SUY NGẪM CỦA MỘT THỰC TẬP SINH ĐẾN TỪ SINGAPORE

Ngay ngày làm việc đầu tiên tại Trung tâm Nghiên cứu Pháp luật và Chính sách Phát triển Bền vững (LPSD), tôi đã có cơ hội được tham gia chuyến đi thực tế đến tỉnh Thanh Hoá để cùng LPSD gặp gỡ Uỷ ban nhân dân (UBND), Mặt trận Tổ quốc và đại diện cộng đồng liên quan đến vấn đề ô nhiễm thuốc trừ sâu do Nhà máy Nicotex Thanh Thái gây ra và bãi rác trái phép tại Ngọc Lặc vào ngày 9/5/2017.

Chúc mừng ngày môi trường thế giới 05/06/2017

Chúc mừng ngày Môi trường thế giới ngày 5/6/2017

Nicotex: 10 năm một câu chuyện buồn

Cô Lê Thị Thúy hiện đang sinh sống tại xã Cẩm Vân, huyện Cẩm Thủy cho biết: “nhà máy Nicotex Thanh Thái bắt đầu hoạt động từ năm 1998. Sau khi đi vào hoạt động được ba năm thì người dân xung quanh khu vực này bắt đầu ngửi thấy mùi hôi thối bốc lên từ xung quanh khu vực nhà máy”. Hiện nay dù nhà máy đã tạm ngưng hoạt động được ba năm tuy nhiên cứ mỗi khi trời nắng lên hay khi mưa xuống khu vực xung quanh nhà máy lại bốc mùi hôi thối gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân; thậm chí vào những ngày trở trời, người dân phải đưa trẻ ra khỏi làng để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của các cháu.

Gặp gỡ Trung tâm biến đổi toàn cầu - khi luật sư và nhà khoa học cùng chung tiếng nói

Ngày 17/03/2017, Trung tâm Nghiên cứu pháp luật và chính sách Phát triển bền vững (LPSD) đã có cơ hội tiếp đón đại diện của Trung tâm Biến đổi Toàn cầu (CARGC) trong khuôn khổ xây dựng hợp tác đối tác toàn diện giúp đỡ các cộng đồng địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề của ô nhiễm môi trường. CARGC là đơn vị sự nghiệp trực thuộc Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, được thành lập theo Quyết định số 188/QĐ-TĐHHN ngày 27/01/2015 với nhiệm vụ nghiên cứu, tham mưu cho lãnh đạo trường trong các đề tài khoa học cả trong nước và quốc tế, đồng thời cung cấp các dịch vụ đào tạo, khoa học kĩ thuật trong lĩnh vực biến đổi toàn cầu. Đại diện của hai Trung tâm trong buổi họp đã tích cực trao đổi, chia sẻ về hoạt động cũng như kinh nghiệm trong các lĩnh vực: đào tạo, nghiên cứu, trợ giúp cộng đồng và vận động pháp lý.

Chia tay thực tập sinh đợt I/2017 - Chào đón thực tập sinh đợt II/2017

Trung tâm Nghiên cứu Pháp luật và Chính sách pháp triển bền vững (LPSD) là tổ chức khoa học và công nghệ độc lập chuyên về nghiên cứu pháp luật và chính sách, đồng thời trợ giúp pháp lý vì lợi ích cộng đồng. Trung tâm hiện đang hợp tác chặt chẽ với các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước, đội ngũ chuyên gia có trình độ chuyên môn cao về khoa học pháp lý, xã hội, kinh tế, môi trường với mong muốn góp phần xây dựng và phát triển đất nước bền vững trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế. Theo đó, chương trình thực tập được xây dựng nhằm tạo điều kiện cho các bạn trẻ có mong muốn làm việc, tích lũy kinh nghiệm phù hợp với ngành nghề được đào tạo.

Nước sạch vùng ô nhiễm – Người dân mòn mỏi mong chờ

“Phải chờ bao lâu mới có nước sạch để dùng?” là câu hỏi của rất nhiều người dân sống tại các xã Cẩm Vân, Cẩm Tâm – huyện Cẩm Thủy và xã Yên Lâm – huyện Yên Định tỉnh Thanh Hóa xoay quanh Dự án Cấp nước sạch tại đây.

Bản tin tháng 3/2017

Gặp gỡ cộng đồng lần thứ 4: Nỗi buồn chia sẻ, niềm tin nhân lên

Đến với ngày làm việc thứ 2 của chương trình “ Gặp gỡ cộng đồng lần 4 “ của LPSD còn có sự xuất hiện của chuyên gia y tế, chuyên gia tài chính cùng các đơn vị truyền thông như báo Thông Tấn Xã Việt Nam, báo Diễn đàn Doanh nghiệp, đại diện Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam.

CHIA SẺ KIẾN THỨC VÀ NÂNG CAO KỸ NĂNG CHO CỘNG ĐỒNG XÃ QUẢNG PHÚ, XÃ XUÂN THIÊN – HUYỆN THỌ XUÂN – TỈNH THANH HÓA

Theo thông tin của người dân hai xã Xuân Thiên, Quảng Phú, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa cho biết: quyền và lợi ích hợp pháp của họ có dấu hiệu bị xâm hại bởi cán bộ, công chức, viên chức nhà nước. Vì vậy, ngày 16/02/2017, đại diện người dân hai xã đã tìm  đến Trung tâm Nghiên cứu Pháp luật và Chính sách phát triển bền vững (LPSD) và yêu cầu được trợ giúp.

