SUY NGẪM CỦA MỘT THỰC TẬP SINH ĐẾN TỪ SINGAPORE

Ngay ngày làm việc đầu tiên tại Trung tâm Nghiên cứu Pháp luật và Chính sách Phát triển Bền vững (LPSD), tôi đã có cơ hội được tham gia chuyến đi thực tế đến tỉnh Thanh Hoá để cùng LPSD gặp gỡ Uỷ ban nhân dân (UBND), Mặt trận Tổ quốc và đại diện cộng đồng liên quan đến vấn đề ô nhiễm thuốc trừ sâu do Nhà máy Nicotex Thanh Thái gây ra và bãi rác trái phép tại Ngọc Lặc vào ngày 9/5/2017.

Nicotex: 10 năm một câu chuyện buồn

Cô Lê Thị Thúy hiện đang sinh sống tại xã Cẩm Vân, huyện Cẩm Thủy cho biết: “nhà máy Nicotex Thanh Thái bắt đầu hoạt động từ năm 1998. Sau khi đi vào hoạt động được ba năm thì người dân xung quanh khu vực này bắt đầu ngửi thấy mùi hôi thối bốc lên từ xung quanh khu vực nhà máy”. Hiện nay dù nhà máy đã tạm ngưng hoạt động được ba năm tuy nhiên cứ mỗi khi trời nắng lên hay khi mưa xuống khu vực xung quanh nhà máy lại bốc mùi hôi thối gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân; thậm chí vào những ngày trở trời, người dân phải đưa trẻ ra khỏi làng để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của các cháu.

Chia tay thực tập sinh đợt I/2017 - Chào đón thực tập sinh đợt II/2017

Trung tâm Nghiên cứu Pháp luật và Chính sách pháp triển bền vững (LPSD) là tổ chức khoa học và công nghệ độc lập chuyên về nghiên cứu pháp luật và chính sách, đồng thời trợ giúp pháp lý vì lợi ích cộng đồng. Trung tâm hiện đang hợp tác chặt chẽ với các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước, đội ngũ chuyên gia có trình độ chuyên môn cao về khoa học pháp lý, xã hội, kinh tế, môi trường với mong muốn góp phần xây dựng và phát triển đất nước bền vững trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế. Theo đó, chương trình thực tập được xây dựng nhằm tạo điều kiện cho các bạn trẻ có mong muốn làm việc, tích lũy kinh nghiệm phù hợp với ngành nghề được đào tạo.