Chia sẻ kiến thức và hỗ trợ về pháp lý cho các cộng đồng chịu ảnh hưởng của dự án công nghiệp

Đăng lúc: 18/01/2017 15:48

Ngày 10/01/2017, Trung tâm Nghiên cứu Pháp luật và Chính sách Phát triển Bền vững (LPSD) đã có buổi gặp gỡ với đại diện các cộng đồng bị ảnh hưởng từ các tỉnh Yên Bái, Sơn La, Hải Phòng và Thanh Hóa tại Hà Nội.

Qua buổi gặp gỡ, LPSD đã chia sẻ kiến thức pháp luật, môi trường, sức khỏe và hỗ trợ các cộng đồng về mặt pháp lý, đảm bảo các quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, tạo ra sự kết nối giữa các cộng đồng nhằm mục đích chia sẻ kinh nghiệm, học hỏi lẫn nhau và hợp tác cùng nhau.

 

Tham dự buổi gặp gỡ có ông Đặng Đình Bách, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Pháp luật và Chính sách Phát triển Bền vững; cộng đồng người dân chịu ảnh hưởng từ các tỉnh Yên Bái, Sơn La, Hải Phòng và Thanh Hóa; các đối tác của LPSD và các đơn vị thông tấn báo chí.
 
Chia sẻ tại buổi gặp gỡ, Ông Đặng Đình Bách, Giám đốc Trung tâm cho biết: “Buổi gặp gỡ này là một bước tiến mới trong việc hỗ trợ người dân về mặt pháp lý của trung tâm, hướng đến tạo cho người dân tâm lý chủ động lên tiếng và tìm kiếm sự trợ giúp khi quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị xâm hại.”
 
Tại buổi gặp gỡ Trung tâm đã đi sâu vào 4 sự việc của cộng đồng đang phải chịu hậu quả nặng nề về ô nhiễm môi trường và sinh kế do các hoạt động chôn lấp chất thải trái phép, các dự án nhiệt điện than và di dân tái định cư. Cụ thể:
 
Tại Hải Phòng, hoạt động của nhà máy Nhiệt điện Hải Phòng 1&2 tại xã Tam Hưng, huyện Thủy Nguyên gây ô nhiễm không khí, nguồn nước và tiếng ồn nghiệm trọng cho người dân khu vực này. Theo phản ánh từ người dân, tiếng ồn do nhà máy nhiệt điện Hải Phòng phát ra liên tục, có lúc ù ù, có lúc rít lên như phản lực, nghe rõ hơn vào ban đêm; khói bụi của nhà máy nhiệt điện xả ra rất khó ngửi, gây cay mắt, buồn ngủ và mắc các bệnh về mắt.
 
Tại Sơn La, người dân bản tái định cư Củ Pe, huyện Mai Sơn đang trong tình trạng bế tắc về sinh kế do không có đất sản xuất và không có việc làm. Đất sản xuất được giao đã góp hết cho Công ty Cổ phần Cao su Sơn La ngay từ khi chưa được nhận đất, chưa có sổ đỏ.
 
Tại Thanh Hóa, công ty Cổ phần Nicotex Thanh Thái đã chôn lấp hàng ngàn tấn thuốc bảo vệ thực vật hết hạn xuống lòng đất ngay tại cơ sở hoạt động của công ty trên địa bàn các xã Cẩm Vân, Cẩm Thủy trong suốt hơn 10 năm qua, gây ra nhiều hậu quả đau lòng đối với hơn 20.000 người dân sống quanh khu vực nhà máy.
  
Buổi gặp gỡ cộng đồng tháng 1 của LPSD còn có sự tham gia của gia đình anh Vũ Văn Được – chồng của sản phụ Phạm Thị Hiền. Chị Hiền và con đã tử vong trong khi sinh nở tại Bệnh viện Sản – Nhi tỉnh Yên Bái. Gia đình nạn nhân vẫn bức xúc vì cho rằng các bác sỹ, y tá trong trường hợp này đã không làm tròn trách nhiệm cấp cứu cho bệnh nhân, thậm chí có dấu hiệu đùn đẩy, chậm trễ về thời gian cứu chữa và chuyển viện.
 
Bên cạnh việc cập nhật các thông tin mới về các đơn kiến nghị, công văn đã gửi, LPSD sẽ tiếp tục chia sẻ các kiến thức pháp luật cho các cộng đồng, để người dân hiểu rõ về việc sử dụng các công cụ pháp lý nhằm mục đích bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của mình, như cơ chế ban giám sát đầu tư cộng đồng theo quy định của pháp luật, thủ tục hòa giải tranh chấp lao động, các quy định về nghĩa vụ và trách nhiệm cơ quan liên quan.


Tìm kiếm

Hỏi đáp pháp luật

Vietnam Sustainable Energy Alliance
Liên minh Phòng chống các bệnh không lây nhiễm Việt Nam
Liên minh Luật Môi trường Toàn cầu (ELAW)

Quảng cáo

recruitment
Fanpage LPSD

Trung tâm Nghiên cứu Pháp luật và Chính sách Phát triển bền vững
Văn phòng: Tầng 5, tòa nhà 5 tầng khu Liên hiệp và Phát triển Phụ nữ Hà Nội, số 7 Tôn Thất Thuyết, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thọai: (84- 4) 3.8549911 - Số Fax: (84- 4) 3.8549911
Email: mediateamlpsd@gmail.com - Website: l-psd.org