Tái định cư thủy điện Sơn La: Tin vắn về việc người dân Bản Củ Pe đã nhận được đất canh tác

Đăng lúc: 27/02/2017 10:04

Tin vắn về việc người dân Bản Củ Pe đã nhận được đất canh tác

     Trong thời gian vừa qua, Trung tâm nghiên cứu pháp luật và chính sách phát triển bền vững (LPSD) đã đồng hành cùng 11 hộ dân bản tái định cư Củ Pe, xã Mường Bon, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La trong việc giải quyết các vấn đề liên quan đến bảo đảm ổn định đời sống sau khi di dời khỏi khu vực bản Pạ, xã Cà Nàng, huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La để tạo điều kiện xây dựng nhà máy thủy điện Sơn La.

     Vào thời điểm di dời, theo kế hoạch và quy hoạch trồng cây cao su được tuyên truyền, người dân đã đồng ý góp cho Công ty Cổ phần Cao su Sơn La (sau đây gọi tắt là “Công ty ”) toàn bộ phần đất sản xuất được Nhà nước đền bù và trở thành công nhân của Công ty. Tuy nhiên, trên thực tế, phần đất này đã được sử dụng để trồng cây cao su từ trước khi người dân chuyển về bản tái định cư Củ Pe. Chính vì vậy, suốt gần 10 năm qua, người dân không có đất sản xuất để trồng cây lương thực. Bên cạnh đó, những năm gần đây, công việc tại Công ty ít dần, lương công nhân không đủ để trang trải cuộc sống cũng như đóng bảo hiểm hàng tháng cho Công ty. Không có đất sản xuất, công việc tại Công ty không đem lại thu nhập ổn định, đời sống của người dân ngày càng khó khăn, bấp bênh.

 Phần đất người dân sẽ được nhận để canh tác

     Với mong muốn hỗ trợ người dân từng bước cải thiện và ổn định đời sống, LPSD đã đồng hành và hỗ trợ người dân trong việc kết nối với chính quyền địa phương để tìm ra phương án giải quyết những vấn đề mà người dân đang gặp phải. Theo thông tin mới nhất được cập nhật,  hiện nay, các hộ dân đã được nhận đất sản xuất với tổng diện tích 86,202 m2

 

Người dân bản Củ Pe thăm quan khu đất mới

     Người dân vô cùng phấn khởi và bắt đầu những công tác ban đầu để có thể canh tác sản xuất. Hiện tại, LPSD vẫn đang tiếp tục đồng hành cùng người dân và chính quyền địa phương trong công tác thúc đẩy việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân nói riêng và giải quyết các vấn đề còn tồn tại nói chung.

 Tìm kiếm

Hỏi đáp pháp luật

Vietnam Sustainable Energy Alliance
Liên minh Phòng chống các bệnh không lây nhiễm Việt Nam
Liên minh Luật Môi trường Toàn cầu (ELAW)

Quảng cáo

recruitment
Fanpage LPSD

Trung tâm Nghiên cứu Pháp luật và Chính sách Phát triển bền vững
Văn phòng: Tầng 5, tòa nhà 5 tầng khu Liên hiệp và Phát triển Phụ nữ Hà Nội, số 7 Tôn Thất Thuyết, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thọai: (84- 4) 3.8549911 - Số Fax: (84- 4) 3.8549911
Email: mediateamlpsd@gmail.com - Website: l-psd.org