Câu chuyện buồn từ người dân cộng đồng Thanh Hóa

Đăng lúc: 22/12/2016 15:37

Trong ngày 15 tháng 12, Trung tâm Nghiên cứu Pháp luật và Chính sách Phát triển Bền vững (LPSD ) đã tổ chức cuộc họp cộng đồng hàng tháng. Trong đó có cộng đồng Thanh Hóa bị ảnh hưởng bởi việc chôn hóa chất thuốc trừ sâu của Công ty Cổ phần Nicotex Thanh Thái. Tới tham dự cuộc gặp mặt lần này ngoài những khuôn mặt quen thuộc với trung tâm đã có thêm sự xuất hiện những nhân vật mới thuộc cộng đồng người dân tộc Mường tại xã Yên Lâm, huyện Yên Định, thành phố Thanh Hóa, trong đó có thêm các thành viên là những người phụ nữ trong gia đình với những câu chuyện mới. Các cô đều có điểm chung là nỗi đau từ việc mất người thân do không may chịu ảnh hưởng từ việc chôn lấp hóa chất thuốc trừ sâu.

Cô Quách Thị Sen có anh trai đã mất năm ngoái vì căn bệnh ung thư gan quái ác, chính bản thân cô cũng đang bị căn bệnh đau dạ dày hành hạ, các bữa ăn của cô gặp phải rất nhiều khó khăn và sau mỗi bữa ăn cô thường bị khó chịu, bệnh viện là địa điểm mà cô thường xuyên phải lui tới khám chữa. Đối với những người nông dân quanh năm bán mặt cho đất, bán lưng cho trời thì đây thật sự là một gánh nặng quá lớn. Đau đớn hơn nữa, trong gia đình không chỉ riêng cô Sen mắc căn bệnh ung thư quái ác mà người anh của cô cũng chịu chung một căn bệnh mà theo y học là khó có thể chữa khỏi. Nghĩ đến đây, cô lại càng xót xa và rơi nước mắt khi bản thân mình còn bệnh tật, không thể san sẻ được nỗi đau với người anh trai. Mâm cơm tết quây quần bên gia đình ngày nào giờ đây cũng không còn nữa, dù cho lúc đó có khó khan, anh em cùng chia nhau củ khoai củ sắn, nhưng lúc nào cũng thắm đượm sự ấm áp, sum vầy.

 

 

Mẹ cô Trương Thị Huế vẫn đang từng ngày chống chọi trên giường bệnh với các biểu hiện liệt toàn thân cùng một số các triệu chứng khác như đau đầu, đau bụng..... Chăm sóc người cao tuổi không phải là việc dễ dàng, nhất là khi mẹ của cô cũng không thể tự chủ đi lại được khiến gia đình gặp khó khăn nhiều hơn. Bà được chẩn đoán hơn 10 năm bị liệt với các bệnh suy tim cấp độ 3, suy thận và các nội tạng bị đã bị tổn thương nghiêm trọng. Với bệnh tình như vậy hàng tháng riêng tiền thuốc đã không dưới 2 triệu đồng. Ngoài người mẹ già nằm viện, con gái của cô Huế thường xuyên chịu các vấn đề đau bụng, đầy hơi và các căn bệnh dạ dày. Gánh nặng kinh tế lại một lần nữa đè nặng lên đôi vai của người đàn bà gầy guộc ấy.

Nghiêm trọng nhất là hoàn cảnh gia đình của cô Trương Thị Hà (chị gái cô Trương Thị Huế), gia đình cô có bốn thành viên gồm hai vợ chồng và hai người con, trong đó cô Trương Thị Hà đang mắc phải bệnh tim, chồng cô mắc bệnh viêm phế quản, đau thương nhất là người con gái sinh năm 1992 của cô đã mất cách đây 3 năm vì căn bệnh ung thư tử cung và ung thư hạch. Khi nhắc về quãng thời gian chăm sóc con, cô không có nhiều kỷ niệm do ngăn cách về mặt địa lý, phần lớn thời gian chăm sóc của con chị đều do người dì là cô Huế chăm sóc. Cho đến khi bệnh tình chuyển biến theo chiều hướng xấu hơn cô mới trực tiếp chăm sóc người con của mình. Trong suốt thời gian chạy chữa cho con chi phí cho việc khám chữa đã lên tới con số 300 - 400 triệu đồng. Đây là một khoản tiền thực sự lớn với người nông dân, gia đình cô đã phải lận đận vay tiền của người thân rồi vay tiền của ngân hàng để có điều kiện chạy chữa nhưng vẫn không có hiệu quả.

Khi được hỏi về sự thay đổi trong cuộc sống của các cô sau khi công ty cổ phần Nicotex đóng cửa, các cô đều thống nhất cho biết cuộc sống của họ đã có chiều hướng tốt hơn, không còn những mùi khó chịu do hoạt động sản xuất của công ty gây ra. Nhưng kể cả sau khi đã dừng hoạt động nhưng những ảnh hưởng của công ty Nicotex để lại là vô cùng nghiêm trọng. Hệ sinh thái bị hủy hoại không còn các nguồn lương thực đến từ tự nhiên như các con cua, con ốc như những năm về trước." Các cô đều có khi tới cuộc họp cộng đồng chỉ mang theo mong ước về sự cải thiện về chất lượng môi trường sống cho các thế hệ sau này, sự quan tâm của các cấp lãnh đạo được nâng cao hơn,tiếng nói của người dân được lắng nghe hơn.

                                                                                                                                                          Trung KiênTìm kiếm

Hỏi đáp pháp luật

Vietnam Sustainable Energy Alliance
Liên minh Phòng chống các bệnh không lây nhiễm Việt Nam
Liên minh Luật Môi trường Toàn cầu (ELAW)

Quảng cáo

recruitment
Fanpage LPSD

Trung tâm Nghiên cứu Pháp luật và Chính sách Phát triển bền vững
Văn phòng: Tầng 5, tòa nhà 5 tầng khu Liên hiệp và Phát triển Phụ nữ Hà Nội, số 7 Tôn Thất Thuyết, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thọai: (84- 4) 3.8549911 - Số Fax: (84- 4) 3.8549911
Email: mediateamlpsd@gmail.com - Website: l-psd.org