Công ty Cổ phần Cao su Sơn La: Đến bao giờ mới trả lại đất cho dân?

Đăng lúc: 02/08/2018 07:52

Sau nhiều nỗ lực chờ đợi sự phản hồi từ công ty Cổ Phần Cao su Sơn La trong hơn 10 năm qua, đại diện người dân đã gửi thư tới đại diện công ty để tìm kiếm câu trả lời.

          Theo thông tin nhận được từ người dân, ngày 26/7/2018, 67 người dân đại diện cho hơn 100 hộ dân thuộc bản Củ Pe và bản Un xã Mường Bon huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La đang gặp vấn đề liên quan đến việc góp đất trồng cao su với Công ty cổ phần cao su Sơn La (gọi tắt là công ty) đã gửi thư tới ông Võ Nhật Duy – Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Cao su Sơn La. Nội dung thư với mục đích thông báo và gửi ý kiến góp ý với công ty, đồng thời yêu cầu công ty đưa ra lộ trình hoàn trả đất cho người dân trước ngày 31/10/2018.

                   Thư người dân gửi Công ty cổ phần cao su Sơn La (Ảnh do người dân cung cấp)

           Trong thư, các hộ dân thể hiện sự bức xúc trước thái độ thờ ơ của công ty cao su Sơn La khi không thực hiện những cam kết của công ty với các dân ở đây khi hoàn thành việc kí kết góp đất cho công ty từ 10 năm nay. Người dân bày tỏ:  “Chúng tôi được vận động góp đất để trong cây cao su từ năm 2008 với những lời hứa hẹn như: Sẽ được làm cổ đông của Công ty và hưởng cổ tức; cứ mỗi hộ gia đình góp 1ha đất thì sẽ có người làm công nhân cho Công ty với mức lương trên 2 triệu đồng. Lạm dụng niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, công tác chỉ đạo điều hành của Chính phủ, lợi dụng sự thiếu hiểu biết của đông đảo quần chúng nhân dân, việc vận động có dấu hiệu hành chính hóa quan hệ kinh tế, không dựa trên sự tự nguyện của chúng tôi. Bằng chứng là gia đình một số gia đình bị đe dọa, ép buộc gây áp lực. Và thực tế là sau 10 năm, những lời hứa từ công ty không được thực hiện, khiến cuộc sống của chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn.” 

             Theo các hộ dân, việc góp đất cho Công ty cổ phần cao su Sơn La trong khoảng thời gian 10 năm không giúp cải thiện đời sống mà ngược lại khiến cuộc sống của người dân ngày càng trôi nổi, bấp bênh và gặp nhiều khó khăn do thiếu đất canh tác và không có nguồn thu nhập ổn định. Qua quá trình tìm hiểu thông tin và nhận được sự chia sẻ từ phía báo chí và các chuyên gia, người dân nhận thấy Công ty cổ phần cao su Sơn La đang có những dấu hiệu vi phạm pháp luật nghiêm trọng trong quá trình thực hiện chính sách phát triển cây cao su tại địa phương.

           Cụ thể là vào thời điểm năm 2008 có hơn 100 hộ dân tại xã Mường Bon thực hiện việc kí cam kết góp đất cho Công ty cổ phần cao su Sơn La, căn cứ theo Nghị Quyết số 180/2007/NQ-HĐND ngày 10 tháng 12 năm 2007 về chính sách phát triển cây cao su trên địa bàn tỉnh Sơn La, người dân sẽ được nhận hỗ trợ khi tham gia góp giá trị quyền sử dụng đất để chuyển đổi các loại cây trồng sang trồng cây cao su. Tuy nhiên, đã khoảng 10 năm tính từ thời điểm chính thức góp đất cho Công ty cho đến nay người dân vẫn chưa nhận được khoản hỗ trợ tương ứng với phần đất đã góp của mình theo quy định trên.Những hộ dân đã ký kết văn bản góp đất cho công ty cũng không được giữ bất cứ tài liệu, giấy tờ liên quan như giấy chứng nhận quy chủ, hợp đồng góp vốn cũng như những tài liệu liên quan đến quyền lợi của cổ đông khi thực hiện việc góp vốn bằng giá trị sử dụng đất cho công ty. Người dân thuộc hơn 100 hộ nêu trên cũng không nắm được thông tin cụ thể về quyền lợi, nghĩa vụ của chính mình cùng các chủ thể, cơ quan có trách nhiệm.

            Tính đến thời điểm này, các hộ dân đã nhiều lần đề nghị đến công ty giải quyết và khắc phục những khó khăn và vướng mắc nhưng chưa nhận được câu trả lời chưa thích đáng từ phía công ty. Theo người dân, việc gửi thư tới công ty cao su ở tại thời điểm này là một yêu cầu bức thiết do tính chất nghiêm trọng của vụ việc. Trong thư phía người dân đưa đề nghị công ty trên lên lộ trình hoàn trả lại đất trước 31/10/2018 đồng thời khẳng định nếu phía công ty không phản hồi lời đề nghị trên, cùng với những dấu hiệu vi phạm pháp luật của Công ty cao su Sơn La người dân sẽ tiến hành gửi đơn yêu cầu điều tra mở rộng tới cơ quan có thẩm quyền nhằm bảo vệ quyền lợi và lợi ích hợp pháp của mình trước pháp luật.

                                                                                                                               Linh Nguyễn

 

 

 

 

 Tìm kiếm

Hỏi đáp pháp luật

Liên minh Luật Môi trường Toàn cầu (ELAW)
Fanpage LPSD

Quảng cáo

Trung tâm Nghiên cứu Pháp luật và Chính sách Phát triển bền vững
Văn phòng: P 12A14, Tòa nhà HH2 Bắc Hà, Tố Hữu, Hà Nội, Việt Nam
Điện thọai: (84- 4) 3.8549911 - Số Fax: (84- 4) 3.8549911
Email: cdteam.lpsd@gmail.com - Website: http://l-psd.org