Buổi họp ngày 17/02/2017 giữa trung tâm LPSD và đại diện các bên liên quan giải quyết vụ việc chôn lấp hóa chất trừ sâu của công ty cổ phần Nicotex Thanh Thái

Đăng lúc: 18/02/2017 14:05

Buổi họp ngày 17/02/2017 giữa trung tâm LPSD và đại diện các bên liên quan giải quyết vụ việc chôn lấp hóa chất trừ sâu của công ty cổ phần Nicotex Thanh Thái

     Đã hơn ba năm người dân đấu tranh trước những sai phạm của công ty Nicotex Thanh Thái. Dù chính quyền các cấp đã vào cuộc, tuy nhiên, Công ty mới chỉ chịu xử phạt hành chính. Theo người dân cho biết, việc xử lý hóa chất vẫn chưa triệt để mà mới chỉ dừng lại trong khuôn viên nhà máy. Việc này gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của người dân, môi trường xung quanh và các khu vực lân cận. Theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường, tổ chức, cá nhân có hành vi gây ô nhiễm môi trường, dù không có lỗi, đều phải có trách nhiệm bồi thường cho những thiệt hại do hành vi gây ô nhiễm của mình gây ra (Luật bảo vệ môi trường, Bộ luật dân sự) và Ủy ban nhân dân tỉnh có trách nhiệm yêu cầu tổ chức, cá nhân bồi thường thiệt hại do gây ô nhiễm môi trường và dùng số tiền bồi thường đó để đầu tư, khắc phục suy thoái, ô nhiễm môi trường (Nghị định 03/2015/NĐ-CP). Và sau rất nhiều đơn thư, kiến nghị đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh đứng ra thực hiện trách nhiệm quản lý hành chính của mình, đó là yêu cầu công ty Nicotex Thanh Thái bồi thường cho môi trường bị thiệt hại thì kết quả người dân nhận được chỉ là sự im lặng.

            Do vậy, sau khi tìm hiểu các quy định của pháp luật và xem xét việc đáp ứng các điều kiện khởi kiện, cộng đồng người dân đã đi đến quyết định sẽ khởi kiện hành chính đối với Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa do không thực hiện trách nhiệm của mình trong vấn đề này. Điều đặc biệt trong vụ kiện này, là khiếu kiện hành vi không hành động của Ủy ban nhân dân tỉnh. Nhưng trong quá trình chuẩn bị, cộng đồng người dân đã nhận được động thái tích cực của Ủy ban nhân dân tỉnh. Tỉnh đã ra công văn số 431/UBND ngày 11/02/2017 chỉ đạo Sở Tài Nguyên và Môi trường tổ chức và chủ trì cuộc gặp mặt giữa các bên liên quan để thực hiện trách nhiệm và nghĩa vụ của mình.

            Căn cứ theo giấy mời số 108/GM-STNMT của sở Tài Nguyên và Môi Trường. Trung tâm nghiên cứu pháp luật và phát triển bền vững ( LPSD) đã cử đoàn công tác về làm việc với các bên liên quan để giải quyết kiến nghị của công dân yêu cầu công ty cổ phần Nicotex Thanh Thái bồi thường thiệt hại về môi trường. Buổi làm việc có sự tham gia làm việc của các bên :

     + Ông Lưu Trọng Quang - Phó Giám đốc Sở phụ trách;

     + Ông Lê Văn Bình - Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường ;

     + Ông Lê Hữu Viên - Phó giám dốc Sở Tư pháp;

     + Ông Trịnh Việt Trung - Phó giám đốc Sở Y tế;

     + Ông Đỗ Hữu Quyết - Phó giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông

     + Ông Đỗ Đình Phú- PTP Cảnh sát môi trường;

     + Ông Phạm Viết Hoài - Chủ tịch UBND huyện Cẩm Thủy

     + Ông Nguyễn Văn Hiệp - PTP TNMT huyện Cẩm Thủy

     + Ông Hoàng Văn Phúc - PCT UBND huyện Yên Định

     + Ông Hà Văn Thắng - Phó TP TNMT huyện Yên Định

     + Ông Đặng Đình Bách - Giám đốc trung tâm nghiên cứu pháp luật và chính sách phát triển bền vững

     + Ông Lê Đình Sơn - công dân xã Cẩm Vân, huyện Cẩm Thủy

     + Ông Bùi Văn Anh - công dân xã Cẩm Tâm, huyện Cẩm Thủy

Diễn biến buổi họp mặt diễn ra như sau:

            Khai mạc buổi họp ông Lưu Trọng Quang đã tóm tắt quá trình diễn ra vụ việc và cập nhật các tiến trình xử lý chất thải của công ty Nicotex với các bên liên quan.