Thực - hư khu trang trại bò sữa tại huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An

Ngày 25,26/4/2017, Trung tâm Nghiên cứu Pháp luật và Chính sách Phát triển Bền vững (LPSD) đã thành lập đoàn công tác khảo sát tại địa bàn huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An. Thông qua chuyến công tác lần này, LPSD muốn xác minh lại những thông tin được phản ánh trên báo chí đồng thời tìm hiểu các vấn đề cũng như nguyện vọng của người dân địa phương.

Gặp gỡ cộng đồng lần 4 - Cùng nhau nhìn lại chặng đường đã qua

Trong hai ngày 19, 20 tháng 4 năm 2017, Trung tâm Nghiên cứu Pháp luật và Chính sách Phát triển Bền vững (LPSD) đã tổ chức chương trình “ Gặp gỡ cộng đồng lần thứ 4”. Phần đầu tiên của chương trình diễn ra vào buổi chiều ngày 19, thành phần tham dự gồm thành viên của Trung tâm cùng với những người dân tới từ những tỉnh, thành phố khác nhau:

THÔNG CÁO BÁO CHÍ: Buổi gặp mặt cộng đồng lần thứ 4 tổ chức bởi Trung tâm Nghiên cứu Pháp luật và Chính sách Phát triển Bền vững

Trong 2 ngày 19-20/04/2017,  Trung tâm Nghiên cứu Pháp luật và Chính sách Phát triển Bền vững (LPSD) sẽ tổ chức gặp gỡ với đại diện các cộng đồng tại Sơn La, Hải Phòng và Thanh Hóa tại nhà hội họp số 9 ngõ 67 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội  để chia sẻ với người dân về tầm quan trọng của việc tổ chức cộng đồng và ý nghĩa của những buổi họp cộng đồng do LPSD tổ chức.

Tin vắn về việc nhận được Công văn số 160/KTHT-TĐSL về việc trả lời Trung tâm Nghiên cứu pháp luật và Chính sách phát triển bền vững của Cục kinh tế hợp tác và phát triển nông thôn

Ngày 03/04/2017, Trung tâm Nghiên cứu pháp luật và chính sách phát triên bền vững (LPSD) đã nhận được Công văn số 160/KTHT-TĐSL của Cục kinh tế hợp tác và phát triển Nông thôn thuộc Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn (Bộ NNPTNT)

Bản tin tháng 1+ tháng 2 của LPSD

Xem và tải bản tin tại đây

Tin vắn về việc nhận được Công văn số 2337/BNN-VP về việc chỉ đạo giải quyết theo đề nghị của Trung tâm Nghiên cứu pháp luật và Phát triển bền vững

Ngày 22/03/2017, chỉ sau gần 2 tuần kể từ khi Trung tâm Nghiên cứu pháp luật và chính sách phát triển bền vững (LPSD) gửi Công văn số 05/2017/CV-LPSD về

Tin vắn về kỳ tuyển thực tập sinh

Trung tâm nghiên cứu pháp luật và chính sách phát triển bền vững (LPSD ) chúng tôi xin gửi lời trân trọng cám ơn tới các bạn đã dành quan tâm tới chương trình thực thập sinh của trung tâm. Hôm nay 20/03/2017, chúng tôi kết thúc quá trình tiếp nhận đơn đăng ký thực tập. Mail thông báo lịch phỏng vấn sẽ nhanh chóng được gửi tới các bạn.

Buổi họp ngày 17/02/2017 giữa trung tâm LPSD và đại diện các bên liên quan giải quyết vụ việc chôn lấp hóa chất trừ sâu của công ty cổ phần Nicotex Thanh Thái

Đã hơn ba năm người dân đấu tranh trước những sai phạm của công ty Nicotex Thanh Thái. Dù chính quyền các cấp đã vào cuộc, tuy nhiên, Công ty mới chỉ chịu xử phạt hành chính. Theo người dân cho biết, việc xử lý hóa chất vẫn chưa triệt để mà mới chỉ dừng lại trong khuôn viên nhà máy. Việc này gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của người dân, môi trường xung quanh và các khu vực lân cận. Theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường, tổ chức, cá nhân có hành vi gây ô nhiễm môi trường, dù không có lỗi, đều phải có trách nhiệm bồi thường cho những thiệt hại do hành vi gây ô nhiễm của mình gây ra (Luật bảo vệ môi trường, Bộ luật dân sự) và Ủy ban nhân dân tỉnh có trách nhiệm yêu cầu tổ chức, cá nhân bồi thường thiệt hại do gây ô nhiễm môi trường và dùng số tiền bồi thường đó để đầu tư, khắc phục suy thoái, ô nhiễm môi trường (Nghị định 03/2015/NĐ-CP). Và sau rất nhiều đơn thư, kiến nghị đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh đứng ra thực hiện trách nhiệm quản lý hành chính của mình, đó là yêu cầu công ty Nicotex Thanh Thái bồi thường cho môi trường bị thiệt hại thì kết quả người dân nhận được chỉ là sự im lặng.

Trang: 1 [2] 3 4