Gặp gỡ cộng đồng lần thứ 4: Nỗi buồn chia sẻ, niềm tin nhân lên

Đăng lúc: 04/05/2017 11:23

Gặp gỡ cộng đồng lần thứ 4:  Nỗi buồn chia sẻ, niềm tin nhân lên 

     Đến với chương trình Gặp gỡ cộng đồng lần 4 do trung tâmTrung tâm Nghiên cứu Pháp luật và Chính sách Phát triển Bền vững (LPSD) tổ chức luôn sự tham gia của chuyên gia y tế, chuyên gia tài chính cùng các đơn vị truyền thông như báo Thông Tấn Xã Việt Nam, báo Diễn đàn Doanh nghiệp, đại diện Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam. Ngoài ra không thể thiếu vắng, đại diện của những cộng đồng đang đồng hành cùng với LPSD.

      Vượt qua những bỡ ngỡ ban đầu, các cộng đồng đã tự cử đại diện trình bày các vấn đề của mình. Đại diện bản Un - anh L.V.Phớ đã chủ động trình bày những ý kiến tại cuộc họp liên quan đến vấn đề góp đất trồng cây cao su và vấn đề việc làm tại Công ty. Theo đó, người dân không được thanh toán và hưởng đầy đủ các chế độ và quyền lợi liên quan đến việc góp vốn và làm công nhân tại công ty. Người dân cũng bày tỏ mong muốn Công ty sẽ thanh toán và bồi thường đầy đủ quyền lợi chính đáng cho người dân theo đúng quy định của pháp luật.

 

Anh L.V.Phớ phát biểu tại chương trình 

       Đại diện người dân thôn 4,5, xã Tam Hưng, huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng, Ông N.H.Tư cho hay: “Bụi than và bụi do hoạt động vận chuyển tro xỉ là tác nhân gây ô nhiễm số một tại địa phương. Bên cạnh đó, bụi than và bụi tro xỉ còn là nguyên nhân của các căn bệnh về đường hô hấp đặc biệt là bệnh ung thư". Người dân tại xã Tam Hưng luôn sống trong sự lo lắng về sức khỏe. Người dân, đã thường xuyên xả nước quét đường nhưng đó chỉ là cách thức tạm thời, không giải quyết được hoàn toàn vấn đề về bụi. Ngoài vấn đề môi trường, người dân cũng chia sẻ thêm về vấn đề nước sạch của họ. Theo phản ảnh của đại diện người dân, họ đang chịu mức chi phí sử dụng nước chưa được thỏa đáng. Mức chi phí sử dụng nước sạch như hiện tại đang có sự chênh lệch lớn so với xã khác. Ông Tư mong muốn các vấn đề môi trường tại địa phương được giải quyết cũng như chi phí nước sạch được xem xét lại sao cho phù hợp với mức sống của bà con.

 

Ông N.H.Tư phát biểu tại chương trình 

       Đại diện của cộng đồng người dân có thời gian đồng hành làm việc với LPSD lâu nhất - người dân tại 3 xã Cẩm Tâm, Cẩm Vân và Yên Lâm - đã đưa ra những băn khoăn trước vụ việc của họ. Trước hết, người dân đã khai quật được các điểm chôn lấp (trừ vẫn còn 2 địa điểm còn nghi ngờ). Tại khu vực chịu ảnh hưởng từ hoạt động chôn lấp hóa chất trừ sâu do công ty Nicotex, lượng hóa chất trừ sâu hết hạn, nguy hại chôn dưới lòng đất đã phát hiện là hơn 700.000 tấn, nhưng cho đến thời điểm hiện tại, người dân vẫn phát hiện thêm được một lượng thuốc bảo vệ thực vật ( BVTV) vẫn còn chôn dưới long đất tại một số điểm khả nghi. Người dân tại khu vực đã nhiều lần gửi đơn kiến nghị yêu cầu tiếp tục khai quật những điểm còn nghi vấn nhưng mọi hoạt động đã không được thực hiện. Theo ông C.V.Quân cho biết: “Rất nhiều người tử vong tại địa phương có nguyên nhân là căn bệnh ung thư, đặc biệt nguy hiểm là vẫn còn hiện tượng sinh con dị dạng, quái thai.”

