CHUYẾN THỰC ĐỊA TẠI TUYẾN ĐƯỜNG PHẠM VĂN ĐỒNG

Đăng lúc: 30/09/2017 16:18

CHUYẾN THỰC ĐỊA TẠI TUYẾN ĐƯỜNG PHẠM VĂN ĐỒNG

          Sau buổi trao đổi với đại diện Ủy ban Mặt trận Tổ quốc quận Cầu Giấy, Trung tâm Nghiên cứu Pháp luật và Chính sách Phát triển bền vững (LPSD) đã có buổi gặp tiếp theo với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc phường Mai Dịch vào ngày 11/9/2017 để trao đổi các vấn đề liên quan đến việc di dời và chặt hạ cây xanh trên tuyến đường Phạm Văn Đồng nhằm phục vụ cho dự án “Đầu tư mở rộng đường vành đai III đoạn Mai Dịch – Nội Bài”.

Tham gia buổi họp có đại diện Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) phường Mai Dịch là ông Lê Đình Can, trưởng Ban giám sát đầu tư cộng đồng phường Mai Dịch và hai cán bộ của LPSD. Theo thông tin mà LPSD thu thập được, hiện tại mặt bằng hai bên đường Phạm Văn Đồng gần như đã được giải tỏa xong, song hai hàng cây xanh vẫn được giữ lại. Chia sẻ thêm về thông tin này, ông Lê Đình Can cho biết: “Tính đến thời điểm này, dự án vẫn chưa có phương án di dời, chặt hạ cây xanh và cũng chưa có thêm kế hoạch gì khác nên Ban giám sát đầu tư cộng đồng chưa đi vào hoạt động. Bất kỳ hoạt động nào liên quan đến cây xanh đều sẽ phải thông qua ý kiến của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc phường và tiến hành thực hiện đánh giá tác động môi trường”.

 

Hàng cây rợp bóng mát hai bên đường Phạm Văn Đồng hiện vẫn được giữ lại

          Theo quan điểm của ông Lê Đình Can, Ban giám sát đầu tư công đồng cần làm việc đúng trách nhiệm để đảm bảo dự án thực hiện đúng quy định, bảo vệ lợi ích của nhân dân và phóng tránh việc lạm dụng lợi ích cá nhân trong quá trình thi công dự án. Buổi trao đổi đã giúp cho hai bên hiểu rõ hơn về quan điểm và cách làm việc của nhau. LPSD và đại diện Ủy ban MTTQ phường Mai Dịch đã thống nhất sẽ cùng phối hợp làm việc trong suốt trong quá trình giám sát dự án để đạt kết quả tốt nhất.

           Ngay sau cuộc gặp với Ủy ban MTTQ phường Mai Dịch, LPSD đã đến khảo sát ý kiến của người dân sinh sống và làm việc trên tuyến đường Phạm Văn Đồng về vấn đề này. Giống như ý kiến dư luận đưa tin gần đây, người dân cũng chia thành hai luồng quan điểm. Một số ý kiến cho rằng nếu như việc di dời và chặt hạ cây xanh là để phù hợp với quy hoạch dự án thì người dân hoàn toàn đồng ý cho dù có phải chặt đi toàn bộ cây xanh và thay thế bằng những cây mới. Bên cạnh đó cũng có ý kiến người dân phản đối gay gắt việc di dời và chặt hạ cây xanh vì điều đó sẽ ảnh hưởng lớn đến đời sống và việc kinh doanh của gia đình. Một người dân chia sẻ: “Theo sơ đồ xây dựng tuyến cầu cạn từ nút Mai Dịch đến Nam Thăng Long, tôi thấy không cần thiết phải di dời và chặt hạ cây xanh vì hai hàng cây này không ảnh hưởng gì đến công trình cả, thậm chí còn có tác dụng phòng tránh sự sao nhãng, mất tập trung khi đang lái xe trên tuyến cầu cạn trên cao”.

 

Quang cảnh khu vực sống của các hộ gia đình hai bên đường Phạm Văn Đồng

          Theo nhận định của đoàn công tác của LPSD, chất lượng môi trường của người dân quanh đây đang ngày càng giảm sút. Vấn đề khói bụi, tiếng ồn, mất vệ sinh đã gây ra những ảnh hưởng đáng kể tới đời sống và sức khỏe của người dân, trong đó nếu giữ lại hàng cây xanh, chúng sẽ giúp hạn chế được phần nào những yếu tố này.

LPSD

 Tìm kiếm

Hỏi đáp pháp luật

Vietnam Sustainable Energy Alliance
Liên minh Phòng chống các bệnh không lây nhiễm Việt Nam
Liên minh Luật Môi trường Toàn cầu (ELAW)

Quảng cáo

recruitment
Fanpage LPSD

Trung tâm Nghiên cứu Pháp luật và Chính sách Phát triển bền vững
Văn phòng: Tầng 5, tòa nhà 5 tầng khu Liên hiệp và Phát triển Phụ nữ Hà Nội, số 7 Tôn Thất Thuyết, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thọai: (84- 4) 3.8549911 - Số Fax: (84- 4) 3.8549911
Email: mediateamlpsd@gmail.com - Website: l-psd.org