Tọa đàm: Ô nhiễm môi trường của Nicotex Thanh Thái

Đăng lúc: 25/05/2015 20:45

Chiều gày 25/5/2015 tại Trung tâm nghiên cứu pháp luật và chính sách phát triển bền vững(LPSD) đã diễn ra buổi tọa đàm với nhóm nghiên cứu sinh trường đại học Miami  của Mỹ do Giáo sư Daniel Suman làm trường đoàn, về vấn đề gây ô nhiễm môi trường của Công ty CP Nicotex Thanh Thái cũng như một số nội dung liên quan đến bảo vệ môi trường, an ninh lương thực, an ninh nguồn nước, an ninh năng lượng, biến đổi khí hậu và trách nhiệm quản lý, sử dụng bền vững nguồn nước trên lưu vực sông MeKong.

Tại buổi tọa đàm về vụ việc Công ty CP Nicotex Thanh Thái vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường hai bên đã cùng thảo luận về các vi phạm pháp luật của Nicotex Thanh Thái, cộng đồng bị ảnh hưởng cũng như trách nhiệm và hướng giải quyết của các bên liên quan.

Thảo luận giữa LPSD và nhóm nghiên cứu sinh Trường ĐH Miami

Theo như nhận xét của các chuyên gia trong lĩnh vực môi trường, hành vi chôn thuốc  BVTV xuống lòng đất tại khuôn viên Nicotex Thanh Thái là hành vi tàn độc và nghiêm trọng  nhất trong những vụ gây ô nhiễm môi trường  khoảng 10 năm trở lại đây. Theo thống kê chưa đầy đủ trong năm 2013, riêng lực lượng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường đã phát hiện 13.386 vụ vi phạm trên toàn quốc, tăng 34% so với năm 2012. Số vụ vi phạm pháp luật môi trường tăng tỷ lệ thuận với tình trạng môi trường bị ô nhiễm, suy thoái và sự xuất hiện của những nhóm cộng đồng có tỷ lệ bệnh tật cao. Do đó việc Công ty Nicotex gây ô nhiễm môi trường đã nhận được sự quan tâm và chỉ đạo rốt ráo từ TW đến địa phương. Tuy nhiên đến nay công tác khắc phục hậu quả môi trường vẫn chưa được xử lý triệt để cũng như vấn đề bồi thường thiệt hại cho người dân vùng ô nhiễm vẫn còn bỏ ngỏ.

Từ thực tế trên, hai bên cùng thảo luận đưa ra những nhận định về thứ tự ưu tiên để thúc đẩy các bên liên quan, sớm giải quyết để cộng đồng khu vực bị ảnh hưởng bởi thuốc trừ sâu trong khoảng thời gian sớm nhất có thể tiếp cận được nguồn nước sạch, bảo hiểm y tế, môi trường trong lành cũng như đảm bảo các quyền và lợi ích hợp pháp khác.

Song song với việc thảo luận về chủ đề Nicotex Thanh Thái gây ô nhiễm môi trường, hai bên cũng dành một khoảng thời gian nhất định để trao đổi về vấn đề sông mekong.

Theo con số thống kê được đưa ra trong buổi toạ đàm "Thủy điện Don Sahong và thách thức đối với Việt Nam” do Trung tâm Con người và thiên nhiên (PanNature) tổ chức hồi tháng 12/2014, trên dòng sông Mekong từ Trung Quốc đến Campuchia có tất cả 19 dự án thủy điện. Trong đó, sáu đập đã hoàn thành, còn lại đang và sẽ xây dựng. 

Các nghiên cứu cũng chỉ ra việc xây dựng các công trình thủy điện gây tác động đáng kể tới chế độ dòng chảy, chất lượng nước, phù sa, dinh dưỡng, thủy sinh… ảnh hưởng lớn tới đời sống kinh tế trên lưu vực sông Mekong. Nghiên cứu sinh từ ĐH Miami cũng chia sẻ quan điểm về việc làm sao để yêu cầu Trung Quốc dừng xây đập thủy điện thông qua các bằng chứng khoa học.

Kết thúc buổi tọa đàm, hai bên thỏa thuận sẽ  xem xét khả năng hợp tác trong tương lai, các bên có thể trợ giúp về khoa học, kỹ thuật cũng như cung cấp cho nhau những kiến thức và hiểu biết liên quan đến hệ thống pháp luật và bối cảnh thực tiễn của mỗi quốc gia.

NQ                    Tìm kiếm

Hỏi đáp pháp luật

Vietnam Sustainable Energy Alliance
Liên minh Phòng chống các bệnh không lây nhiễm Việt Nam
Liên minh Luật Môi trường Toàn cầu (ELAW)

Quảng cáo

recruitment
Fanpage LPSD

Trung tâm Nghiên cứu Pháp luật và Chính sách Phát triển bền vững
Văn phòng: Tầng 5, tòa nhà 5 tầng khu Liên hiệp và Phát triển Phụ nữ Hà Nội, số 7 Tôn Thất Thuyết, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thọai: (84- 4) 3.8549911 - Số Fax: (84- 4) 3.8549911
Email: mediateamlpsd@gmail.com - Website: l-psd.org