Thực - hư khu trang trại bò sữa tại huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An

Đăng lúc: 27/04/2017 14:43

Thực - hư khu trang trại bò sữa tại huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An

     Ngày 25,26/4/2017, Trung tâm Nghiên cứu Pháp luật và Chính sách Phát triển Bền vững (LPSD) đã thành lập đoàn công tác khảo sát tại địa bàn huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An. Thông qua chuyến công tác lần này, LPSD muốn xác minh lại những thông tin được phản ánh trên báo chí đồng thời tìm hiểu các vấn đề cũng như nguyện vọng của người dân địa phương.

      Theo thông tin mà LPSD thu thập được, phần lớn người dân ở đây là nông dân, họ trồng mía trên vùng đất cao quanh nhà. Từ khi Công ty TH Truemilk về đây, cuộc sống của họ có nhiều thay đổi tích cực: người dân được tạo công ăn việc làm, được hưởng các quyền lợi đầy đủ về lao động. Nhiều gia đình được tái định cư sang nơi ở mới cách xa khu vực sản xuất của công ty nhằm tránh những ảnh hưởng không đáng có lên cuộc sống của mình.

 

Đoàn công tác làm việc cùng người dân (Nguồn: Trung Kiên)

      Tuy nhiên, bên cạnh những thay đổi tích cực thì vẫn còn những ảnh hưởng tiêu cực đang diễn ra. Theo lời người dân chia sẻ, một số hộ gia đình vẫn chưa được di dời. Hiện tại, nhà của họ đang nằm rất gần các khu vực chuồng bò, bãi thải của bò và lò đốt. Mỗi khi gió thổi mạnh, đặc biệt là vào ngày hè nóng nực, mùi hôi lại bốc lên, bay đến khu vực dân cư khiến người dân rất khó chịu cả ban ngày lẫn ban đêm. Nhiều gia đình khi đi ngủ còn bịt khẩu trang để tránh mùi.

      Một số gia đình sống gần công ty cho biết: “ Khi nghe tin công ty về địa phương, chúng tôi đã vay mượn ngân hàng xây dựng dãy nhà trọ dành cho công nhân thuê. Tuy nhiên, do không khí có mùi hôi, nhiều người không chịu được nên đã bỏ đi. Chúng tôi không có việc làm ổn định, chỉ trong chờ vào tiền thuê nhà trọ. Bây giờ nhà trọ bỏ không, sinh kế của chúng tôi cũng đang bị ảnh hưởng “ .

Người dân dẫn đoàn công tác khảo sát khu vực bãi thải của bò (Nguồn: Trung Kiên)

 

Người dân cắt cỏ trên khu vực bãi thải của bò (Nguồn: Trung Kiên)

      Hiện tại, mong muốn lớn nhất của người dân chính là việc họ được di dời sang một nơi ở mới có môi trường trong lành, đảm bảo sức khỏe cho tất cả mọi người, đặc biệt là người già và trẻ em. Với họ, có một môi trường trong lành để sống là điều quý giá hơn tất cả.

 

Đoàn công tác làm việc cùng người dân(Nguồn: Trung Kiên) 

      Thông tin về các hoạt động tiếp theo của LPSD tại Nghĩa Đàn sẽ được cập nhật thường xuyên.

CD team Tìm kiếm

Hỏi đáp pháp luật

Vietnam Sustainable Energy Alliance
Liên minh Phòng chống các bệnh không lây nhiễm Việt Nam
Liên minh Luật Môi trường Toàn cầu (ELAW)

Quảng cáo

recruitment
Fanpage LPSD

Trung tâm Nghiên cứu Pháp luật và Chính sách Phát triển bền vững
Văn phòng: Tầng 5, tòa nhà 5 tầng khu Liên hiệp và Phát triển Phụ nữ Hà Nội, số 7 Tôn Thất Thuyết, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thọai: (84- 4) 3.8549911 - Số Fax: (84- 4) 3.8549911
Email: mediateamlpsd@gmail.com - Website: l-psd.org