LPSD trở thành thành viên Liên minh Phòng chống các Bệnh không lây nhiễm Việt Nam

Đăng lúc: 07/03/2017 12:40

Ngày 28/02/2017, LPSD vinh dự trở thành thành viên chính thức của Liên minh Phòng chống các Bệnh không lây nhiễm Việt Nam (viết tắt là NCDs-VN).

NCDs-VN được thành lập ngày 14/7/2015 tại hội thảo “Vai trò của tổ chức xã hội dân sự trong vận động phát triển chính sách phòng chống tác hại thuốc lá và rượu bia ở Việt Nam”. Trong giai đoạn 2015-2020, NCDs-VN với khả năng cao nhất của mình, hướng đến mục tiêu:
        (i) Trở thành một liên minh có cấu trúc tổ chức, quản lý rõ ràng, minh bạch, giải trình trách nhiệm theo quy chuẩn quốc tế đủ khả năng tập hợp được các nguồn nhân lực tốt nhất của các tổ chức xã hội dân sự Việt nam tham gia phòng chống bệnh NCDs, đặc biệt trong lĩnh vực dự phòng các bệnh NCDs;
         (ii) Được thừa nhận là đại diện cho xã hội dân sự trong tiến trình vận động phát triển chính sách phòng chống 5 bệnh ưu tiên hành động trong nhóm bệnh không lây nhiễm ở Việt nam (ung thư, tiểu đường, tim mạch, béo phì, rối nhiễu tâm trí).
Với thế mạnh của Liên mình NCDs-VN là về sức khỏe và y tế, LPSD hy vọng nhận được sự hỗ trợ, tư vấn và tham gia của Liên minh vào các vấn đề đánh giá, xác lập gánh nặng bệnh tật của người dân bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm cũng như các dự án phát triển kinh tế - xã hội khác, góp phần đảm bảo công bằng, đảm bảo quyền được sống an lành, hạnh phúc của tất cả mọi người.

Được thành lập từ năm 2007 và tái tổ chức năm 2012, LPSD là một trong những tổ chức phi chính phủ đầu tiên tại Việt Nam hoạt động trên lĩnh vực nghiên cứu pháp luật và hướng đến phát triển bền vững. LPSD đặt mục tiêu hàng đầu là cộng đồng, do đó mọi hoạt động đều hướng tới xây dựng, phát triển và bảo vệ quyền lợi hợp pháp của các cộng đồng bị tổn thương bởi vấn đề môi trường, xã hội, trong đó chú trọng hơn cả là nhóm người dễ bị tổn thương (trẻ em, phụ nữ...). Vì vậy, LPSD mong muốn có thể đóng góp cho sự phát triển của Liên minh thông qua những thế mạnh của mình.

LPSD hy vọng rằng, hai bên sẽ có nhiều cơ hội hợp tác và hỗ trợ lẫn nhau, tiến tới xây dựng một đất nước Việt Nam khỏe mạnh hơn.