Ô nhiễm môi trường tại Nicotex Thanh Thái cần giải quyết triệt để

Đăng lúc: 28/11/2014 20:41

Sáng ngày 28/11/2014 tại Trung tâm Nghiên cứu Pháp luật và Chính sách Phát triển bền vững (LPSD) đã diễn ra cuộc gặp mặt và trao đổi với một số người dân tại 3 xã Cẩm Vân, Cẩm Tâm ( huyện Cẩm Thủy) và Yên Lâm ( huyện Yên Định) tỉnh Thanh Hóa về nội dung liên quan tới Thông báo không khởi tố vụ án hình sự đối với Công ty CP Nicotex Thanh Thái.

LPSD nhận trợ giúp cho ông Lê Đình Sơn – trú tại Thôn 5, xã Cẩm Vân, huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa theoThỏa thuận ngày 27 tháng 08 năm 2014 trong vụ việc Công ty CP Nicotex Thanh Thái – đặt tại địa bàn xã Cẩm Vân, huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa, đã có hành vi chôn thuốc bảo vệ thực vật hết hạn sử dụng và các chất thải nguy hại xuống lòng đất tại khu vực xưởng sản xuất của Công ty CP Nicotex Thanh Thái gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng cho nhân dân 3 xã nói trên.

Nhóm cộng đồng đang trao đổi với LPSD về thông báo không khởi tố vụ án hình sự

Sau khi nhận được Thông báo số 271/PC46 do ông Nguyễn Hữu Du – Phó Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát Điều tra – Công an tỉnh Thanh Hóa ký, LPSD đã tiến hành phân tích nội dung trong Thông báo trên.

Ngày 10/11/2014, LPSD đã gửi Công văn đề nghị làm việc trực tiếp với Phó thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an tỉnh Thanh Hóa.

Sáng ngày 14/11/2014, LPSD về Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an tỉnh Thanh Hóa để tiến hành làm việc trực tiếp với ông Nguyễn Hữu Du dựa trên Công văn đề nghị làm việc trước đó. Tuy nhiên, phía Cơ quan CSĐT viện dẫn lý do ông  đang bận họp trên Hà Nội và hẹn LPSD 17h cùng ngày quay lại làm việc. Chiều cùng ngày hôm đó, LPSD có quay lại để làm việc với Cơ quan Cảnh sát Điều tra, nhưng vẫn chưa gặp được Đại tá Du.

Vì vậy, ngày 18/11/2011, LPSD tiếp tục gửi Ông Nguyễn Hữu Du, Công văn Phân tích và đề nghị hủy bỏ Thông báo số 271/PC46 ngày 06/10/2014 của Cơ quan CSĐT CA tỉnh Thanh Hóa.

Ngoài ra, ngày 22/11/2014, Trung tâm gửi Công văn đến 08 cá nhân, 17 Cơ quan, ban ngành Trung ương và địa phương về việc “xin ý kiến chỉ đạo”.

Sau khi nghe nhóm nghiên cứu của LPSD trình bày, Ông Cáp Văn Quân trú tại Yên Lâm – Yên Định  nhấn mạnh: “Song song với việc khiếu kiện Thông báo số 271/PC46, đề nghị Trung tâm lưu ý vấn đề Bồi thường thiệt hại cho người dân.

Về việc Bộ TNMT có về khảo sát thực trạng trên địa bàn Nicotex Thanh Hóa và sẽ có kết quả công bố. Nhưng đến nay, phía người dân chúng tôi vẫn chưa nhận được kết quả khoanh vùng ô nhiễm trên địa bàn 3 xã.”

Ngoài ra, Ông Quân cho rằng sự việc đang dần bị các cơ quan lãng quên. Mong muốn các Cơ quan liên quan có một buổi tham quan các bể chứa thuốc BVTV, các hố chôn thuốc BVTV chưa được xử lý để có cái nhìn khách quan hơn trong việc đánh giá, xử lý môi trường tại Nicotex Thanh Thái.

Dự kiến theo lịch trình đã gửi Công văn đề nghị làm việc trực tiếp và xin ý kiến chỉ đạo thì đầu tháng 12, LPSD sẽ tiến hành làm việc trực tiếp với 8 cá nhân như đã nêu trên.

Theo Ông Bùi Văn Hóa trú tại Cẩm Tâm – Cẩm Thủy: “Cần sự trợ giúp của LPSD trong việc tác động cơ quan xử lý môi trường và các cơ quan chức năng khác tiếp tục xử lý và làm sạch môi trường. Bởi, hiện nay trong kho cũng như trong các phân xưởng đang còn tồn tại lượng lớn thuốc trừ sâu. Cần có cơ quan Thanh tra về thanh tra, kiểm tra quá trình xử lý môi trường hiện nay và có thể trả lời cho người dân được biết: các bước xử lý đã đúng hay chưa? Bước xử lý tiếp theo là gì?”

NSTìm kiếm

Hỏi đáp pháp luật

Vietnam Sustainable Energy Alliance
Liên minh Phòng chống các bệnh không lây nhiễm Việt Nam
Liên minh Luật Môi trường Toàn cầu (ELAW)

Quảng cáo

recruitment
Fanpage LPSD

Trung tâm Nghiên cứu Pháp luật và Chính sách Phát triển bền vững
Văn phòng: Tầng 5, tòa nhà 5 tầng khu Liên hiệp và Phát triển Phụ nữ Hà Nội, số 7 Tôn Thất Thuyết, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thọai: (84- 4) 3.8549911 - Số Fax: (84- 4) 3.8549911
Email: mediateamlpsd@gmail.com - Website: l-psd.org