Chương trình giao lưu văn hóa tại Sơn La - những kỉ niệm còn mãi

Đăng lúc: 18/07/2018 09:32

 

               Chuyến đi này cho phép em được gọi hai từ “Kỉ niệm”. Kỉ niệm là những gì đã qua nhưng còn lưu luyến và khắc ghi mãi trong trái tim mình. Ấy là 3-4 lần lên chương trình, nghĩ ý tưởng sẽ hoạt động cùng nhau, mình sẽ làm gì nhỉ, đi đâu, ở đâu, với ai nhỉ,…Ấy là những ngày được hoạt động vui vẻ cùng cộng đồng, được chơi những trò chơi dân gian, các tiết mục văn nghệ thể hiện bản sắc văn hóa vùng miền, là cuộc thi tìm hiểu kiến thức pháp luật của cộng đồng, rồi những lúc quay quần bên mâm cơm tối, bên ly rượu say nồng, kể cho nhau nghe những câu chuyện của cộng đồng mình: nó là vấn đề ô nhiễm môi trường, nó là cuộc sống khó khăn sau tái định cư, nó là lợi ích cá nhân, quan liêu của một số cán bộ cơ quan nhà nước làm cho người dân chịu nhiều thiệt thòi bị mất mát quyền lợi,…và vô vàn những chia sẻ chân thành, cay đắng mà cộng đồng đã trải qua.

               Em lặng người khi nghe chia sẻ từ chú Điện – một người dân tái định cư ở Nậm Lạ, Hát Lót, Sơn La đã có cuộc sống khó khăn sau tái định cư. Họ phải chịu nhiều thiếu thốn về chỗ ở, về ăn uống, sinh hoạt, công ăn việc làm duy trì cuộc sống,…Em cũng nghẹn ngào trước lời tâm sự của U Nhạn – một người dân ở Cẩm Thủy, Thanh Hóa sống trong vùng thuốc sâu độc hại chôn dưới lòng đất hàng chục năm trời, cả làng bị ung thư, con sinh ra quái thai, dị dạng, không có đầu,…Dòng nước mắt chảy cùng dòng tâm sự cay đắng mà nhà máy Nicotex Thanh Thái đã gây lên cho người dân nơi đây vẫn chưa có hồi kết.

               Hôm ấy là một ngày đep trời, cộng đồng Sơn La đã dẫn chúng em cùng cộng đồng Thanh Hóa đi thăm quan nhà tù Sơn La – một di tích quốc gia đặc biệt. Nơi đây đã chôn vùi thanh xuân và lấy đi mạng sống của bao chiến sĩ cách mạng, cán bộ chính trị. Cảm phục trước những câu chuyện của các anh ở nơi tù lao, một lòng hướng về Đảng, Nhà nước, Nhân dân và anh dũng hi sinh. Qua đó em cũng có một niềm tin chắc chắn rằng những người dân Việt Nam ở bất kì nơi đâu cũng sẽ vượt qua những khó khăn, đau khổ, nghèo nàn, luôn yêu thương, chia sẻ để có được một cuộc sống ấm no, hạnh phúc, đủ đầy.

               Khoảng thời gian 4 ngày 3 đêm không dài nhưng cũng đủ để em cảm nhận được công việc của anh chị ở Trung tâm, hiểu được những vấn đề của người dân đang cần lắm sự sẻ chia, thấu hiểu từ Đảng, Nhà nước chung tay giải quyết. Và hơn ai hết chính là cộng đồng cần phát huy cao hơn tính chủ động trong kết nối với các cộng đồng khác, luôn tuân thủ pháp luật, nâng cao năng lực bản thân để giải quyết vấn đề của chính mình. Thực sự em đã học hỏi được nhiều lắm từ các cô chú, anh chị và các bạn trong chuyến đi giao lưu, chia sẻ cùng cộng đồng đầy “Kỉ niệm” lần này. 

                                                                                 Lương Tình - Thực tập sinh nhóm Pháp lýTìm kiếm

Hỏi đáp pháp luật

Liên minh Luật Môi trường Toàn cầu (ELAW)
Fanpage LPSD

Quảng cáo

Trung tâm Nghiên cứu Pháp luật và Chính sách Phát triển bền vững
Văn phòng: P 12A14, Tòa nhà HH2 Bắc Hà, Tố Hữu, Hà Nội, Việt Nam
Điện thọai: (84- 4) 3.8549911 - Số Fax: (84- 4) 3.8549911
Email: cdteam.lpsd@gmail.com - Website: http://l-psd.org