"Chôn hóa chất như tội ác, sao lại không khởi tố?'

Đăng lúc: 26/12/2014 15:15

Liên quan tới việc Cty CP Nicotex Thanh Thái (xã Cẩm Vân, Cẩm Thủy, Thanh Hóa) chôn hóa chất độc hại xuống đất, CA tỉnh Thanh Hóa đã thông báo không khởi tố vụ án hình sự khiến người dân bất bình và vẫn tiếp tục làm đơn khiếu kiện.

Vì sao không khởi tố?

Theo thông báo do Đại tá Nguyễn Hữu Du, Phó thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an tỉnh Thanh Hóa) ký, kết thúc kiểm tra, xác minh ngày 6/10 thì Cty CP Nicotex Thanh Thái có 11 lỗi vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường và kiểm dịch thực vật.

Trong đó, có 10 lỗi xác định là vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường và kiểm dịch thực vật.

CP Nicotex Thanh Thái; chôn hóa chất; Thanh Hóa

 Xử lý môi trường tại Cty Nicotex Thanh Thái

Với những lỗi này, Cty CP Nicotex Thanh Thái đã bị xử phạt hơn 400 triệu đồng. Buộc phải xử lý ô nhiễm môi trường do hành vi vi phạm gây ra.

Tiếp tục đình chỉ hoạt động sản xuất kinh doanh cho đến khi thực hiện xong các biện pháp khắc phục hậu quả và được UBND tỉnh Thanh Hóa đồng ý cho hoạt động trở lại.

Riêng hành vi chôn lấp thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) hết hạn sử dụng và các chất thải nguy hại tại khu vực sản xuất (quy định tại khoản 1, điều 14, nghị định 117/2009/NĐ-CP ngày 31/12/2009) có dấu hiệu của “Tội gây ô nhiễm môi trường” theo Điều 182 BLHS và “Tội vi phạm các quy định về quản lý chất độc” theo Điều 239 của BLHS năm 1999 (được sửa đổi năm 2009), nên chưa xử phạt hành chính mà tiếp tục kiểm tra, xác minh làm rõ để xem xét trách nhiệm hình sự.

Thông báo trên nêu rõ, qua kết quả kiểm tra, xác định hành vi chôn lấp thuốc BVTV hết hạn sử dụng và các chất thải nguy hại của Cty Nicotex Thanh Thái diễn ra từ năm 1999 đến tháng 4/2009 qua hai thời kỳ do ông Nguyễn Đức Việt và ông Nguyễn Xuân Trường làm giám đốc, mãi cho đến tháng 8/2013 mới bị phát hiện.

Do đó Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã có văn bản thống nhất quan điểm với Cơ quan CSĐT là không đủ căn cứ khởi tố vụ án hình sự đối với hành vi chôn lấp thuốc BVTV hết hạn sử dụng và các chất thải nguy hại tại khu vực xưởng sản xuất của Cty CP Nicotex Thanh Thái.

 

Bất bình trước kết luận

Ông Lê Đình Sơn (thôn 5, xã Cẩm Vân, huyện Cẩm Thủy) người đứng đơn và được cơ quan công an gửi thông báo kết luận “không khởi tố vụ án hình sự”. Sau khi tiếp nhận thông tin, ông Sơn tỏ ra bất bình trước kết luận trên.

CP Nicotex Thanh Thái; chôn hóa chất; Thanh Hóa

Người dân dựng lều lán trước cổng Cty Nicotex Thanh Thái

“Hành vi chôn thuốc bảo vệ thực vật xuống lòng đất đã nhiều năm nay của Cty Nicotex Thanh Thái nó như một tội ác, người dân chúng tôi phải chịu biết bao bệnh tật. Và thuốc độc hại này nó còn ảnh hưởng lâu dài cho đến sau này, do đó cần phải đưa những con người gây tội ác đó ra ánh sáng”, ông Sơn bức xúc.

Cũng theo ông Sơn, sau khi tiếp nhận được thông tin trên người dân đã ùn ùn kéo lên UBND xã nhờ chính quyền đứng ra can thiệp.

Người dân cho rằng: “Không cần biết nhà nước áp theo luật nào nhưng nhất quyết vụ việc phải được đưa ra ánh sáng. Người dân cũng sẽ thống nhất tiếp tục gửi đơn đến Viện kiểm sát để kiến nghị”.

Trao đổi với VietNamNet, luật gia Đặng Đình Bách, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu pháp luật và chính sách phát triển bền vững (Hà Nội) cho biết, thông báo số 271 của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa là văn bản giải quyết đơn tố cáo của ông Lê Đình Sơn đối với hành vi vi phạm của Cty Nicotex Thanh Thái.

Tinh thần của thông báo này phản ánh nội dung Quyết định không khởi tố vụ án, một lần nữa dấy lên những lo lắng, bức xúc cho người dân.

“Qua nghiên cứu tổng thể nội dung và tiến trình giải quyết vụ việc nói chung cũng như thông báo 271 nói riêng, Trung tâm nghiên cứu Pháp luật và Chính sách phát triển bền vững (LPSD) nhận thấy quyết định không khởi tố vụ án không phản ánh hết tình hình thực tế của vụ việc dẫn đến những cách nhìn sai lệch về các quy định của pháp luật, làm ảnh hưởng đến tính khách quan trong việc chỉ đạo điều hành giải quyết triệt để vụ việc theo tinh thần chỉ đạo của Văn phòng Chính phủ cũng như nội dung Công văn của UBND tỉnh Thanh Hóa báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước đó”, ông Bách cho biết.

Cũng liên quan tới kết luận của Công an tỉnh Thanh Hóa, trao đổi với chúng tôi, Luật sư Lê Quốc Hiền, Trưởng Văn phòng luật sư Lê Quốc Hiền (Thanh Hóa) cho biết, hành vi chôn lấp thuốc bảo vệ thực vật của ông Việt và các giám đốc cùng với những người có liên quan đã vi phạm khoản 4, khoản 5, Điều 7 Luật Bảo vệ môi trường 2005. Và đương nhiên, hành vi trên đã đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm tại Điều 182, 182a BLHS.

Theo VietnamnetTìm kiếm

Hỏi đáp pháp luật

Vietnam Sustainable Energy Alliance
Liên minh Phòng chống các bệnh không lây nhiễm Việt Nam
Liên minh Luật Môi trường Toàn cầu (ELAW)

Quảng cáo

recruitment
Fanpage LPSD

Trung tâm Nghiên cứu Pháp luật và Chính sách Phát triển bền vững
Văn phòng: Tầng 5, tòa nhà 5 tầng khu Liên hiệp và Phát triển Phụ nữ Hà Nội, số 7 Tôn Thất Thuyết, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thọai: (84- 4) 3.8549911 - Số Fax: (84- 4) 3.8549911
Email: mediateamlpsd@gmail.com - Website: l-psd.org