Thông cáo báo chí

Đăng lúc: 16/02/2017 17:00

THÔNG CÁO BÁO CHÍ

Hà Nội, 15/02/2017 – Căn cứ theo công văn số 431/UBND ngày 11/02/2017, Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo giao cho Sở Tài Nguyên và Môi Trường (Sở TN&MT) chủ trì buổi họp mặt với các bên liên quan để giải quyết "Đơn kiến nghị về việc cung cấp thông tin liên quan đến tiến trình yêu cầu Công ty Nicotex bồi thường thiệt hại về môi trường của Uỷ ban nhân dân tỉnh Thanh Hoá". Diễn biến của vụ việc Nicotex Thanh Thái như sau:

Công ty hóa chất thuốc trừ sâu Nicotex đi vào hoạt động từ năm 1999, từ đó tới nay người dân sinh sống xung quanh khu vực nhà máy phải chịu những tác động nghiêm trọng. Trong quá trình nhà máy sản xuất, người dân xung quanh khu vực nhà máy phải chịu những mùi khó chịu tòa ra từ hoạt động pha chế thuốc trừ sâu dẫn tới những triệu chứng đau đầu, buồn nôn, mất ngủ....ảnh hưởng nghiêm trọng tới hệ thần kinh của những người sống xung quanh khu vực nhà máy. Ảnh hưởng trên khiến nhiều người dân có nhà nhưng không thể về, nhiều người đã rời bỏ quê hương để thoát khỏi vùng ảnh hưởng. Những người ở lại họ vẫn chịu đựng những ảnh hưởng nghiêm trọng, không dừng lại ở đó công ty Nicotex đã có hành vi chôn lấy những hóa chất thuốc trừ sâu xuống lòng đất xung quanh khu vực nhà máy. Những hóa chất độc hại men theo mạch nước ngầm ảnh hưởng trực tiếp tới môi trường xung quanh khiến mùa màng mất mát, không thể thực hiện công tác chăn nuôi do nguồn nước đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng, nhiều mái ấm gia đình đã bị phá vỡ do căn bệnh ung thư cùng nhiều căn bệnh quái ác khác.

Cho đến một ngày, những người dân ý thức được rằng, nếu họ không có bất kỳ một hành động nào để ngăn chặn những tội ác trên họ và gia đình họ sẽ không thể tồn tại trên mảnh đất quê hương. Họ đã thực hiện những hành động thể hiện sự phản kháng thô sơ nhất như chặn xe, biểu tình trước cửa Ủy ban nhân dân tỉnh, họ gửi những là đơn, thư tới chính quyền địa phương yêu cầu sự tham gia để giải quyết vụ việc.

Đáp lại sự kỳ vọng của họ, các đon vị chức năng đã vào cuộc và xác định, công ty Nicotex đã có những sai phạm nghiêm trọng, xâm phạm đến môi trường, công ty đã chịu mức xử phạt hành chính là 421.150.000 đồng và không chịu khởi tố hình sự với hành vi của mình. Sau đó công ty phải chịu trách nhiệm xử lý và khắc phục môi trường đối với hành vi chôn lấp hàng ngàn tấn hóa chất thuốc trừ sâu vào lòng đất. Công ty đã thực hiện công tác xử lý và khắc phục qua 2 giai đoạn với một thái độ qua loa, các đơn vị quản lý đã thiếu sự giám sát cần thiết có dấu hiệu bao che cho công ty điều đó khiến người dân hết sức thất vọng.

Một lần nữa người dân lại gửi những lá đơn khiếu nại để khởi tổ công ty Nicotex, nhưng nguyên vọng của họ đã không được chấp thuận. Với sự tận cùng thất vọng người dân Nicotex đã gửi lá đơn yêu cầu trợ giúp tới LPSD, và yêu cầu trợ giúp của họ đã được trung tâm chấp thuận.

Sau hơn 3 năm nhận được đơn yêu cầu trợ giúp và cùng làm việc với người dân tại 3 xã Cẩm Vân, Cẩm Tâm và Yên Lâm, trung tâm Nghiên cứu Pháp luật và Chính sách Phát triển Bền vững (LPSD), thấu hiểu được sự mất mát và nỗ lực đòi lại công bằng cho bản thân mình cũng như một môi trường sống tốt hơn cho các thế hệ sau. Trung tâm đã cùng làm việc với các bên liên quan dần nhận được các tín hiệu tích cực. Một trong những tín hiệu tích cực đó là buổi gặp mặt ngày 17/02/2017.

Trung tâm sẽ có buổi họp với đại diện các cơ quan liên quan và cộng đồng chịu thiệt hại bởi nhà máy hóa chất thuốc trừ sâu Nicotex tại Thanh Hóa. Thành phần buổi họp bao gồm:

+ Lãnh đạo Sở Tài Nguyên và Môi Trường tỉnh Thanh Hóa

+ Lãnh đạo Sở Tư Pháp tỉnh Thanh Hóa

+ Lãnh đạo Sở Y Tế tỉnh Thanh Hóa

+ Đại diện Trung tâm nghiên cứu pháp luật và chính sách phát triển bền vững

+ Giám đốc công ty cổ phần Nicotex Thanh Thái

Qua buổi gặp gỡ này, các cơ quan liên quan sẽ cùng làm việc với nhau để thống nhất và đưa ra phương án giải quyết liên quan đến tiến trình yêu cầu Công ty Nicotex bồi thường thiệt hại về môi trường.

Mục tiêu của LPSD trong cuộc họp là sẽ thống nhất giữa các bên liên quan thành lập tổ công tác mới gồm các bên liên quan để tiến hành thống kê, xác định phạm vi ô nhiễm, mức độ ô nhiễm, các thành phần bị ảnh hưởng tạo căn cứ khoa học để đòi bồi thường thiệt hại về môi trường cho người dân huyện Cẩm Thủy. Ngoài ra LPSD mong muốn trong thành phần tổ công tác có sự tham gia và giám sát của người dân chịu thiệt hại về môi trường. Khi người dân có mặt trong tổ công tác mới này sẽ khôi phục lại niềm tin của họ với hệ thống luật pháp, sự nghiêm minh và công bằng của chính quyền. Buộc những người có hành vi sai trái phải chịu trách nhiệm bồi thường trước pháp luật.

Buổi họp sẽ diễn ra vào 13h ngày 17/2/2017 ,tại phòng họp tầng 3 Sở TN&MT tỉnh Thanh Hóa

Trung tâm LPSD rất mong các nhà báo quan tâm cùng tham gia để lắng nghe và lan tỏa tiếng nói của người dân đến các bên liên quan.

Mọi thông tin chi tiết về buổi tiếp công dân cũng như về các vụ việc, vui lòng liên hệ qua email cdteam.lpsd@gmail.com hoặc liên hệ theo số hotline: 0966 971 067