Quyền và lợi ích hợp pháp của người dân được pháp luật bảo vệ

Đăng lúc: 07/10/2014 12:27

Ngày 03/10/2014 tại Yên Lâm (Yên Định) và Cẩm Tâm (Cẩm Thủy), Thanh Hóa, Trung tâm Nghiên cứu Pháp luật và Chính sách Phát triển bền vững (LPSD) và nguyên tổ đại diện giám sát nhân dân cùng một số người dân tại 2 xã đã diễn ra buổi tọa đàm, trao đổi về vấn đề ô nhiễm môi trường do Nicotex Thanh Thái gây ra và trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho cộng đồng.

Ông Cáp Văn Quân thôn Thắng Long, Yên lâm, Yên Định phát biểu tại buổi tọa đàm

Đây là buổi tọa đàm lần 2 do LPSD phối hợp với tổ tự nguyện nhân dân tổ chức. Tại buổi tọa đàm, LPSD đã chia sẻ cho người dân vùng bị ảnh hưởng ô nhiễm môi trường do Nicotex Thanh Thái gây ra những kiến thức pháp luật căn bản hợp pháp; khái quát tiến trình giải quyết vụ việc của cơ quan chức năng; trình bày tiến trình thực hiện việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho ông Ngô Ngọc Chi tại Yên Lâm, Yên Định, Thanh Hóa nhằm đòi Nicotex Thanh Thái bồi thường thiệt hại cho ông Chi khi sức khỏe bị xâm hại trong quá trình làm việc cho Nicotex Thanh Thái.

Theo Ông Cáp Văn Quân- trú tại thôn Thắng Long, Yên Lâm, Yên Định, “ Qua chia sẻ của LPSD người dân chúng tôi đã hiểu cơ bản về quyền và lợi ích hợp pháp của mình trước pháp luật khi sức khỏe bị xâm phạm. Đây là việc làm rất thiết thực củng cố niềm tin cho cộng đồng. Mong muốn LPSD tiếp tục trợ giúp người dân trong các trường hợp tương tự”

Không phải đến bây giờ pháp luật mới quy định về trách nhiệm bồi thường thiệt hại do ô nhiễm, suy thoái môi trường mà đã được ghi nhận lần đầu tại Luật Bảo vệ môi trường vào năm 1993, theo đó “tổ chức, cá nhân gây tổn hại môi trường do hoạt động của mình phải bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật”.  Tuy nhiên phải đến khi Luật Bảo Vệ môi trường năm 2005 được ban hành thì trách nhiệm bồi thường thiệt hại về môi trường mới được cụ thể hơn.

Theo Ông Bùi Văn Anh – Cẩm Tâm, Cẩm Thủy , mong muốn của bà con được khám chữa bệnh, bảo hiểm y tế miễn phí, được cung cấp nguồn nước sạch và các trách nhiệm vật chất khác. Ngoài ra nguyện vọng của người dân có một đơn vị hoạt động độc lập có đủ năng lực và thẩm quyền về xét nghiệm lại mẫu đất, nước cũng như đưa ra những cảnh báo để người dân yên tâm.

Theo thống kê chưa đầy đủ của UBND xã Yên Lâm từ tháng 7/1997 - 9/2013, chỉ tính riêng trên địa bàn xã Yên Lâm  ( Yên Định) đã có 957 người bị các bệnh ung thư, thần kinh, u bướu, mất khả năng sinh con, trẻ con bị dị dạng, dị tật bẩm sinh…Trong đó, đáng chú ý là có 225 người mắc bệnh thần kinh, 160 người mắc bệnh viêm đường hô hấp và 142 người bị ung thư - là những căn bệnh chiếm tỷ lệ cao nhất tại đây. Cho tới thời điểm hiện tại đã có rất nhiều trường hợp ung thư khác được phát hiện.

Dù cho việc đánh giá mối liên hệ giữa việc Nicotex Thanh Thái chôn thuốc bảo vệ thực vật dưới lòng đất nhiều năm qua và tình trạng bệnh tật của người dân sống quanh vùng ô nhiễm thuốc BVTV cần phải có các xét nghiệm, kiểm tra chuyên sâu. Tuy nhiên không phải ngẫu nhiên mà con số những người mắc bệnh hiểm nghèo đặc biệt là ung thư đã tăng nhanh đáng kể trong những năm gần đây càng khiến cho người dân nơi đây hoang mang cao độ.

NSMột số bài viết khác

Tìm kiếm

Hỏi đáp pháp luật

Vietnam Sustainable Energy Alliance
Liên minh Phòng chống các bệnh không lây nhiễm Việt Nam
Liên minh Luật Môi trường Toàn cầu (ELAW)

Quảng cáo

recruitment
Fanpage LPSD

Trung tâm Nghiên cứu Pháp luật và Chính sách Phát triển bền vững
Văn phòng: Tầng 5, tòa nhà 5 tầng khu Liên hiệp và Phát triển Phụ nữ Hà Nội, số 7 Tôn Thất Thuyết, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thọai: (84- 4) 3.8549911 - Số Fax: (84- 4) 3.8549911
Email: mediateamlpsd@gmail.com - Website: l-psd.org