           

Ông C.V.Quân chia sẻ trong chương trình 

      Tại khu vực ảnh hưởng đang xúc tiến công trình xây dựng nhà máy nước sạch – một trong những dự án đảm bảo đời sống người dân trong vùng. Công trình này được quản lý bởi Ban giám sát cộng đồng (BGS), Theo quy định, giám sát đầu tư của cộng đồng là hoạt động của dân cư sinh sống trên địa bàn xã, phường, hoặc thị trấn nhằm theo dõi, đánh giá việc chấp hành các quy định về quản lý đầu tư của chủ đầu tư, ban quản lý dự án, các nhà thầu và đơn vị thi công dự án trong quá trình đầu tư; ngăn chặn và xử lý các việc làm sai quy định, gây lãng phí, thất thoát vốn và tài sản nhà nước, xâm hại lợi ích của cộng đồng. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại không có người dân tham gia vào BGS và người dân không được tham gia bầu BGS), từ đó dẫn đến tiến độ xúc tiến chậm, thiếu người giám sát các hoạt động của nhà máy. Trước những vấn đề trên, người dân khu vực chịu ảnh hưởng mong muốn làm rõ nguyên nhân thúc đẩy nhanh tiến độ thi công xây dựng nhà máy nước sạch và đảm bảo yêu cầu kỹ thuật để người dân có nước đảm bảo chất lượng sử dụng sau khi nguồn nước trước kia đã bị ô nhiễm không thể sử dụng.

    Cũng tại buổi gặp lần này, đại diện người dân 2 xã Xuân Thiên, Quảng Phú huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa đã trình bày những vấn đề họ gặp phải tại địa phương từ năm 1994 tới nay. Tại xã Quảng Phú, người dân đã gửi đơn thư tới nhiều cấp chính quyền để giải quyết các vấn đề sai phạm trong thu chi ngân sách cũng như việc người dân không nhận được bồi thường thiệt hại liên quan đến đất đai. Tại xã Xuân Thiên, vấn đề bức xúc của người dân nằm ở quyền lợi về mặt tài chính của họ bị xâm hại, đất đai chưa được giao đủ cho họ theo đúng quy định. Đại diện người dân 2 xã Xuân Thiên và Quảng Phú đều gửi gắm mong muốn nhận được sự đồng hành, hỗ trợ tích cực và tuân theo đúng quy định về chính sách và pháp luật của nhà nước để có thể đòi được quyền lợi chính đáng của mình.  

 

Người dân xã Xuân Thiên, Quảng Phú chia sẻ tại chương trình

Người dân xã Xuân Thiên, Quảng Phú chia sẻ tại chương trình

    Sau phần trình bày của các đại diện cộng đồng là phần trao đổi giữa người dân và khách mời - những chuyên gia và đơn vị báo chí. Chia sẻ với người dân, chuyên gia y tế - bác sỹ Nguyễn Trọng An đã có những lời khuyên chân thành đến cộng đồng: “ Cộng đồng cần có sự đoàn kết, kiên trì theo đuổi mục tiêu, không nên nóng lòng mà bỏ qua các bước cần thiết. Có như vậy, quá trình làm việc của cộng đồng và Trung tâm mới an toàn, hiệu quả, tránh bị hiểu lầm”

Chuyên gia y tế- bác sỹ Nguyễn Trọng An chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc sức khỏe tại chương trình

      Kết thúc ngày làm việc thứ 2, kết quả đạt được đều khiến cho mỗi bên tham gia đều cảm thấy mình cần cố gắng nhiều hơn nữa. Về phía cộng đồng, theo ý kiến người dân, họ cần thêm kinh nghiệm về cách thức tổ chức cộng đồng, cách chức làm việc với cơ quan nhà nước, cần hiểu thêm nhiều kiến thức pháp luật … Về phía LPSD, Trung tâm nhận thấy cần phải có nhiều hơn nhữa các chương trình chia sẻ kiến thức pháp luật, chương trình định hướng người dân làm việc tôn trọng và tuân thủ theo chính sách và pháp luật của nhà nước, tránh những hành vi trái pháp luật. Hiện tại, Trung tâm cũng đã thực hiện tốt vai trò của mình như một cầu nối giữa các cộng đồng và giữa các cộng đồng với các chuyên gia, báo chí và cơ quan nhà nước. Hy vọng với nỗ lực không ngừng nghỉ của người dân và Trung tâm, những vấn đề tại địa phương sẽ sớm được khắc phục, giải quyết.

 

Ảnh LPSD chụp cùng những đại diện cộng đồng khi kết thúc chương trình

Trung Kiên

 Tìm kiếm

Hỏi đáp pháp luật

Vietnam Sustainable Energy Alliance
Liên minh Phòng chống các bệnh không lây nhiễm Việt Nam
Liên minh Luật Môi trường Toàn cầu (ELAW)

Quảng cáo

recruitment
Fanpage LPSD

Trung tâm Nghiên cứu Pháp luật và Chính sách Phát triển bền vững
Văn phòng: Tầng 5, tòa nhà 5 tầng khu Liên hiệp và Phát triển Phụ nữ Hà Nội, số 7 Tôn Thất Thuyết, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thọai: (84- 4) 3.8549911 - Số Fax: (84- 4) 3.8549911
Email: mediateamlpsd@gmail.com - Website: l-psd.org