THÔNG CÁO BÁO CHÍ: Gặp gỡ các cộng đồng chịu ảnh hưởng bởi ô nhiễm môi trường do các nhà máy và dự án công nghiệp

Đăng lúc: 09/12/2016 14:36

Hà Nội, 01/11/2016 – Trong 2 ngày 02-03/11/2016, Trung tâm Nghiên cứu Pháp luật và Chính sách Phát triển Bền vững (LPSD) có buổi gặp gỡ với đại diện các cộng đồng yếu thế từ Sơn La, Hải Phòng và Thanh Hóa tại văn phòng trung tâm để tư vấn và hỗ trợ các cộng đồng này về pháp lý để đảm bảo các quyền và lợi ích hợp pháp của công dân.

“Buổi tiếp công dân này là một bước tiến mới trong việc hỗ trợ người dân về mặt pháp lý của trung tâm, hướng đến tạo cho người dân tâm lý chủ động lên tiếng và tìm kiếm sự trợ giúp khi quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị xâm hại.”- Ông Đặng Đình Bách, Giám đốc Trung tâm chia sẻ.

Các cộng đồng đang làm việc với trung tâm hiện nay đang chịu hậu quả nặng nề từ ô nhiễm môi trường do chôn lấp chất thải trái phép, các dự án nhiệt điện than và di dân tái định cư. Cụ thể:

Tại Hải Phòng, hoạt động của nhà máy Nhiệt điện Hải Phòng 1&2 tại xã Tam Hưng, huyện Thủy Nguyên gây ô nhiễm không khí, nguồn nước và tiếng ồn nghiệm trọng cho người dân khu vực này. Theo phản ánh từ người dân, tiếng ồn do nhà máy nhiệt điện Hải Phòng phát ra liên tục, có lúc ù ù, có lúc rít lên như phản lực, nghe rõ hơn vào ban đêm; khói bụi của nhà máy nhiệt điện xả ra rất khó ngửi, gây cay mắt, buồn ngủ và mắc các bệnh về mắt.

Tại Sơn La, người dân bản tái định cư Củ Pe, huyện Mai Sơn đang trong tình trạng bế tắc về sinh kế do không có đất sản xuất và không có việc làm. Đất sản xuất được giao đã góp hết cho Công ty Cổ phần Cao su Sơn La ngay từ khi chưa được nhận đất, chưa có sổ đỏ.

Tại Thanh Hóa, công ty Cổ phần Nicotex Thanh Thái đã chôn lấp hàng ngàn tấn thuốc bảo vệ thực vật hết hạn xuống lòng đất ngay tại cơ sở hoạt động của công ty trên địa bàn các xã Cẩm Vân, Cẩm Thủy trong suốt hơn 10 năm qua, gây ra nhiều hậu quả đau lòng đối với hơn 20.000 người dân sống quanh khu vực nhà máy.

LPSD luôn song hành cùng với người dân, hỗ trợ người dân các công cụ về pháp lý, bảo vệ sức khỏe, thành lập ban giám sát cộng đồng theo quy định của pháp luật, yêu cầu các cơ quan có liên quan giải trình trách nhiệm và có các chính sách phù hợp để đảm bảo các quyền và lợi ích hợp pháp cho các cộng đồng này.

Lịch trình chi tiết của 2 ngày tiếp công dân được đính kèm trong phụ lục của thông cáo. Trung tâm rất mong các nhà báo quan tâm cùng tham gia để lắng nghe và lan tỏa tiếng nói của người dân đến chính quyền các cấp.

Mọi thông tin chi tiết về buổi tiếp công dân cũng như về các vụ việc, vui lòng liên hệ qua email cdteam.lpsd@gmail.com hoặc liên hệ Ông Đặng Đình Bách – Giám đốc Trung tâm, số điện thoại  0989 099 918 hoặc email bachlpsd@gmail.com.

File đính kèm.