THÔNG CÁO BÁO CHÍ: Buổi gặp mặt cộng đồng lần thứ 4 tổ chức bởi Trung tâm Nghiên cứu Pháp luật và Chính sách Phát triển Bền vững

Đăng lúc: 17/04/2017 14:57

Thông cáo báo chí

Buổi gặp mặt cộng đồng lần thứ 4 tổ chức bởi

Trung tâm Nghiên cứu Pháp luật và Chính sách Phát triển Bền vững

Hà Nội, ngày 13 tháng 04 năm 2017

Trong 2 ngày 19-20/04/2017,  Trung tâm Nghiên cứu Pháp luật và Chính sách Phát triển Bền vững (LPSD) sẽ tổ chức gặp gỡ với đại diện các cộng đồng tại Sơn La, Hải Phòng và Thanh Hóa tại nhà hội họp số 9 ngõ 67 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội  để chia sẻ với người dân về tầm quan trọng của việc tổ chức cộng đồng và ý nghĩa của những buổi họp cộng đồng do LPSD tổ chức.

Buổi gặp mặt diễn ra với sự tham gia của các cộng đồng như :

• Cộng đồng người dân chịu ảnh hưởng từ việc chôn lấp hóa chất trừ sâu của công ty Nicotex Thanh Thái tại các xã Cẩm Vân, Cẩm Tâm và Yên Lâm, tỉnh Thanh Hóa.
  • Cộng đồng tái định cư dự án thủy điện Sơn La tại bản Củ Pe, huyện Mường Bon, tỉnh Sơn La.
  • Công đồng người dân chịu ảnh hưởng từ hoạt động của nhà máy nhiệt điện Hải Phòng tại xã Tam Hưng, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng.

Đây là những cộng đồng đã gắn bó với LPSD trong những buổi gặp mặt cộng đồng trước đây. Cùng với sự đồng hành của LPSD người dân chịu ảnh hưởng từ việc chôn lấp hóa chất bảo vệ thực vật của CTCP Nicotex Thanh Thái, đã kiên trì phối hợp với các cơ quan chức năng, đề xuất nguyện vọng của mình để đảm bảo môi trường sống trong lành, ổn định. Đặc biệt gần đây, vào ngày 17/02/2017, người dân và LPSD đã được mời tham gia cuộc trao đổi với các bên liên quan bao gồm lãnh đạo của các sở, ban, ngành do Sở Tài Nguyên Môi Trường tỉnh Thanh Hóa chủ trì nhằm giải quyết kiến nghị của công dân. Buổi gặp mặt đã thống nhất được một số hoạt động và là thông tin mà người dân Thanh Hóa sẽ chia sẻ.

Tương tự như cộng đồng chịu ảnh hưởng chôn lấp hóa chất trừ sâu, cộng đồng người dân tại xã Tam Hưng, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng cũng đang từng ngày gánh chịu những ảnh hưởng từ hoạt động sản xuất của 2 nhà máy của nhiệt điện Hải Phòng 1&2. Hàng ngày, hàng giờ người dân phải đối mặt với những tiếng ồn kéo dài thâu đêm suốt sáng, những con đường thôn xã mờ mịt trong khói bụi, và gập ghềnh hơn bởi xỉ than. Đến với buổi họp cộng đồng, cộng đồng Hải Phòng sẽ chia sẻ hoàn cảnh sống của họ trong những năm qua.

Khác biệt với hai cộng đồng trên, tại bản Củ Pe, người dân tái định cư, lại gặp những khó khăn khác. Người dân nơi đây đã tự nguyện rời khỏi vùng đất ông cha để lại, nơi có những tập tục, những nét văn hóa riêng của mình để phục vụ công tác xây dựng thủy điện Sơn La. Tại nơi ở mới, đời sống của họ bấp bênh, thu nhập không ổn định, để có một mâm cơm đầy đủ người dân phải cố gắng rất nhiều. Từ tháng 3 năm 2016, LPSD đã đồng hành cùng người dân bản Củ Pe để tháo gỡ vướng mắc của họ. Từ đó tới nay người dân và chính quyền địa phương đã tích cực chia sẻ, phối hợp giải quyết vấn đề . Người dân bản Củ Pe giờ đây đã có đất canh tác, đã nhận được sự lắng nghe và ủng hộ của chính quyền địa phương, tương lai của họ đã được đảm bảo hơn mặc dù vẫn còn nhiều khó khăn trước mặt. Đến với buổi gặp mặt cộng đồng lần này, anh Lường Văn Khi – đại diện 11 hộ dân tái định cư sẽ chia sẻ câu chuyện của bản Củ Pe với những cộng đồng khác.

Trong buổi họp cộng đồng lần này, LPSD vẫn tiếp tục lắng nghe những tâm tư nguyện vọng, những chia sẻ từ phía người dân để có thể tiếp tục hoàn thiện mình hơn trong quá trình đồng hành cùng người dân. Bên cạnh đó, trung tâm vẫn tiếp tục đóng vai trò cầu nối để người dân có thể tiếp xúc, chia sẻ và học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau trong cách thức tháo gỡ vấn đề của chính cộng đồng mình.

Đặc biệt hơn trong buổi gặp mặt cộng đồng lần thứ 4 của trung tâm, ghi nhận thêm sự tham gia của cộng đồng người dân tại 2 xã Xuân Thiên, xã Quảng Phú, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa. Các hộ dân nơi đây đang đối mặt với vấn đề thiếu minh bạch trong hoạt động và chính sách của cơ quan chức năng tại địa phương.

Không những thế, tại buổi gặp gỡ lần này, LPSD cũng sẽ cùng người dân nâng cao ý nghĩa và tầm quan trọng của việc xây dựng một cộng đồng có hệ thống, có tổ chức, đảm bảo tuân thủ Hiến pháp và pháp luật trong quá trình giải quyết vấn đề của cộng đồng.

Buổi gặp mặt cộng đồng sẽ diễn ra vào 8h ngày 20/04/2017,  tại Nhà hội họp số 9, ngõ 67 Khuất Duy Tiến, Quận Thanh Xuân, Hà Nội.

LPSD rất mong các tổ chức, cá nhân quan tâm cùng tham gia để lắng nghe và chia sẻ cùng người dân. Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ :

Email: cdteam.lpsd@gmail.com

Số điện thoại cố định: (+84) 4 3854 9911 ( trong giờ hành chính).