 

Ông Lưu Trọng Quang phát biểu khai mạc cuộc họp

            Tiêp đó lần lượt đại diện các bên liên quan phát biểu ý kiến đóng góp của mình. Đại diện người dân của 3 xã Cẩm Tâm, Cẩm Vân và Yên Lâm. Ông Lê Đình Sơn đã đóng góp ý kiến gồm ba nội dung chính :

     + UBND tỉnh phải đưa ra yêu cầu đòi bồi thường thiệt hại về môi trường

     + Phải thành lập tổ công tác độc lập để thực hiện công tác lấy mẫu và phân tích chất lượng môi trường

     + Phải thành lập dự án để đòi bồi thường thiệt hại về môi trường.

            Ngoài ra ông Bùi Văn Anh đã bày tỏ sự bức xúc và lo lắng của mình sau quãng thời gian dài phải sống chung với môi trường bị ô nhiễm. Ông bổ sung thêm mong muốn tổ công tác sẽ có thêm sự tham gia của người dân sinh sống trong khu vực ( 15 người ) với vai trò giám sát và trung tâm nghiên cứu pháp luật và chính sách với vai trò tham mưu.

            Tham gia cuộc họp ông Đặng Đình Bách đề nghị UBND tỉnh chính thức có hoạt động đòi bồi thường thiệt hại từ công ty Nicotex Thanh Thái, trong đó bao gồm đòi bồi thường thiệt hại về môi trường và đòi bồi thường thiệt hại về sức khỏe của người dân. Đề nghị lập dự án xử lý thiệt hại trong đó UBND tỉnh ứng trước kinh phí để xử lý thiệt hại và sẽ được hoàn trả sau khi công ty CP Nicotex Thanh Thái bồi thường. Trung tâm sẽ phối hợp với các sở ban ngành tham gia tổ công tác và đồng thời thực hiện việc thu thập chứng cứ, khám nghiệm độc lập để có kết quả so sánh.

 

Ông Đặng Đình Bách phát biểu tại cuộc họp

            Tiếp nối cuộc họp, đại diện các ban ngành liên quan đã đưa ra ý kiến của mình đối với vụ việc Nicotex Thanh Thái. Các đại diện đều có chung ý kiến đây là một vụ việc khó mang tính chất phức tạp cao.

            Đại diện Sở Tư Pháp ông Lê Hữu Viên có nói " Hành vi vi phạm của Nicotex đã có. Chúng ta phải thừa nhận với nhau. Thiệt hại mà công ty Nicotex rất khó xác định, cần xác định, kiểm tra nguồn nước, đất đai...để có thể thấy được thiệt hại. Quyền lợi người dân phải được bảo vệ. Trách nhiệm của các cơ quan nhà nước cần phải thực thi để bảo vệ quyền lợi đó cho người dân " .

 

Ông Lê Hữu Viên phát biểu tại cuộc họp

            Kết thúc họp mặt đại diện các bên đã thống nhất những đề nghị trên của người dân và đề nghị UBND tỉnh , giao cho Sở TN&MT thu thập chứng cứ xách định mức độ ô nhiễm, giao cho Sở Y tế thu thập chứng cứ thiệt hại đến sức khỏe người dân trong vùng, giao cho Sở NN&PTNT thu thập chứng cứ, xác định thiệt hại đến cây trồng vật nuôi.

            Buổi gặp mặt diễn ra trong không khí nghiêm túc, cầu thị và nhận được nhiều sự đồng thuận  cao từ các bên liên quan. Đây là một tín hiệu tích cực của các cơ quan quản lý với sự việc chôn lấp hóa chất thuốc trừ sâu Nicotex đã bị quên lãng trong suốt thời gian dài. Hy vọng trong thời gian sắp tới sẽ có những thay đổi, trả lại môi trường sống trong lành cho người dân huyện Cẩm Thủy có thể an cư lạc nghiệp, phát triển đất nước phồn vinh.Tìm kiếm

Hỏi đáp pháp luật

Vietnam Sustainable Energy Alliance
Liên minh Phòng chống các bệnh không lây nhiễm Việt Nam
Liên minh Luật Môi trường Toàn cầu (ELAW)

Quảng cáo

recruitment
Fanpage LPSD

Trung tâm Nghiên cứu Pháp luật và Chính sách Phát triển bền vững
Văn phòng: Tầng 5, tòa nhà 5 tầng khu Liên hiệp và Phát triển Phụ nữ Hà Nội, số 7 Tôn Thất Thuyết, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thọai: (84- 4) 3.8549911 - Số Fax: (84- 4) 3.8549911
Email: mediateamlpsd@gmail.com - Website: l-psd.org