Hành trình đi tìm cái chữ của người con gái Thái

Đăng lúc: 20/03/2018 13:28

 

“Chị có tin vui muốn báo cho em đây. Có người đồng ý dạy chữ cho chị rồi. Chị mừng quá!” - đó là những câu nói đầu tiên chị chia sẻ khi chúng tôi vừa đặt chân tới bản Củ Pe (xã Mường Bon, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) – mảnh đất thân thương mà chúng tôi đã gắn bó hơn 2 năm qua.

 Người con gái Thái quyết tâm học chữ (Chị Doa - áo xanh, ngồi giữa)

Chị là Hoàng Thị Doa – là người dân tái định cư từ huyện Quỳnh Nhai về bản Củ Pe theo dự án tái định cư Thuỷ điện Sơn La. Trước đây, chị luôn nhút nhát, tự ti về bản thân vì không biết chữ. Bản thân chị rất muốn làm công tác vì cộng đồng, nhưng chỉ vì tự ti mà chị không dám lên tiếng, không dám phát biểu trong cuộc họp... Khi có tài liệu, giấy tờ mà cơ quan nhà nước hay LPSD gửi đến, chị thường phải nhờ người khác đọc hộ. Đó cũng là tình trạng chung của chị em phụ nữ trong bản. Do đó, các bà, các mẹ, các chị thường không tham gia nhiều vào công việc chung vì cộng đồng. Trên thực tế, tiếng nói của chị em phụ nữ đóng vai trò vô cùng quan trọng vì họ là đối tượng dễ bị tổn thương và chịu nhiều thiệt thòi hơn nam giới...

Từ đó, chị hiểu ra rằng, mình không làm thì ko ai làm giúp cả, không biết chữ là cực kì thiệt thòi. Chị quyết tâm đi tìm cái chữ. Chị vận động chị em trong bản lên xã hỏi về lớp học chữ, tuy nhiên do không đủ điều kiện kinh tế để tham gia lớp học, chị lại đi hỏi các nhà giáo trong bản cũng như các bản lân cận. May mắn thay, một cựu giáo chức đã nhận lời giúp đỡ chị và mọi người học chữ.

Giờ đây, chị không giấu nổi niềm vui sướng khi nguyện vọng học chữ của mình sắp được thực hiện. Chị nói: “Không có ai đi học thì một mình chị, chị cũng học!” Chị còn chia sẻ, sau khi biết chữ rồi, chị còn muốn xây dựng một câu chuyện hoặc một bộ phim để kể về cuộc đời của chị cũng như cuộc sống của người dân trong bản mình.

Hi vọng rằng, những ước mong của chị Doa sẽ sớm được thực hiện, và chị sẽ trở thành tấm gương đại diện cho người con gái Thái kiên cường, quyết tâm đi tìm học cái chữ để thay đổi và làm chủ cuộc sống. 

Lam TrangMột số bài viết khác

Tìm kiếm

Hỏi đáp pháp luật

Vietnam Sustainable Energy Alliance
Liên minh Phòng chống các bệnh không lây nhiễm Việt Nam
Liên minh Luật Môi trường Toàn cầu (ELAW)

Quảng cáo

recruitment
Fanpage LPSD

Trung tâm Nghiên cứu Pháp luật và Chính sách Phát triển bền vững
Văn phòng: Tầng 5, tòa nhà 5 tầng khu Liên hiệp và Phát triển Phụ nữ Hà Nội, số 7 Tôn Thất Thuyết, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thọai: (84- 4) 3.8549911 - Số Fax: (84- 4) 3.8549911
Email: mediateamlpsd@gmail.com - Website: l-psd.org