Chia sẻ kiến thức và hỗ trợ về pháp lý cho các cộng đồng chịu ảnh hưởng của dự án công nghiệp

Ngày 10/01/2017, Trung tâm Nghiên cứu Pháp luật và Chính sách Phát triển Bền vững (LPSD) đã có buổi gặp gỡ với đại diện các cộng đồng bị ảnh hưởng từ các tỉnh Yên Bái, Sơn La, Hải Phòng và Thanh Hóa tại Hà Nội.

Cuộc họp cộng đồng lần thứ ba được LPSD tổ chức tại Hà Nội

Vào ngày 10/1/2017, Trung tâm Nghiên cứu Pháp luật và Chính sách Phát triển Bền vững (LPSD) có buổi gặp gỡ với đại diện các cộng đồng người dân chiu thiệt hại từ Hải Phòng, Thanh Hóa và Yên Bái tại Nhà hội họp số 9, ngõ 93, phố Vũ Hữu, Thanh Xuân, Hà Nội để tiếp tục các hoạt động chia sẻ kiến thức với các cộng đồng về pháp lý, môi trường và chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Cuộc họp cộng đồng lần đầu tiên tổ chức tại trung tâm LPSD

Ngày 03 và 04 tháng 11 năm 2016, LPSD đã tổ chức buổi họp mặt cộng đồng đầu tiên tại văn phòng với sự góp mặt của các nhóm nòng cốt từ ba cộng đồng Thanh Hóa, Sơn La, và Hải Phòng. Ngoài ra, buổi gặp này còn hân hạnh có sự tham gia của Ông Naing Htoo đến từ Tổ chức EarthRights International (ERI) - một tổ chức phi chính phủ hoạt động nhằm bảo vệ quyền con người và môi trường sống trên Trái Ðất.

Dự án Phường không rác - Tuyến phố văn minh

Kỳ 1: Thực trạng môi trường đô thị Hà Nội và tính cần thiết của dự án Phường không rác, tuyến phố văn minh

Cty Nicotex Thanh Thái xin hoạt động trở lại tại “vùng đất thuốc sâu”

Nguồn tin của Lao Động ngày 6.12 cho biết, Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) tỉnh Thanh Hóa sẽ tổ chức cuộc họp tại xã Cẩm Vân (huyện Cẩm Thủy, Thanh Hóa) vào ngày 11.12 để “tham mưu giải quyết đề nghị xin công nhận hoàn thành nghĩa vụ khắc phục sự cố môi trường và cho phép hoạt động trở lại của Cty CP Nicotex Thanh Thái”.

Hơn 5.000 người tham gia Giờ Trái đất xanh 2015

Tối 28-3, đêm sự kiện chính chiến dịch Giờ Trái đất xanh 2015 đã diễn ra tưng bừng tại sân 4A Nhà văn hóa Thanh niên, TP.HCM. Gần 5.000 bạn trẻ, tình nguyện viên, người dân TP đã tụ hội với nhau tạo thành bầu không khí không thể nóng hơn.

Sự tham gia của cộng đồng và tổ chức xã hội trong bảo vệ môi trường

Ngày 16/3, tại Hà Nội, Tổng cục Môi trường phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên tổ chức tọa đàm "Sự tham gia của cộng đồng và tổ chức xã hội trong bảo vệ môi trường: Kinh nghiệm thực tiễn và nhu cầu thể chế hóa cho việc thực thi Luật Bảo vệ môi trường".

‘Không khởi tố vụ án hình sự', có khách quan minh bạch?

Luật gia Đặng Gia Bách, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu pháp luật và chính sách phát triển bền vững (LPSD) hiện đang trợ giúp pháp luật cho người dân vùng ô nhiễm ở Thanh Hóa, đã có trả lời với VietNamNet xung quanh việc Cty Nicotex Thanh Thái gây ô nhiễm nghiêm trọng.

Vụ Nicotex Thanh Thái và công lý cho những người dân bị thiệt hại

Cách đây hơn 1 năm, vụ chôn thuốc trừ sâu của Công ty Nicotex Thanh Thái, tỉnh Thanh Hóa bị vỡ lở, gây chấn động dư luận. Thế nhưng cho đến nay những sai phạm này vẫn chưa bị xử lý, người dân địa phương vẫn hàng ngày vật lộn với cuộc sống khốn khó do môi trường bị ô nhiễm, bệnh tật triền miên do ảnh hưởng của các chất độc mà Nicotex đã chôn trong lòng đất. Tại sao lại như vậy và ai sẽ chịu trách nhiệm về những thiệt hại của người dân. Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với Luật gia Đặng Đình Bách, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu pháp luật và phát triển bền vững về nội dung này

"Chôn hóa chất như tội ác, sao lại không khởi tố?'

Liên quan tới việc Cty CP Nicotex Thanh Thái (xã Cẩm Vân, Cẩm Thủy, Thanh Hóa) chôn hóa chất độc hại xuống đất, CA tỉnh Thanh Hóa đã thông báo không khởi tố vụ án hình sự khiến người dân bất bình và vẫn tiếp tục làm đơn khiếu kiện.

Vụ chôn hàng trăm tấn thuốc trừ sâu: Không khởi tố vụ án (!)

Vụ Công ty CP Nicotex Thanh Thái bị phát hiện chôn lấp chất thải nguy hại xuống lòng đất gây bức xúc dư luận thời gian qua, sau hơn một năm tiến hành điều tra, cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Thanh Hóa thông báo không khởi tố vụ án hình sự.

Vụ chôn thuốc trừ sâu của Cty Nicotex Thanh Thái (Thanh Hoá): Cần xử lý hình sự

Sai phạm trong việc chôn lấp thuốc BVTV hết hạn sử dụng và các chất thải gây nguy hại môi trường của Cty CP Nicotex Thanh Thái đã rõ nhưng những vị lãnh đạo Cty này vẫn bình an vô sự. Cơ quan bảo vệ pháp luật cuối cùng đã ra kết luận không thể xử lý cả về hình sự lẫn hành chính khiến dư luận rất bất bình.