Nicotex: 10 năm một câu chuyện buồn

Đăng lúc: 18/05/2017 13:54

Nicotex: 10 năm một câu chuyện buồn

     Đến với buổi Gặp mặt cộng đồng lần thứ 4, người dân Nicotex đã mang đến biết bao nhiêu câu chuyện buồn mà họ đã gìn giữ suốt 10 năm qua, giờ đây cần đến sự quan tâm chia sẻ.

     Cô Lê Thị Thúy hiện đang sinh sống tại xã Cẩm Vân, huyện Cẩm Thủy cho biết: “nhà máy Nicotex Thanh Thái bắt đầu hoạt động từ năm 1998. Sau khi đi vào hoạt động được ba năm thì người dân xung quanh khu vực này bắt đầu ngửi thấy mùi hôi thối bốc lên từ xung quanh khu vực nhà máy”. Hiện nay dù nhà máy đã tạm ngưng hoạt động được ba năm tuy nhiên cứ mỗi khi trời nắng lên hay khi mưa xuống khu vực xung quanh nhà máy lại bốc mùi hôi thối gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân; thậm chí vào những ngày trở trời, người dân phải đưa trẻ ra khỏi làng để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của các cháu.

Người dân xã Cẩm Vân và Yên Lâm chia sẻ thông tin với LPSD 

     Không chỉ vấn đề ô nhiễm không khí, người dân địa phương còn cho rằng hành vi chôn lấp thuốc bảo vệ thực vật đã quá hạn sử dụng xuống lòng đất của nhà máy Nicotex Thanh Thái đã gây ô nhiễm đất nông nghiệp của địa phương. Cụ thể,  xã Cẩm Vân được biết đến là một trong những xã trọng điểm trồng mía cung cấp nguyên liệu cho nhà máy mía đường Lam Sơn, tuy nhiên từ nhiều năm nay, đất nông nghiệp đã bị chai, cây mía phát triển còi cọc, ảnh hưởng trực tiếp đến sản lượng nông nghiệp của địa phương. Việc chăn nuôi của người dân cũng chịu ảnh hưởng, gia súc, gia cầm chết hàng loạt, trâu bò chậm phát triển, đàn dê, đàn ong cũng không còn. Thu nhập của người dân chủ yếu dựa vào việc làm nông, nay môi trường bị ô nhiễm, sinh kế của người dân trực tiếp chịu ảnh hưởng, cuộc sống ngày càng trở nên khó khăn.

     Bên cạnh đó, nguồn nước mà các hộ dân sử dụng chủ yếu là nước giếng khoan, từ nhiều năm nay nước đã bị nhiễm mùi thuốc bảo vệ thực vật, do lo ngại vấn đề sức khỏe của gia đình bị ảnh hưởng nên dù gia cảnh khó khăn, các hộ dân ở đây cũng cố mua máy lọc nước, nhưng đây không phải biện pháp hiệu quả và mang tính lâu dài. Để giải quyết vấn đề nước sạch cho người dân, chính quyền địa phương cũng đã phê duyệt dự án xây dựng nhà máy nước sạch và đã triển khai xây dựng từ năm 2015. Vấn đề xây dựng nhà máy nước sạch sẽ được đề cập trong những bài viết sau.

     Qua buổi họp cộng đồng, người dân mong muốn với các cơ quan chức năng sớm vào cuộc xử lý vấn đề môi trường tại địa phương, đồng thời đẩy nhanh tiến độ xây dựng nhà máy nước sạch nhằm đảm bảo cho người dân có nước sạch sử dụng trong sinh hoạt và sản xuất để bảo đảm sức khỏe và cuộc sống.

Nhóm phát triển cộng đồngTìm kiếm

Hỏi đáp pháp luật

Vietnam Sustainable Energy Alliance
Liên minh Phòng chống các bệnh không lây nhiễm Việt Nam
Liên minh Luật Môi trường Toàn cầu (ELAW)

Quảng cáo

recruitment
Fanpage LPSD

Trung tâm Nghiên cứu Pháp luật và Chính sách Phát triển bền vững
Văn phòng: Tầng 5, tòa nhà 5 tầng khu Liên hiệp và Phát triển Phụ nữ Hà Nội, số 7 Tôn Thất Thuyết, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thọai: (84- 4) 3.8549911 - Số Fax: (84- 4) 3.8549911
Email: mediateamlpsd@gmail.com - Website: l-psd.org