CẢM NHẬN SAU CHUYẾN THỰC ĐỊA ĐẦU TIÊN VỀ NAM ĐỊNH

Đăng lúc: 18/09/2019 14:50

 

Hà Nội, ngày 16 tháng 9 năm 2019

            Ngày 09/9/2019, tôi đã có chuyến đi thực địa đầu tiên, kể từ khi tôi làm việc tại LPSD.

            Trước đó, tôi không hiểu thực địa là gì, làm việc với cộng đồng ra sao…vì vậy, khi đọc bản kế hoạch thực địa tại xã Hải Châu – Huyện Hải Hậu – Tỉnh Nam Định tôi vô cùng hòa hứng. Mục tiêu chính chuyến đi thực địa này là đề xuất triển khai chương trình “Tọa đàm hướng nghiệp – Chắp cánh tương lai” tại xã Hải Châu, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định. Để chuẩn bị cho chuyến đi thực địa tôi đã đọc các quy trình làm việc, quy trình công tác, quy trình đi thực địa…nhưng vẫn lo lắng đôi chút vì chưa bao giờ được thực hiện một chương trình dành cho cộng đồng.

            7h30 sáng ngày 09/9/2019, tôi bắt đầu xuất phát từ Hà Nội về Nam Định. Ấn tượng đầu tiên của tôi về Nam Định là một nơi vô cùng trong lành, sạch sẽ, cảm giác vô cùng thư thái. Tỉnh Nam Định cũng là tỉnh đầu tiên của cả nước hoàn thành xây dựng nông thôn mới, vì vậy khi đến Nam Định bạn có thể thấy người dân thân thiện, giữ gìn môi trường trong – sạch – đẹp. Đặc biệt, tại xã Hải Châu, người dân trồng hoa ven đường đi, cây cảnh được cắt tỉa gọn gàng, hàng cau trải dài tạo nên khung cảnh thôn quê đẹp tuyệt vời.

            Trong quá trình làm việc, điều khiến tôi nhớ nhất là tình cảm của người dân giành cho chúng tôi. Dù chúng tôi vừa mới gặp nhau nhưng anh/chị/các bác/các ông, bà chào đón, nói chuyện rất thân mật. Chúng tôi có tới ăn tối và xin nghỉ một đêm tại nhà Chị H (một người dân xã Hải Châu), cùng 3 người con của chị. Tôi cảm giác đây như là một gia đình, mọi người quây quần bên mâm cơm cười nói vui vẻ. Tôi cũng rất ngưỡng mộ chị H, tuy gia đình khó khăn nhưng chị luôn làm việc chăm chỉ, chị luôn mỉm cười khi nói chuyện với chúng tôi. Sau bữa tối, chúng tôi có tặng quà trung thu cho 3 đứa nhỏ, khi nhận những món quà những đứa trẻ rất vui, nhìn chúng tôi thấy lòng bình yên đến lạ, bỏ qua những bộn bề, chen chúc ở thành phố. Về vùng quê Hải Châu, lòng tôi như nhẹ đi, sống chậm lại để cảm nhận không khí nơi đây.

            Ngày hôm sau, chúng tôi tiếp tục thực hiện kế hoạch làm việc vì mục tiêu phát triển cộng đồng, truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ. Đến chiều tối, tôi lại bắt đầu hành trình quay trở lại Hà Nội. Tôi thực sự nhớ người dân tại xã Hải Châu, tôi chỉ mong có thể góp sức vào những chương trình cộng đồng nơi đây.

            Hải Châu à, tôi sẽ quay trở lại.

                                     

                                                                                      Bùi Thị Thúy Hiền -  Thực tập sinh LPSD Tìm kiếm

Hỏi đáp pháp luật

Vietnam Sustainable Energy Alliance
Liên minh Phòng chống các bệnh không lây nhiễm Việt Nam
Liên minh Luật Môi trường Toàn cầu (ELAW)

Quảng cáo

recruitment
Fanpage LPSD

Trung tâm Nghiên cứu Pháp luật và Chính sách Phát triển bền vững
Văn phòng: Tầng 5, tòa nhà 5 tầng khu Liên hiệp và Phát triển Phụ nữ Hà Nội, số 7 Tôn Thất Thuyết, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thọai: (84- 4) 3.8549911 - Số Fax: (84- 4) 3.8549911
Email: mediateamlpsd@gmail.com - Website: l-psd.org