Các nghiên cứu của LPSD trong năm 2016

Đăng lúc: 16/01/2017 18:13

Trung tâm Nghiên cứu Pháp luật và Chính sách Phát triển Bền vững (LPSD) là tổ chức phi lợi nhuận hoạt động vì cộng đồng. Ngoài công việc tư vấn và trợ giúp LPSD còn nghiên cứu khoa học và công nghệ, trung tâm đăng ký dưới Sở khoa học và công nghệ Hà Nội.

Ngoài những vụ việc thực tế, LPSD còn nghiên cứu về nhiều lĩnh vực, trong đó có khoa học môi trường và các khía cạnh xã hội. Năm 2016, LPSD đã thực hiện hai nghiên cứu chính như sau:

Thứ nhất, nghiên cứu về mối quan hệ giữa Tập đoàn công nghiệp cao su Việt Nam (VRG) và các cơ quan nhà nước.

Qua quá trình nghiên cứu LPSD nhận thấy, VRG là Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do Nhà nước làm chủ sở hữu. Trong đó, Quốc hội có thẩm quyền giám sát Tập đoàn thông qua Chính phủ; Thủ tướng Chính phủ có quyền quyết định và quản lý trực tiếp đối với các vấn đề quan trọng của Tập đoàn; Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn là cấp trên trực tiếp của Hội đồng thành viên Tập đoàn; Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng với các Bộ còn lại thực hiện quyền của chủ sở hữu theo ủy quyền của Chính phủ.

Ngoài ra, là Tập đoàn nhà nước, VRG cũng phần nào chịu sự chi phối của Bộ Chính trị. Bộ Chính trị mặc dù không là chủ sở hữu VRG, cũng như không có thẩm quyền trực tiếp đối với VRG, cơ quan này vẫn có ảnh hưởng lớn đối với VRG trên phương diện chính sách thông qua cơ cấu tổ chức trong bộ máy nhà nước và tập đoàn, cụ thể ở đây là các vị trí quan trọng nhất trong bộ máy nhà nước là các Ủy viên Bộ Chính trị nắm giữ, lãnh đạo Tập đoàn là các Đảng viên và thường nắm giữ vị trí cao trong các cơ quan chủ quản của VRG. Tuy nhiên, với chính sách tăng cường tính năng động của các tập đoàn nhà nước, Bộ chính trị không can thiệp sâu vào việc kinh doanh của tập đoàn, mà thường chỉ đưa ra các chính sách mang tính định hướng.

Thứ hai, nghiên cứu về dịch vụ hỗ trợ pháp lý cho người sử dụng ma túy tại Việt Nam do LPSD phối hợp cùng Tổ chức Sáng kiến Giáo dục cộng đồng Đông Nam Á (BABSEACLE) thực hiện. Trong nghiên cứu này, LPSD đã tổng hợp khung pháp lý liên quan, đồng thời tổng hợp thông tin về thực trạng người sử dụng ma túy ở Việt Nam, trong đó nêu bật những vấn đề pháp lý mà họ đang gặp phải. Bên cạnh đó, thực trạng về các tổ chức, dịch vụ hỗ trợ pháp lý cũng như cơ sở vật chất cho việc hỗ trợ pháp lý, cách thức hỗ trợ pháp lý cho người sử dụng ma túy ở Việt Nam cũng được chú trọng nghiên cứu.

LPSD và BABSEACLE cũng phối hợp tiến hành khảo sát các chuyên gia cũng như giới trẻ quan điểm về việc hỗ trợ pháp lý cho người sử dụng ma túy tại Việt Nam.

Sắp tới, LPSD dự kiến tiến hành nghiên cứu về thực trạng sử dụng đất rừng cũng như khung pháp lý về chuyển đổi rừng ở Việt Nam. Như chúng ta đã biết, hơn 2/3 lãnh thổ Việt Nam là rừng núi.

Rừng không những là cơ sở phát triển kinh tế - xã hội mà còn giữ chức năng sinh thái cực kỳ quan trọng. Tuy nhiên, thực trạng hiện nay cho thấy, độ che phủ của rừng ở Việt Nam ngày càng giảm sút, chất lượng của rừng tự nhiên còn lại bị hạ thấp quá mức. Bên cạnh đó, việc chuyển đổi và sử dụng đất rừng để phục vụ nông nghiệp, công nghiệp đã để lại những hệ quả không chỉ đối với môi trường tự nhiên mà còn ảnh hưởng tới cuộc sống và sinh kế của người dân sinh sống xung quanh. Với nghiên cứu này, LPSD hi vọng sẽ góp phần tìm ra giải pháp sử dụng rừng có hiệu quả và quản lý rừng bền vững.

Lam Trang