Sự tham gia của cộng đồng và tổ chức xã hội trong bảo vệ môi trường

Đăng lúc: 17/03/2015 08:54

Ngày 16/3, tại Hà Nội, Tổng cục Môi trường phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên tổ chức tọa đàm "Sự tham gia của cộng đồng và tổ chức xã hội trong bảo vệ môi trường: Kinh nghiệm thực tiễn và nhu cầu thể chế hóa cho việc thực thi Luật Bảo vệ môi trường".

Theo ông Mai Thanh Dung- Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường cho biết: Luật Bảo vệ Môi trường (BVMT) năm 2014 đã có bước tiến bộ lớn khi quy định Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức xã hội và cộng đồng dân cư có quyền tham gia trong công tác BVMT.

Bước tiến này thể hiện ở việc Nhà nước trao quyền cho các tổ chức xã hội và cộng đồng dân cư để thực thi một số chức năng trong quá trình tham vấn, góp ý, phản biện, giám sát các quyết định liên quan đến môi trường cũng như quá trình thực thi các quy định về BVMT của các bên liên quan. Yêu cầu quan trọng là làm thế nào để các quy định này được thể chế hóa toàn diện, cụ thể, rõ ràng để tổ chức xã hội và cộng đồng có thể chủ động và tích cực tham gia BVMT hiệu quả.

Ông Dương Thanh An phát biểu tại buổi tọa đàm

Theo Chương trình xây dựng và ban hành văn bản quy phạm pháp luật của Bộ Tài nguyên và Môi trường năm 2015, dự kiến sẽ có 01 Nghị định sửa đổi, 31 Thông tư và 02 Thông tư liên tịch thuộc lĩnh vực môi trường được ban hành. Quá trình xây dựng các văn bản pháp luật này mở ra cơ hội để những quy định về sự tham gia của cộng đồng và các tổ chức xã hội tiếp tục được cụ thể hóa với những cơ chế và đảm bảo bằng chế tài pháp lý rõ ràng.

Nghị định số 18/2015/NĐ-CP về quy hoạch BVMT, đánh giá môi trường chiến lược, đánh giá tác động môi trường và kế hoạch bảo vệ môi trường và Nghị định số 19/2015/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật BVMT 2014 là hai trong số những văn bản hướng dẫn Luật BVMT 2014 vừa được ban hành đã bước đầu cụ thể hóa sự tham gia của các tổ chức xã hội và cộng đồng dân cư.

Đề cập về việc rà soát các quy định về sự tham gia của cộng đồng và các tổ chức xã hội trong các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành, Tiến sĩ Dương Thanh An, Vụ trưởng Vụ Chính sách và Pháp chế Tổng cục Môi trường đề xuất: Cần đề cao hơn nữa trách nhiệm, quyền hạn của người dân; các tổ chức thôn, xóm trong văn bản pháp luật về bảo vệ môi trường. Bởi người dân và các tổ chức này là hạt nhân trong mọi hoạt động xã hội.