Hành trình tội ác của Nicotex Thanh Thái có qua mặt cán cân công lý?

Đăng lúc: 25/01/2015 09:57

Vụ việc Công ty CP Nicotex Thanh Thái chôn hóa chất vào lòng đất đã hơn một năm trôi qua, nhiều Cơ quan ban ngành vào cuộc và có sự chỉ đạo rốt ráo từ Trung ương, tuy nhiên vụ việc vẫn chưa được xử lý triệt để và có dấu hiệu bị chìm xuồng.

Trong một diễn biến mới nhất mà người dân sinh sống tại địa bàn Nicotex hoạt động cho biết họ hoàn toàn thất vọng và bức xúc sau khi Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa có Quyết định không khởi tố vụ án hình sự số 488/PC46 ngày 01/10/2014 và gửi Thông báo không khởi tố vụ án hình sự số 271/PC46 đề ngày 06/10/2014 cho ông Lê Đình Sơn trú tại Cẩm Vân – Cẩm Thủy – Thanh Hóa người đã có đơn kiến nghị gửi cho UBND huyện Cẩm Thủy, UBND tỉnh Thanh Hóa về hành vi vi phạm pháp luật về môi trường của Công ty CP Nicotex Thanh Thái.

Chôn hàng trăm tấn thuốc trừ sâu xuống lòng đất hàng chục năm trời, có mục đích, động cơ và tổ chức bài bản, có nhân chứng, vật chứng đầy đủ mà chỉ bị xử phạt hơn 400 triệu đồng và không xử lý hình sự cho hành vi tàn độc này thì quả thực pháp luật đã đủ sức răn đe chưa hay chỉ như “đá ném ao bèo”.

Nhận thấy nội dung của Thông báo số 271/PC46 không hợp lý, việc xác định mức xử phạt không tương xứng với mức độ lỗi, nhiều hành vi gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới người dân chưa được xử lí thỏa đáng, chưa hợp lòng dân, nhiều tình tiết có dấu hiệu bao che, không rõ ràng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của ông cũng như những người dân sống quanh khu vực nhà máy Nicotex Thanh Thái.

Ngày 06/01/2015 ông Lê Đình Sơn đã có đơn khởi kiện vụ án hành chính đến Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa, với nội dung: Yêu cầu hủy Thông báo số 271/PC46 ngày 06/10/2014, về việc “ không khởi tố vụ án hình sự” của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa.

Tuy nhiên trong Thông báo số 01/TB-TA trả lại đơn khởi kiện của Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa đề ngày 08/01/2015 gửi cho ông Lê Đình Sơn, Tòa Thanh Hóa cho rằng: “Thông báo 271/PC46 không phải là Quyết định hành chính của Cơ quan nhà nước mà là Quyết định tố tụng của cơ quan điều tra trong quá trình thụ lý, giải quyết vụ án hình sự. Do vậy, không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa hành chính – TAND tỉnh Thanh Hóa”.

Viện dẫn của Tòa Thanh Hóa có đủ sức thuyết phục những người dân đang hàng ngày phải gánh chịu hậu quả từ việc gây ô nhiễm môi trường của Nicotex Thanh Thái hay không, cũng như viêc vận dụng các quy định pháp luật để bác đơn khởi kiện của ông Sơn có khiên cưỡng không? có lẽ không phải là câu hỏi khó.

Thứ nhất, căn cứ vào Điều 1 Nghị quyết 02/2011/NQ-HĐTP ngày 29/7/2011 hướng dẫn một số quy định của luật Tố tụng hành chính thì: “Quyết định hành chính thuộc đối tượng khởi kiện để tòa án giải quyết vụ án hành chính là văn bản được thể hiện dưới hình thức quyết định hoặc dưới hình thức khác như thông báo, kết luận..mà người khởi kiện cho rằng quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm”.

Thứ hai, ngay từ thời điểm đầu tiên ông Lê Đình Sơn chỉ gửi đơn kiến nghị lên UBND huyên Cẩm Thủy và UBND tỉnh Thanh Hóa, chứ không viết đơn tố giác, tin báo tội phạm hay kiến nghị khởi tố lên Công an tỉnh.

Thứ ba, sau khi tiếp nhận đơn kiến nghị của ông Lê Đình Sơn, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có ý kiến chỉ đạo tại Công văn số 6666/UBND-NN giao Công an tỉnh Thanh Hóa chủ trì, tiến hành kiểm tra, xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật.

Thứ tư, khi nhận được Thông báo 271/PC46, ông Sơn cho rằng các thông tin trong Thông báo không làm rõ vụ việc. Vì vậy, ngày 11/11/2014, ông Lê Đình Sơn đã gửi đơn đề nghị PC46 cung cấp Quyết định số 488/PC46 “không khởi tố vụ án”.  Sau đó, ông Sơn nhận được Thông báo số 239/TB-PC46 ngày 20/11/2014 về việc giải quyết đơn đề nghị của ông Lê Đình Sơn với nội dung: “ Theo quy định tại Điều 335 BLTTHS; Điều 9 Luật tố cáo số 03/2011/QH13 và Điều 13 Thông tư liên tịch số 06/2013/TTLT-BQP-BCA-BTC-BNN&PTNT-VKSDTC hướng dẫn thi hành quy định của BLTTHS về tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo tội phạm và kiến nghị khởi tố, thì ông Sơn là đối tượng được nhận thông báo kết quả giải quyết đơn kiến nghị, ngoài ra ông Sơn không thuộc đối tượng được nhận Quyết định không khởi tố vụ án hình sự và các tài liệu liên quan đến quá trình kiểm tra, xác minh vụ việc vi phạm pháp luật bảo vệ môi trường xảy ra tại Công ty CP Nicotex Thanh Thái”

Từ những căn cứ nêu trên, có thể thấy rằng Thông báo số 271/PC46 của CQCSĐT CAT Thanh Hóa gửi cho ông Lê Đình Sơn được xem là văn bản thông báo kết quả, kiểm tra, xác minh mà UBND tỉnh Thanh Hóa đã giao cho CAT Thanh Hóa; và được xem là một trong những văn bản hành chính giải quyết vụ việc.

N.STìm kiếm

Hỏi đáp pháp luật

Vietnam Sustainable Energy Alliance
Liên minh Phòng chống các bệnh không lây nhiễm Việt Nam
Liên minh Luật Môi trường Toàn cầu (ELAW)

Quảng cáo

recruitment
Fanpage LPSD

Trung tâm Nghiên cứu Pháp luật và Chính sách Phát triển bền vững
Văn phòng: Tầng 5, tòa nhà 5 tầng khu Liên hiệp và Phát triển Phụ nữ Hà Nội, số 7 Tôn Thất Thuyết, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thọai: (84- 4) 3.8549911 - Số Fax: (84- 4) 3.8549911
Email: mediateamlpsd@gmail.com - Website: l-psd.org