Thông báo không khởi tố vụ án Công ty CP Nicotex Thanh Thái vi phạm pháp luật môi trường

Đăng lúc: 14/11/2014 15:06

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đã chính thức ra Quyết định không khởi tố vụ án hình sự số 488/PC46 ngày 01/10/2014.

Ngày 06/10/2014 Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa ra “Thông báo”: Không khởi tố vụ án hình sự sô: 271/PC46 gửi cho Ông Lê Đình Sơn ở thôn 5, xã Cẩm Vân, huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa là người có đơn kiến nghị về việc Công ty CP Nicotex Thanh Thái có hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường. Tuy nhiên ngày 29/10/2014, ông Lê Đình Sơn mới nhận được thông báo số 217/PC46 của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa về việc không khởi tố vụ án hình sự đối với Công ty CP Nicotex Thanh Thái

Theo như nội dung trong “Thông báo”, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo phân công tiến hành kiểm tra, xác minh làm rõ và có đủ cơ sở kết luận Công ty CP Nicotex Thanh Thái có 10 lỗi vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường và kiểm dịch thực vật. Theo đó Công ty đã bị Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính bằng các hình thức: Phạt tiền; xử lý ô nhiễm môi trường do hành vi vi phạm gây ra; tiếp tục đình chỉ hoạt động kinh doanh của Công ty cho đến khi thực hiện xong các biện pháp khắc phục hậu quả và được UBND tỉnh Thanh Hóa cho hoạt động trở lại.

Cũng theo như “Thông báo” cho biết, riêng hành vi chôn lấp thuốc BVTV hết hạn sử dụng và các chất thải nguy hại tại khu vực xưởng sản xuất của Công ty CP Nicotex Thanh Thái có dấu hiệu của “Tội gây ô nhiễm môi trường” và “Tội vi phạm các quy định về quản lý chất độc” chưa xử phạt vi phạm hành chính mà tiếp tục kiểm tra, xác minh làm rõ để xem xét trách nhiệm hình sự.

Qua quá trình điều tra, xác minh, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa đã có văn bản trao đổi với VKSND tỉnh Thanh Hóa và đi tới thống nhất không đủ căn cứ khởi tố vụ án hình sự đối với hành vi chôn lấp thuốc BVTV hết hạn sử dụng và các chất thải nguy hại tại khu vực xưởng sản xuất của Công ty CP Nicotex Thanh Thái.

Cũng theo sự phân tích của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa thì trách nhiệm hành chính của hành vi chôn lấp thuốc BVTV hết hạn sử dụng và các chất thải nguy hại tại khu vực xưởng sản xuất của Công ty CP Nicotex Thanh Thái đã hết thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính mà chỉ phải áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả.

Sự thất vọng của người dân sau khi biết không khởi tố vụ án hình sự Công ty CP Nicotex Thanh Thái

Trong một diễn biến khác, không đồng tình với kết luận của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa, ông Lê Đình Sơn cho biết những căn cứ trong bản “Thông báo” chưa thực sự rõ ràng gây khó khăn cho ông trong việc tiếp cận thông tin, vì vậy ông đã có đơn đề nghị gửi tới Cơ quan này yêu cầu cung cấp “Quyết định không khởi tố vụ hình sự số 488/PC46 ngày 01/10/2014” cùng các tài liệu liên quan đến quá trình kiểm tra, xác minh đơn thư của ông.

NSTìm kiếm

Hỏi đáp pháp luật

Vietnam Sustainable Energy Alliance
Liên minh Phòng chống các bệnh không lây nhiễm Việt Nam
Liên minh Luật Môi trường Toàn cầu (ELAW)

Quảng cáo

recruitment
Fanpage LPSD

Trung tâm Nghiên cứu Pháp luật và Chính sách Phát triển bền vững
Văn phòng: Tầng 5, tòa nhà 5 tầng khu Liên hiệp và Phát triển Phụ nữ Hà Nội, số 7 Tôn Thất Thuyết, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thọai: (84- 4) 3.8549911 - Số Fax: (84- 4) 3.8549911
Email: mediateamlpsd@gmail.com - Website: l-psd.org