Hội thảo "Nâng cao nhận thức của cộng đồng về tác hại của amiăng đối với sức khỏe"

Đăng lúc: 26/04/2019 15:28

Ngày 25 tháng 4 năm 2019, Ủy Ban Dân tộc, Ủy Ban Nhân dân tỉnh Cao Bằng phối hợp với Viện Tài nguyên, Môi trường và Phát triển Cộng đồng (IRECO) và Nhóm Hành động vì Công lý – Môi trường – Sức khỏe (JEH) đã tổ chức một buổi hội thảo tại tỉnh Cao Bằng với chủ đề: “Nâng cao nhận thức về tác hại của Amiang trắng và các bệnh liên quan đến Amiăng”. Hội thảo có sự tham gia của Lãnh đạo Ủy Ban Dân tộc, lãnh đạo tỉnh Cao Bằng, viện IRECO, thành viên Nhóm JEH, tổ chức nhân dân Ôxtrâylia vì y tế, giáo dục và phát triển hải ngoại (APHEDA), các báo, đài, tạp chí và đồng bào dân tộc tại địa phương.

Các báo cáo, tham luận và chia sẻ tại Hội thảo đã chỉ rõ tác hại của Amiăng trắng đối với sức khỏe của con người và các bệnh liên quan đến Amiăng (đặc biệt vùng dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa). Đồng thời, cung cấp thông tin về các giải pháp thay thế, tình hình vận động ngừng sử dụng Amiang trắng ở Việt Nam và trên thế giới.

Các đại biểu tới tham dự buổi Hội thảo

Bên cạnh đó, các dẫn chứng khoa học từ các chuyên gia đến trong lĩnh vực y tế, chăm sóc sức khỏe người lao động đã góp phần nâng cao nhận thức của người dân nhất là đồng bào dân tộc thiểu số về tác hại của Amiăng trắng tới sức khỏe, hướng bà con tới việc tìm hiểu các tấm lợp thay thế để giảm thiểu tác hại của Amiăng trắng, đồng thời khuyến khích các địa phương, doanh nghiệp, mạnh thường quan tham gia hỗ trợ, ủng hộ bà con dân tộc thiểu số có điều kiện tốt hơn để tiếp cận, sử dụng các vật liệu thay thế này trong đời sống.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Amiăng kể cả Amiăng trắng, là một trong những chất gây ung thư nghề nghiệp, là nguyên nhân gây ra ung thư phổi, ung thư trung biểu mô, bệnh bụi phổi Amiăng, ung thư vòm họng và ung thư buồng trứng . Thế giới mỗi năm có trên 107,000 người chết vì các bệnh ung thư có liên quan đến Amiang như ung thư phổi, ung thư trung biểu mô và bệnh bụi phổi Amiang[1]. Nhiều nước trên thế giới đã cấm mọi sản phẩm có chứa Amiang. Trên thực tế chỉ còn 35 nước sử dụng, trong đó có Việt Nam[2]. Kể từ quyết định 115/2001/QĐ-Ttg trong đó có đề cập ngừng sử dụng Amiang trắng trong sản xuất tấm lợp ở Việt Nam đến nay đã 17 năm.

WHO đã nêu rõ: “Quan điểm chắc chắn của WHO và IARC dựa trên những đánh giá lặp lại về các bằng chứng khoa học rằng  Amiăng trắng gây ung thư phổi, thanh quản và buồng trứng, ung thư trung biểu mô và bệnh bụi phổi Amiăng, và ngừng sử dụng tất cả các dạng Amiăng, kể cả Amiăng trắng, để ngăn ngừa phơi nhiễm với Amiăng cần được công nhận là cách thức hiệu quả nhất để loại trừ các bệnh liên quan đến Amiăng”.

Tham luận tại hội thảo, đại diện Trung tâm nghiên cứu Pháp luật và Chính sách Phát triển bền vững (LPSD) cũng đã đưa những luận điểm liên quan đến tính pháp lý của việc cấm Amiang trắng tại Việt Nam. Theo đó, căn cứ vào hệ thống các văn bản luật và các quyết định chỉ đạo của Chính phủ, các bộ, ban, ngành cùng với các quy định của pháp luật quốc tế; Việt Nam có hệ thống căn cứ pháp lý đầy đủ và vững chắc để thực hiện lộ trình dừng amiang trắng tại Việt Nam. Tuy nhiên, rào cản lớn nhất là việc hiện nay có một số nhóm lợi ích đang ráo riết thực hiện các biện pháp nhằm ngăn cản  lộ trình này. Do đó, việc cần làm là của các bộ ban ngành liên quan, các tổ chức xã hội hoạt động vì lợi ích cộng đồng cần phối hợp hoạt động trong vận động, thực thi chính sách kết hợp với truyền thông nâng cao nhận thức của người dân về tác hại của amiang trắng tới sức khỏe con người.

[1] Tổ chức Y tế Thế giới. Amiang trắng. 2015

[2] Mạng lưới cấm sử dụng Amiang tại Việt Nam. 2016.

Tuệ An