Thông cáo báo chí: Người dân Sơn La gửi thư yêu cầu Bộ Công an điều tra công ty Cổ phần Cao su Sơn La

Đăng lúc: 21/08/2018 20:32

THÔNG CÁO BÁO CHÍ

NGƯỜI DÂN SƠN LA GỬI THƯ YÊU CẦU BỘ CÔNG AN ĐIỀU TRA

CÔNG TY CỔ PHẦN CAO SU SƠN LA

Căn cứ vào Văn bản số 12873/VPCP-V.I của Văn phòng Chính phủ ngày 01/12/2017 về việc xử lý phản ánh và thanh tra Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam, ngày 10/08/2018, 67 hộ dân thuộc bản Củ Pe và bản Un, xã Mường Bon, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La đã gửi thư tới Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng (C46) yêu cầu điều tra đối với một số cá nhân liên quan đến những dấu hiệu vi phạm pháp luật của Công ty Cổ phần Cao su Sơn La (sau đây gọi tắt là Công ty) thuộc Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam.

Ngày 21/12/2007,Uỷ ban nhân dân tỉnh Sơn La đã ra Quyết định 30/2007/QĐ-UBND về chính sách phát triển cây cao su trên địa bàn tỉnh Sơn La giai đoạn 2007-2011. Năm 2008, người dân được cơ quan Nhà nước ở địa phương (bao gồm các cán bộ chuyên trách từ cấp xã đến cấptỉnh và đại diện của Công ty cổ phần Cao su Sơn La) tuyên truyền, ép buộc hành chính hóa quan hệ sản xuất kinh doanh nhằm góp đất sản xuất nông nghiệp của các hộ dân cho Công ty cổ phần Cao su Sơn La để trồng cây cao su. Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam là chủ thể chịu trách nhiệm chính trong việc thực hiện và chỉ đạo Công ty cổ phần Cao su Sơn La tổ chức, triển khai, thực hiện việc này. Bên cạnh đó, trong quá trình thực hiện chính sách phát triển cây cao su từ năm 2008 đến nay, người dân nhận thấy một số dấu hiệu vi phạm pháp luật nghiêm trọng về các tội phạm được quy định trong Bộ luật hình sự 2015. Cụ thể như sau:

Tội vi phạm quy định của Nhà nước về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng (Điều 220 Bộ luật hình sự 2015) với những dấu hiệu vi phạm như sau:

Thứ nhất, vấn đề hỗ trợ một lần khi tham gia góp đất: Vào thời điểm năm 2008, căn cứ theo Nghị Quyết số 180/2007/NQ-HĐND ngày 10 tháng 12 năm 2007 về chính sách phát triển cây cao su trên địa bàn tỉnh Sơn La, người dân sẽ được nhận hỗ trợ khi tham gia góp giá trị quyền sử dụng đất để chuyển đổi các loại cây trồng sang trồng cây cao su. Tuy nhiên, kể từ thời điểm được vận động góp đất cho công ty đến nay, người dân vẫn chưa nhận được khoản hỗ trợ tương ứng với phần đất đã góp.

Thứ hai, vấn đề công khai thông tin và các tài liệu liên quan đến góp đất: Các hộ dân không được giữ bất cứ tài liệu, giấy tờ liên quan cũng như không nắm được thông tin cụ thể về quyền lợi, nghĩa vụ của họ khi thực hiện các thủ tục góp vốn với công ty. Các thông tin đó bao gồm thông tin về: Cổ phiếu, danh sách cổ đông, điều lệ công ty, sổ biên bản họp đại hội đồng cổ đông và các nghị quyết của đại hội đồng cổ đông.

Tội vi phạm các quy định về sử dụng đất đai (Điều 228 Bộ luật hình sự 2015):

Căn cứ vào Quyết định 990/QĐ-TTg về việc thí điểm cho hộ nông dân góp vốn cổ phần bằng quyền sử dụng đất nông nghiệp để hợp tác đầu tư thực hiện dự án phát triển cây cao su trên địa bàn tỉnh Sơn La thì việc góp quyền sử dụng đất để trông cây cao su không tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật. Theo đó Công ty có trách nhiệm chi trả trợ cấp cho các hộ dân trong trường hợp chưa có cổ tức hoặc kinh doanh chưa có lãi. Tuy nhiên kể từ khi góp đất cho Công ty đến nay, người dân không được nhận bất cứ khoản hỗ trợ nào theo quy định trên. Các hộ dân cũng không được giữ hợp đồng góp vốn cũng như không nắm được những nội dung trong hợp đồng góp vốn.

Bên cạnh đó một số quyền lợi liên quan đến việc góp vốn của các hộ dân vẫn chưa được bảo đảm. Trong khoảng 10 năm qua, người dân không có khoản thu nhập nào từ cây cao su. Trong khi đó theo tính toán của người dân với một hộ gia đình có 2 ha đất giao cho công ty nếu trồng ngô, trồng sắn thì mỗi năm họ có thể thu nhập được 60 triệu đồng. Trong vòng 10 năm có thể thu được 600 triệu đồng. Còn nếu như chuyển đổi sang trồng mía mỗi năm người dân thu được 120 triệu đồng và trong vòng 10 năm một hộ gia đình có thu nhập là 1,2 tỷ đồng.

Như vậy với con số thu nhập trung bình mỗi hộ trên mỗi ha là 600 triệu đồng/10năm, nếu canh tác loại cây trồng khác thì tổng cộng trên địa bàn huyện Mai Sơn số thu nhập có thể đạt được là 600 tỷ đồng trong vòng 10 năm qua. Đây là một con số có ý nghĩa vô cùng lớn đối với đời sống kinh tế của người dân một huyện miền núi.

Do đó, đại diện các hộ dân yêu cầu Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng – Bộ Công an điều tra một số dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự đối với một số cá nhân của Công ty cổ phần Cao su Sơn La. Đây là một trong số chuỗi các hoạt động nhằm đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của người dân, đảm bảo công tác chỉ đạo điều hành của cơ quan có thẩm quyền, đảm bảo uy tín và năng lực lãnh đạo của đảng trong đoàn thể quần chúng nhân dân./.

Để biết thêm thông tin vui lòng liên hệ:

Trung tâm Nghiên cứu Pháp luật và Chính sách Phát triển bền vững – Đơn vị đại diện theo yêu cầu của người dân.

Điện thọai: (024) 3.8549911

Số di động: 0966.971.067