Nước sạch vùng ô nhiễm – Người dân mòn mỏi mong chờ

Đăng lúc: 14/05/2017 21:11

Nước sạch vùng ô nhiễm – Người dân mòn mỏi mong chờ

     “Phải chờ bao lâu mới có nước sạch để dùng?” là câu hỏi của rất nhiều người dân sống tại các xã Cẩm Vân, Cẩm Tâm – huyện Cẩm Thủy và xã Yên Lâm – huyện Yên Định tỉnh Thanh Hóa xoay quanh Dự án Cấp nước sạch tại đây.

     Dự án Cấp nước sạch cho người dân 3 xã trên có tổng mức đầu tư hơn 80 tỷ đồng, do Ban Quản lý Dự án Nông, Lâm nghiệp và Thủy sản Thanh Hóa (thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Thanh Hóa) làm chủ đầu tư, dự kiến hoàn thành vào tháng 4 năm 2018 để tới cuối năm sẽ đi vào hoạt động.

    Tuy nhiên, hiện nay, chỉ còn cách thời điểm dự kiến hoàn thành 1 năm, công trình nhà máy nước mới bước đầu xây dựng hoàn thiện các công trình cơ bản. Theo khảo sát của LPSD, dự án đã hoàn thành san lấp mặt bằng, xây dựng tường bao và phần thô của trạm bơm, các công trình phụ trợ kỹ thuật, các bể lắng, lọc và đào hồ chứa nước. Do tiến độ xây dựng của dự án chậm hơn so với dự kiến nên thời gian người dân phải sử dụng nguồn nước không đảm bảo sẽ bị kéo dài.

Ảnh chụp công trường thi công nhà máy nước sạch 

    Ngày 06/07/2016, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã Cẩm vân đã ra Quyết định số 31 – QĐ/MTCV về việc thành lập Ban giám sát đầu tư cộng đồng chương trình Dự án Nhà máy nước sạch. Theo đó, Ban giám sát sẽ có trách nhiệm giám sát quá trình thi công các hạng mục của Dự án Cấp nước sạch tại địa bàn xã Cẩm Vân theo đúng quy định của pháp luật về giám sát cộng đồng. Tuy vậy, theo phản ánh của người dân, Ban giám sát cộng đồng chưa thực hiện đầy đủ trách nhiệm của mình khi không thể cung cấp tiến trình hoàn thiện dự án cho người dân khi được hỏi. Bên cạnh đó, người dân cũng không được thông báo cập nhật tiến trình thi công dự án từ bất cứ cơ quan nhà nước và đơn vị có thẩm quyền nào.

     Hiện nay, mong muốn lớn nhất của người dân vùng bị ảnh hưởng đó là đẩy nhanh tiến độ xây dựng nhà máy cấp nước sạch để bà con mau chóng có nước sạch sử dụng trong sinh hoạt, ổn định cuộc sống và yên tâm sản xuất. Theo phản ánh của người dân, do ảnh hưởng bởi nguồn nước ô nhiễm, rất nhiều người đã bị mắc bệnh, đặc biệt số người chết vì ung thư vẫn tiếp tục gia tăng dù nhà máy Nicotex đã dừng hoạt động được hơn 3 năm nay. Để cải thiện vấn đề thiếu nước sạch, đa số các hộ dân vẫn phải sử dụng nước giếng khoan trong sinh hoạt hàng ngày. Mặc dù máy lọc nước đã được trang bị thêm tại các hộ gia đình, người dân vẫn tỏ ra lo lắng về chất lượng nước không được đảm bảo, gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe cũng như đời sống của người dân trong khu vực chịu ảnh hưởng.

Huyền MyTìm kiếm

Hỏi đáp pháp luật

Vietnam Sustainable Energy Alliance
Liên minh Phòng chống các bệnh không lây nhiễm Việt Nam
Liên minh Luật Môi trường Toàn cầu (ELAW)

Quảng cáo

recruitment
Fanpage LPSD

Trung tâm Nghiên cứu Pháp luật và Chính sách Phát triển bền vững
Văn phòng: Tầng 5, tòa nhà 5 tầng khu Liên hiệp và Phát triển Phụ nữ Hà Nội, số 7 Tôn Thất Thuyết, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thọai: (84- 4) 3.8549911 - Số Fax: (84- 4) 3.8549911
Email: mediateamlpsd@gmail.com - Website: l-psd.org