính sách pháp triển bền vững (LPSD) là tổ chức khoa học và công nghệ độc lập chuyên về nghiên cứu pháp luật và chính sách, đồng thời trợ giúp pháp lý vì lợi ích cộng đồng. Trung tâm hiện đang hợp tác chặt chẽ với các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước, đội ngũ chuyên gia có trình độ chuyên môn cao về khoa học pháp lý, xã hội, kinh tế, môi trường với mong muốn góp phần xây dựng và phát triển đất nước bền vững trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế. Theo đó, chương trình thực tập được xây dựng nhằm tạo điều kiện cho các bạn trẻ có mong muốn làm việc, tích lũy kinh nghiệm phù hợp với ngành nghề được đào tạo.

Câu chuyện buồn từ người dân cộng đồng Thanh Hóa

Trong ngày 15 tháng 12, Trung tâm Nghiên cứu Pháp luật và Chính sách Phát triển Bền vững (LPSD ) đã tổ chức cuộc họp cộng đồng hàng tháng. Trong đó có cộng đồng Thanh Hóa bị ảnh hưởng bởi việc chôn hóa chất thuốc trừ sâu của Công ty Cổ phần Nicotex Thanh Thái. Tới tham dự cuộc gặp mặt lần này ngoài những khuôn mặt quen thuộc với trung tâm đã có thêm sự xuất hiện những nhân vật mới thuộc cộng đồng người dân tộc Mường tại xã Yên Lâm, huyện Yên Định, thành phố Thanh Hóa, trong đó có thêm các thành viên là những người phụ nữ trong gia đình với những câu chuyện mới. Các cô đều có điểm chung là nỗi đau từ việc mất người thân do không may chịu ảnh hưởng từ việc chôn lấp hóa chất thuốc trừ sâu.