THƯ CỦA CÁC NHÀ ĐẦU TƯ TOÀN CẦU GỬI CHÍNH PHỦ CÁC QUỐC GIA NHÓM G20

Đăng lúc: 13/07/2017 16:55

THƯ CỦA CÁC NHÀ ĐẦU TƯ TOÀN CẦU GỬI CHÍNH PHỦ CÁC QUỐC GIA NHÓM G20

Lá thư này được ký bởi 390 nhà đầu tư đại diện cho khối tài sản vượt ngưỡng 22 ngàn tỷ USD.

Là những tổ chức đầu tư dài hạn, chúng tôi tin việc làm giảm biến đổi khí hậu là thiết yếu để bảo vệ những khoản đầu tư của chúng tôi. Chúng tôi đã bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ dành cho Hiệp định Paris trước đây và giờ đây tiếp tục lặp lại lời kêu gọi chính phủ các nước tiếp tục ủng hộ và thực hiện Hiệp định.

Chúng tôi kêu gọi tất cả các nước giữ vững cam kết của họ với Hiệp định và đưa ra các chính sách để đạt được những khoản đóng góp tự nguyện mà mỗi quốc gia đã cam kết (NDCs) một cách khẩn trương nhất. Ngoài ra, chúng tôi đề nghị chính phủ các nước phát triển các kế hoạch liên quan đến biến đổi khí hậu dài hạn và tập trung để các NDCs của họ phù hợp với mục tiêu của Hiệp định Paris, đó là “giữ mức tăng nhiệt độ trung bình toàn cầu thấp hơn 2°C trên ngưỡng tiền công nghiệp và theo đuổi mục tiêu giới hạn mức tăng nhiệt độ trung bình toàn cầu đến 1.5°C trên ngưỡng tiền công nghiệp.”

Nguồn:công an nhân dân

(Nguồn ảnh: congannhandan)

Sự thực thi những bộ máy chính sách về khí hậu hiệu quả và sự theo dõi kết quả thường xuyên là sống còn với các nhà đầu tư để họ có thể đưa ra các quyết định đầu tư sáng suốt, để ngược lại có thể hỗ trợ các chính phủ đạt được mục tiêu và ưu tiên của họ tốt hơn.

Để đạt được điều này, chúng tôi hoan nghênh sự bổ sung vấn đề biến đổi khí hậu và sự cải thiện các lò năng lượng bền vững và sử dụng hiệu quả năng lượng vào các lĩnh vực ưu tiên tại Hội nghị thượng đỉnh G20 năm 2017 với sự chủ trì của nước Đức. Chúng tôi cũng hoan nghênh mục tiêu của nhóm G20 nhằm thúc đẩy “một nguồn năng lượng đảm bảo, hiệu quả về kinh tế và cung cấp năng lượng trung hòa khí nhà kính để có thể tiếp cận tới tất cả mọi người.”

Tuy nhiên, chúng tôi lo ngại rằng về vấn đề biến đổi khí hậu, tài chính khí hậu và thích ứng khí hậu không được đề ra tại Hội nghị Bộ trưởng Tài chính G20 tháng 3/2017. Chúng tôi kêu gọi lãnh đạo các nước đảm bảo rằng biến đổi khí hậu được thừa nhận rõ ràng tại Hội nghị Thượng đỉnh G20 diễn ra từ ngày 7 đến ngày 8 tháng 7. Các nhà đầu tư tin rằng điều quan trọng là các chính phủ các quốc gia G7 và G20 tiếp tục công khai cam kết của họ trong việc hỗ trợ tài chính khí hậu để giảm nhẹ và thích ứng với những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.

Một điều bắt buộc đó là các khu vực công và tư nhân phải làm việc chặt chẽ với nhau để nhận được những tín hiệu và quyền ưu đãi khi đưa hàng ngàn tỷ vốn đầu tư cần thiết mở rộng nền kinh tế toàn cầu.

Điều này bao gồm tạo ra những khung pháp lý để hỗ trợ đầu tư vào tài sản có lượng các-bon thấp ngay lúc này và trong tương lai, để phát triển các khuôn khổ tài chính cần thiết để cải thiện sự tính sẵn có, độ tin cậy và sự so sánh của các thông tin liên quan đến khí hậu, và để đảm bảo việc sử dụng các công cụ và thước đo có thể tích hợp các cơ hội và rủi ro trở thành đánh giá tài chính một cách hiệu quả.

Các nhà đầu tư đều sẵn sàng làm việc với chính phủ các nước để tạo điều kiện cho những thay đổi cần thiết để cải thiện việc đánh giá tác động tài chính liên quan đến những vấn đề về khí  hậu, và để huy động dòng vốn cần thiết để củng cố một nền tài chính mạnh mẽ và linh hoạt.

Với tư tưởng đó, chúng tôi kêu gọi các nhà lãnh đạo toàn cầu:

• Tiếp tục ủng hộ và thực thi Hiệp định Paris, bao gồm việc thực hiện các NDCs và kế hoạch biến đổi khí hậu năm 2050 để đạt được các mục tiêu đề ra trong Hiệp định.

• Đẩy mạnh đầu tư vào quá trình chuyển đổi cácbon thấp thông qua việc điều chỉnh các chính sách liên quan đến khí hậu, loại bỏ trợ cấp nhiên liệu hoá thạch và bao gồm cả việc định giá cácbon khi thích hợp.

• Áp dụng các khuôn khổ báo cáo tài chính liên quan đến khí hậu, trong đó có việc hỗ trợ các khuyến nghị của Cơ quan đặc nhiệm về Tiết lộ thông tin tài chính liên quan đến khí hậu của Ban ổn định tài chính.

Chúng tôi cung cấp thêm thông tin về mỗi vấn đề trong số 3 vấn đề hành động trong báo cáo tóm tắt mang tên “Chính phủ các nước được kêu gọi duy trì động lực cho hành động về biến đổi khí hậu”.

Thân gửi.

 Tìm kiếm

Hỏi đáp pháp luật

Vietnam Sustainable Energy Alliance
Liên minh Phòng chống các bệnh không lây nhiễm Việt Nam
Liên minh Luật Môi trường Toàn cầu (ELAW)

Quảng cáo

recruitment
Fanpage LPSD

Trung tâm Nghiên cứu Pháp luật và Chính sách Phát triển bền vững
Văn phòng: Tầng 5, tòa nhà 5 tầng khu Liên hiệp và Phát triển Phụ nữ Hà Nội, số 7 Tôn Thất Thuyết, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thọai: (84- 4) 3.8549911 - Số Fax: (84- 4) 3.8549911
Email: mediateamlpsd@gmail.com - Website: l-psd.org