Gặp gỡ cộng đồng lần 4 - Cùng nhau nhìn lại chặng đường đã qua

Đăng lúc: 24/04/2017 17:08

 Gặp gỡ cộng đồng lần 4 - Cùng nhau nhìn lại chặng đường đã qua 

            Trong hai ngày 19, 20 tháng 4 năm 2017, Trung tâm Nghiên cứu Pháp luật và Chính sách Phát triển Bền vững (LPSD) đã tổ chức chương trình “ Gặp gỡ cộng đồng lần thứ 4”. Phần đầu tiên diễn ra vào buổi chiều ngày 19, thành phần tham dự gồm thành viên của Trung tâm cùng với những đại diện cộng đồng người dân tới từ những tỉnh, thành phố khác nhau:

 

Đại diện cộng đồng người dân tại bản Củ Pe, xã Mường Bon, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La.

 

Đại diện cộng đồng người dân tại xã Tam Hưng, huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng.

 

Đại diện cộng đồng người dân tại xã Cẩm Tâm, Cẩm Vân và Yên Lâm

tại huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa.

 

Đại diện công đồng người dân tại xã Xuân Thiên, Quảng Phú,

huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa.

      Đến với chương trình “Gặp gỡ cộng đồng” lần này, LPSD vui mừng đón chào một số đại diện mới như những đại diện thôn 4, 5 xã Tam Hưng, huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng, đại diện người dân xã Xuân Thiên và Quảng Phú huyện Thọ Xuân, đại diện người dân tại bản Un và bản Củ Pe sở tại của huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La.

 

     Trong ngày làm việc đầu tiên, Trung tâm đã cùng người dân tổng kết những kết quả đã đạt được, những điểm mạnh, những điểm yếu còn tồn tại trong mỗi cộng đồng sau một thời gian hai bên làm việc cùng nhau. Với những cộng đồng có đại diện mới tham gia, đây là một cơ hội tốt để họ tìm hiểu về cách thức làm việc của Trung tâm cũng như quá trình các bên đồng hành với nhau để giải quyết các vấn đề chung.

      Sau khi tổng kết những hoạt động đã qua, LPSD hướng tới lắng nghe tâm tư nguyện vọng của các đại diện cộng đồng.

Người dân Củ Pe mong muốn có sự công bằng cho người dân về vấn đề góp đất trồng cây cao su. Người dân Thủy Nguyên chia sẻ về việc người dân sinh sống trên một địa bàn có nhiều những dự án công nghiệp cùng hoạt động, gây ảnh hưởng tới môi trường dẫn đến nhiều người dân mắc bệnh về đường hô hấp. Với cộng đồng người dân chịu ảnh hưởng do hoạt động chôn lấp hóa chất thuốc trừ sâu của công ty Nicotex Thanh Thái, họ cho rằng vụ việc đang có rất nhiều tin hiệu khả quan, tuy nhiên, họ vẫn cảm thấy không hài lòng khi mà một số đơn thư của người dân chưa được UBND tỉnh hồi đáp. Với cộng đồng Xuân Thiên và Quảng Phú, họ mong muốn Trung tâm có thể chia sẻ cách đòi lại quyền và lợi ích hợp pháp khi bị xâm hại theo đúng chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước.

     Kết quả ghi nhận được trong buổi làm việc, các thành viên cộng đồng đã tự chủ động làm quen với nhau, phá vỡ những e ngại đầu tiên để cùng lắng nghe và chia sẻ những vấn đề đang diễn ra tại địa phương.

  

     “ Trước khi đến đây, chúng tôi không thể tưởng tượng những công việc mà trung tâm làm, tôi đã nghi ngờ rất nhiều trước khi tới đây, nhưng nay khi được nghe những chia sẻ, tôi hoàn toàn đồng ý và sẽ hợp tác với trung tâm để giải quyết các vấn đề còn tồn đọng tại địa phương ” – Chú N.H. Tư đại diện người dân Thủy Nguyên chia sẻ. 

     Với kết quả đạt được trong ngày làm việc đầu tiên, trung tâm hoàn toàn có được một sự chuẩn bị sẵn sàng cao nhất cho buổi làm việc thứ 2 vào ngày 20/04 giữa trung tâm, đại diện người dân tại các địa phương, các đơn vị báo chí, chuyên gia.

Trung KiênTìm kiếm

Hỏi đáp pháp luật

Vietnam Sustainable Energy Alliance
Liên minh Phòng chống các bệnh không lây nhiễm Việt Nam
Liên minh Luật Môi trường Toàn cầu (ELAW)

Quảng cáo

recruitment
Fanpage LPSD

Trung tâm Nghiên cứu Pháp luật và Chính sách Phát triển bền vững
Văn phòng: Tầng 5, tòa nhà 5 tầng khu Liên hiệp và Phát triển Phụ nữ Hà Nội, số 7 Tôn Thất Thuyết, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thọai: (84- 4) 3.8549911 - Số Fax: (84- 4) 3.8549911
Email: mediateamlpsd@gmail.com - Website: l-psd.org