Bản tin tháng 1+ tháng 2 của LPSD

Xem và tải bản tin tại đây

Tin vắn về việc nhận được Công văn số 2337/BNN-VP về việc chỉ đạo giải quyết theo đề nghị của Trung tâm Nghiên cứu pháp luật và Phát triển bền vững

Ngày 22/03/2017, chỉ sau gần 2 tuần kể từ khi Trung tâm Nghiên cứu pháp luật và chính sách phát triển bền vững (LPSD) gửi Công văn số 05/2017/CV-LPSD về 

Tin vắn về kỳ tuyển thực tập sinh

     Trung tâm nghiên cứu pháp luật và chính sách phát triển bền vững (LPSD ) chúng tôi xin gửi lời trân trọng cám ơn tới các bạn đã dành quan tâm tới chương trình thực thập sinh của trung tâm. Hôm nay 20/03/2017, chúng tôi kết thúc quá trình tiếp nhận đơn đăng ký thực tập. Mail thông báo lịch phỏng vấn sẽ nhanh chóng được gửi tới các bạn. 

Buổi họp ngày 17/02/2017 giữa trung tâm LPSD và đại diện các bên liên quan giải quyết vụ việc chôn lấp hóa chất trừ sâu của công ty cổ phần Nicotex Thanh Thái

      Đã hơn ba năm người dân đấu tranh trước những sai phạm của công ty Nicotex Thanh Thái. Dù chính quyền các cấp đã vào cuộc, tuy nhiên, Công ty mới chỉ chịu xử phạt hành chính. Theo người dân cho biết, việc xử lý hóa chất vẫn chưa triệt để mà mới chỉ dừng lại trong khuôn viên nhà máy. Việc này gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của người dân, môi trường xung quanh và các khu vực lân cận. Theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường, tổ chức, cá nhân có hành vi gây ô nhiễm môi trường, dù không có lỗi, đều phải có trách nhiệm bồi thường cho những thiệt hại do hành vi gây ô nhiễm của mình gây ra (Luật bảo vệ môi trường, Bộ luật dân sự) và Ủy ban nhân dân tỉnh có trách nhiệm yêu cầu tổ chức, cá nhân bồi thường thiệt hại do gây ô nhiễm môi trường và dùng số tiền bồi thường đó để đầu tư, khắc phục suy thoái, ô nhiễm môi trường (Nghị định 03/2015/NĐ-CP). Và sau rất nhiều đơn thư, kiến nghị đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh đứng ra thực hiện trách nhiệm quản lý hành chính của mình, đó là yêu cầu công ty Nicotex Thanh Thái bồi thường cho môi trường bị thiệt hại thì kết quả người dân nhận được chỉ là sự im lặng. 

Thư chúc mừng năm mới

Một mùa xuân vừa mới hé mở với chúng ta với biết bao kỳ vọng, những ước mơ khát vọng sẽ tiếp tục được ươm mầm. Thay mặt trung tâm nghiên cứu pháp luật và phát triển bền vững LPSD, chúc các bạn đọc, những người luôn ủng hộ LPSD trong thời gian một năm mới an khang, thịnh vượng nhiều niềm vui, sức khỏe và hạnh phúc. 

LPSD trở thành thành viên Liên minh Phòng chống các Bệnh không lây nhiễm Việt Nam

LPSD trở thành thành viên Liên minh Phòng chống các Bệnh không lây nhiễm Việt Nam Ngày 28/02/2017, LPSD vinh dự trở thành thành viên chính thức của Liên minh Phòng chống các Bệnh không lây nhiễm Việt Nam (viết tắt là NCDs-VN).

Tái định cư thủy điện Sơn La: Tin vắn về việc người dân Bản Củ Pe đã nhận được đất canh tác

Trong thời gian vừa qua, Trung tâm nghiên cứu pháp luật và chính sách phát triển bền vững (LPSD) đã đồng hành cùng 11 hộ dân bản tái định cư Củ Pe, xã Mường Bon, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La trong việc giải quyết các vấn đề liên quan đến bảo đảm ổn định đời sống sau khi di dời khỏi khu vực bản Pạ, xã Cà Nàng, huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La để tạo điều kiện xây dựng nhà máy thủy điện Sơn La.

KIẾN NGHỊ CỦA CÁC TỔ CHỨC PHI CHÍNH PHỦ VIỆT NAM GỬI ỦY HỘI SÔNG MÊ CÔNG QUỐC TẾ

    Trước thông tin Ủy hội Sông Mê Công Quốc tế tổ chức cuộc họp tham vấn cấp khu vực về việc xây dựng đập thủy điện Pak Beng tại CHDCND Lào và nghiên cứucủa Ủy hội sông Mê Công Quốc tế về Phát triển và quản lý bền vững dòng sông Mê Công (Study on the Sustainable Development and Management of the Mekong Riverhay the Council Study - CS[1]) tại LuangPrabangvào 22-23/2/2017, nhóm các tổ chức phi chính phủ tại Việt Nam và các cá nhân quan tâm tới quản lý bền vững nguồn tài nguyên nước có bản kiến nghị gửi tới Ủy ban Sông Mê Công Quốc tế. Nội dung bản kiến nghị như sau:

Thông cáo báo chí

     Hà Nội, 15/02/2017 – Căn cứ theo công văn số 431/UBND ngày 11/02/2017, Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo giao cho Sở Tài Nguyên và Môi Trường (Sở TN&MT) chủ trì buổi họp mặt với các bên liên quan để giải quyết "Đơn kiến nghị về việc cung cấp thông tin liên quan đến tiến trình yêu cầu Công ty Nicotex bồi thường thiệt hại về môi trường của Uỷ ban nhân dân tỉnh Thanh Hoá". Diễn biến của vụ việc Nicotex Thanh Thái 

Chia sẻ kiến thức và hỗ trợ về pháp lý cho các cộng đồng chịu ảnh hưởng của dự án công nghiệp

Ngày 10/01/2017, Trung tâm Nghiên cứu Pháp luật và Chính sách Phát triển Bền vững (LPSD) đã có buổi gặp gỡ với đại diện các cộng đồng bị ảnh hưởng từ các tỉnh Yên Bái, Sơn La, Hải Phòng và Thanh Hóa tại Hà Nội.

