Cộng đồng Thọ Xuân, Thanh Hóa - Cộng đồng chủ động vì lợi ích chung

Đăng lúc: 25/11/2017 09:08

Cộng đồng Thọ Xuân, Thanh Hóa - Cộng đồng chủ động vì lợi ích chung

          Cuối tháng 11 vừa qua, LPSD đã có chuyến công tác đến huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa để gặp mặt và thăm hỏi tình hình người dân hai xã Xuân Thiên, Quảng Phú. Đây là lần đầu tiên LPSD về thực địa tại địa phương, vì thế mà cuộc gặp gỡ này có ý nghĩa vô cùng đặc biệt.

          Theo thông tin từ người dân, hơn mười năm nay, người dân hai xã vô cùng bức xúc về việc quản lý, sử dụng đất đai và thu chi ngân sách tại địa phương. Quá trình yêu cầu và kiến nghị đã diễn ra liên tục nhằm mục đích xác minh rõ ràng việc tuân theo các quy định pháp luật của các chủ thể liên quan trong việc quản lý đất đai và thu chi ngân sách. Tuy nhiên, mặc dù người dân đã gửi rất nhiều đơn thư yêu cầu tới các cơ quan chức năng nhưng vụ việc vẫn chưa được giải quyết triệt để.

          Trong quá trình trao đổi, LPSD đã đề xuất người dân hai xã đồng thời tiến hành làm việc với Trung tâm trợ giúp pháp lý tỉnh Thanh Hóa để đạt được kết quả tốt nhất từ việc phối hợp và chia sẻ thông tin tới cơ quan nhà nước. Đồng thời, người dân cũng tự xác định rõ các vấn đề họ đang gặp phải, định hướng các phương án tiếp theo để đạt được mục tiêu bảo vệ lợi ích chung của cả cộng đồng. Theo đó, các cuộc họp của người dân đều được ghi lại bằng biên bản; vấn đề của cộng đồng luôn được nêu và lồng ghép trong các buổi trao đổi với cơ quan nhà nước, tiếp xúc cử tri tại địa phương - thông qua sự tích cực của các đại diện.

          Trong suốt buổi trò chuyện, người dân luôn khẳng định mục tiêu lâu dài và cuối cùng của họ là sự mong muốn các chủ thể liên quan tuân theo, thực hiện đúng các quy định pháp luật và chính sách, đường lối của Đảng và Nhà nước. Với tinh thần và quyết tâm như vậy, cộng đồng Thọ Xuân thực sự là một tấm gương tiêu biểu về hình mẫu cộng đồng chủ động trong việc giải quyết các vấn đề chung - riêng của mình.

_HH_Tìm kiếm

Hỏi đáp pháp luật

Vietnam Sustainable Energy Alliance
Liên minh Phòng chống các bệnh không lây nhiễm Việt Nam
Liên minh Luật Môi trường Toàn cầu (ELAW)

Quảng cáo

recruitment
Fanpage LPSD

Trung tâm Nghiên cứu Pháp luật và Chính sách Phát triển bền vững
Văn phòng: Tầng 5, tòa nhà 5 tầng khu Liên hiệp và Phát triển Phụ nữ Hà Nội, số 7 Tôn Thất Thuyết, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thọai: (84- 4) 3.8549911 - Số Fax: (84- 4) 3.8549911
Email: mediateamlpsd@gmail.com - Website: l-psd.org