Thanh Hóa - Cảm nhận sau chuyến thực địa tháng 10

Đăng lúc: 05/11/2019 10:20


          Vậy là chúng tôi lại trở lại Thanh Hóa, nơi đầu tiên tôi đặt chân tới trong chương trình thực tập của mình. Chuyến thực địa này khiến tôi háo hức tới độ gần như không ngủ được, cảm giác giống như đứa con đi xa sắp được về nhà.

          Những trục trặc trên đường đi khiến tôi về tới nơi muộn hơn dự kiến, vẫn là góc đường nhỏ ngay cạnh bưu điện xã Cẩm Tân, nơi mới ngày nào tôi cùng đám bạn thực tập đứng chờ xe trong chuyến thực địa đầu tiên của cả nhóm. Ngày ấy mỗi đứa một tính, đứa nào cũng xông xáo, vui tươi.

          Chiếc xe của chú Hồng – Người làng Bái Nạp, nhanh chóng đưa tôi qua chiếc cầu phao, qua những cánh đồng vừa gặp xong vào sâu trong làng, nơi có ngôi nhà, có người phụ nữ mà thôi vẫn gọi bằng U với sự yêu thương và kính trọng dành cho 1 người mẹ.

Khu vườn nhà U Nhạn - chú Hồng 

          Chuyến đi lần này, chúng tôi mang theo về những ý tưởng mới để phát triển kinh tế của cộng đồng địa phương. Nỗi đau do thuốc trừ sâu từ nhà máy Nicotex Thanh Thái gây ra thì vẫn còn đó, chưa bao giờ những người dân nơi đây thôi mong chờ sự vào cuộc triệt để của cơ quan chức năng để môi trường trở lại trong lành. Nhưng họ cũng hiểu, đó là 1 con đường dài, và để làm được điều đó, sự đoàn kết và phát triển kinh tế vững mạnh là thật sự cần thiết.

          Gian nhà rộng của chú Cảnh - người xã Cẩm Vân bỗng trở nên chật hẹp bởi hơn 25 cô chú trong nhóm cộng đồng. Mọi người rất hào hứng khi nghi nghe về những mô hình phát triển kinh tế địa phương, đặc biệt là mô hình phát triển nông nghiệp hữu cơ. Bởi như các cô chú nói “Người nhà quê không có gì ngoài ruộng đất, ở đây đất đai thì nhiều lắm, nhưng lâu nay chủ yếu trồng mía. Mấy năm nay giá mía thấp quá, cô chú làm vất vả những chỉ vừa đủ tiền vốn bỏ ra”. Các cô chú luôn mong muốn một hướng đi mới, loại cây mới cho năng suất cao hơn nhưng chưa không nắm vững kĩ thuật canh tác, nên việc chuyển đổi cây trồng tại địa phương vẫn chưa được thực hiện. Những lo lắng về kĩ thuật, về nguồn giống đầu ra sản phẩm vẫn khiến những người nông dân chưa dám mạnh dạn thay đổi phương thức sản xuất từ lâu của mình. Cô Nguyệt, người làng bái nạp nói “Giờ giá như có ai đó hướng dẫn kĩ thuật, trồng cây gì, nuôi con gì thì tốt quá”. Tất cả những thông tin, nhu cầu, nguyện vọng của các cô chú, tôi đều ghi lại thật cẩn thận, đây sẽ là tư liệu để chúng tôi xây dựng nên kế hoạch sắp tới, đáp ứng sự mong mỏi của các cô, chú trong nhóm cộng đồng. 

Mô hình trồng dưa Kim Hoàng Hậu của anh Hoàn - xã Yên Lâm, Yên Định, Thanh Hóa 

          Trong chuyến đi lần này, cũng thật tình cờ, tôi có dịp tham quan mô hình trồng dưa Kim Hoàng Hậu của anh Hoàn – Chủ nhiệm hợp tác xã Yên Lâm, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa. Mô hình trồng dưa với vốn bỏ ra tương đối lớn khoảng 600 triệu đồng/ 2000m2 cho nhà lưới, hệ thống tưới tiêu và giống. Mô hình đem lại cho thu nhập khaorng 180 triệu đồng/ năm. Anh Hoàn cũng là người trăn trở về vấn đề thay đổi cơ cấu cây trồng cho bà con, anh mong muốn mô hình của mình thành công sẽ tạo ra động lực để những người xung quanh mạnh dạn thực hiện mô hình của riêng mình, vươn lên làm giàu trên mảnh đất quê hương mình. Tôi tin rằng, sự kết nối đầu tiên này sẽ là mở đầu cho những dự định tốt đẹp của chúng tôi, anh Hoàn dành cho những người dân trong nhóm cộng đồng Nicotex nói riêng và người dân tại xã Yên Lâm, xã Cẩm Vân nói chung. Từ những thông tin, tư liệu thu thập được, tôi và những những người đồng nghiệp của mình hi vọng sẽ mang tới những hoạt động bổ cho cộng đồng, đồng hành cùng họ trên con đường phát triển kinh tế, ổn định đời sống của bà con nông dân.

 

                                                                               Thực tập sinh nhóm Phát triển cộng đồng Tìm kiếm

Hỏi đáp pháp luật

Liên minh Luật Môi trường Toàn cầu (ELAW)
Fanpage LPSD

Quảng cáo

Trung tâm Nghiên cứu Pháp luật và Chính sách Phát triển bền vững
Văn phòng: P 12A14, Tòa nhà HH2 Bắc Hà, Tố Hữu, Hà Nội, Việt Nam
Điện thọai: (84- 4) 3.8549911 - Số Fax: (84- 4) 3.8549911
Email: cdteam.lpsd@gmail.com - Website: http://l-psd.org