Các nghiên cứu của LPSD trong năm 2016

Trung tâm Nghiên cứu Pháp luật và Chính sách Phát triển Bền vững (LPSD) là tổ chức phi lợi nhuận hoạt động vì cộng đồng. Ngoài công việc tư vấn và trợ giúp  LPSD còn nghiên cứu khoa học và công nghệ, trung tâm đăng ký dưới Sở khoa học và công nghệ Hà Nội.Ngoài những vụ việc thực tế, LPSD còn nghiên cứu về nhiều lĩnh vực, trong đó có khoa học môi trường và các khía cạnh xã hội. Năm 2016, LPSD đã thực hiện hai nghiên cứu chính như sau:

Cuộc họp cộng đồng lần thứ ba được LPSD tổ chức tại Hà Nội

Vào ngày 10/1/2017, Trung tâm Nghiên cứu Pháp luật và Chính sách Phát triển Bền vững (LPSD) có buổi gặp gỡ với đại diện các cộng đồng người dân chiu thiệt hại từ Hải Phòng, Thanh Hóa và Yên Bái tại Nhà hội họp số 9, ngõ 93, phố Vũ Hữu, Thanh Xuân, Hà Nội để tiếp tục các hoạt động chia sẻ kiến thức với các cộng đồng về pháp lý, môi trường và chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Bản tin Tháng 12 của LPSD

Bản tin tháng 12 của LPSD

Gặp gỡ và trao đổi với tổ chức EarthRights International và American University

Từ ngày 01 đến 09 tháng Mười hai năm 2016, LPSD rất vinh dự được tiếp đón đại diện đại học Amercian University - bà Melissa C.del Aguila, và ông Remy Kinna - đại diện tổ chức EarthRights International tại trụ sở. Các bên đã cùng nhau trao đổi về lĩnh vực quản trị và tổ chức. Những kinh nghiệm quý giá, những thông tin bổ ích và những cơ hội tiềm năng đã được các bên nhiệt tình chia sẻ.

Khảo sát về hỗ trợ pháp lý cho người sử dụng ma túy tại Việt Nam

Trung tâm Nghiên cứu Pháp luật và Chính sách Phát triển Bền vững (LPSD) đang thực hiện cuộc khảo sát về “Quan điểm và nhận thức về hỗ trợ pháp lý cho người sử dụng ma túy tại Việt Nam”.

Câu chuyện buồn từ người dân cộng đồng Thanh Hóa

Trong ngày 15 tháng 12, Trung tâm Nghiên cứu Pháp luật và Chính sách Phát triển Bền vững (LPSD ) đã tổ chức cuộc họp cộng đồng hàng tháng. Trong đó có cộng đồng Thanh Hóa bị ảnh hưởng bởi việc chôn hóa chất thuốc trừ sâu của Công ty Cổ phần Nicotex Thanh Thái. Tới tham dự cuộc gặp mặt lần này ngoài những khuôn mặt quen thuộc với trung tâm đã có thêm sự xuất hiện những nhân vật mới thuộc cộng đồng người dân tộc Mường tại xã Yên Lâm, huyện Yên Định, thành phố Thanh Hóa, trong đó có thêm các thành viên là những người phụ nữ trong gia đình với những câu chuyện mới. Các cô đều có điểm chung là nỗi đau từ việc mất người thân do không may chịu ảnh hưởng từ việc chôn lấp hóa chất thuốc trừ sâu.

Tác nhân mới ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe người dân Hải Phòng

Từ trước đến nay người dân xã Tam Hưng, huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng luôn sống trong tình trạng môi trường bị ô nhiễm từ hoạt động của Nhà máy nhiệt điện Hải Phòng. Đây cũng chính là nguyên nhân chính gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người dân trên địa bàn.   

Vụ việc Nhiệt điện than Hải Phòng: Ban giám đốc công ty đã gặp gỡ người dân

Sau ngày họp mặt cộng đồng vào 3-4/11/2016, LPSD đã phôi hợp với người dân soạn thảo các đơn kiến nghị gửi đến Giám đốc Công ty cổ phần nhiệt điện than Hải Phòng nhằm thông báo và mong muốn được hợp tác về vấn đề môi trường mà người dân đang gặp phải.

Trang: 1 2 3 4 [5] 6
 

Tìm kiếm

Hỏi đáp pháp luật

Vietnam Sustainable Energy Alliance
Liên minh Phòng chống các bệnh không lây nhiễm Việt Nam
Liên minh Luật Môi trường Toàn cầu (ELAW)

Quảng cáo

recruitment
Fanpage LPSD

Trung tâm Nghiên cứu Pháp luật và Chính sách Phát triển bền vững
Văn phòng: Tầng 5, tòa nhà 5 tầng khu Liên hiệp và Phát triển Phụ nữ Hà Nội, số 7 Tôn Thất Thuyết, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thọai: (84- 4) 3.8549911 - Số Fax: (84- 4) 3.8549911
Email: mediateamlpsd@gmail.com - Website: l-psd.org