Tiếp tục lấy mẫu, đánh giá hiện trạng ô nhiễm tại Nicotex Thanh Thái

Đăng lúc: 25/09/2014 14:09

Đây là khẳng định của Sở Tài nguyên & Môi trường Thanh Hóa tại báo cáo số 124/BC-STNMT gửi các đơn vị liên quan ngày 24/9 vừa qua.

Theo như báo cáo cho biết trong thời gian tới, Tổng cục Môi trường sẽ thành lập đoàn công tác tổ chức lấy mẫu làm 3 đợt, đánh giá hiện trạng ô nhiễm môi trường trong và ngoài khuôn viên Nicotex Thanh Thái. Trên cơ sở đó, Tổng cục Môi trường đang chỉ đạo hoàn thiện để công bố bản đồ ô nhiễm môi trường khu vực Nicotex Thanh Thái. Sau khi công bố kết quả, nếu còn ô nhiễm, Sở TNMT sẽ đôn đốc, chỉ đạo lập phương án và triển khai thực hiện xử lý triệt để ô nhiễm môi trường những khu vực này.

Đất ô nhiễm thuốc bảo vệ thực vật nhẹ được đóng gói để xử lý tại chỗ trong giai đoạn 2

Trong thời gian qua việc xử lý ô nhiễm môi trường tại Nicotex Thanh Thái được chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 tổ chức khai đào, bốc xúc, đóng gói và mang đi xử lý đối với chất thải và đất nhiễm nặng. Giai đoạn 2 là xử lý đất ô nhiễm nhẹ tại chỗ, cải tạo và phục hồi môi trường.

Theo đó, từ ngày 16/10/2013 đến ngày 15/02/2014, Công ty CP Nicotex Thanh Thái đã phối hợp với Công ty CP Đầu tư Công nghệ Tài nguyên môi trường Việt Nam (gọi tắt là Công ty DTM) tổ chức khai quật, bốc xúc, đóng gói toàn bộ chất thải có nguy hại, hóa chất bảo vệ thực vật chôn lấp không đúng quy định và đất nhiễm chất bảo vệ thực vật trong khuôn viên công ty với tổng khối lượng : 953.223,5 kg.

Giai đoạn 1 đã tiêu huỷ 240.096,5kg chất thải nguy hại, đất nhiễm nặng. Sở Tài nguyên và Môi trường và các sở, ban, ngành liên quan tỉnh Thanh Hóa đánh giá là cơ bản hoàn thành giai đoạn 1.

Cụ thể, toàn bộ khối lượng 239.072,5kg chất thải nguy hại và đất nhiễm nặng hóa chất bảo vệ thực vật  đã được chuyển đi xử lý tiêu hủy trong lò nung của Nhà máy ximăng Thành Công tại Hải Dương.

Ngoài ra toàn bộ 3.054kg chất thải nguy hại, trong đó có 1.845kg các loại bao bì bằng nhựa dính hóa chất  bảo vệ thực vật, 1.200kg nguyên liệu dùng trong sản xuất hóa chất BVTV hết hạn sử dụng, các loại chất thải khác có dư lượng hóa chất bảo vệ thực vật lưu giữ tại Cty Nicotex Thanh Thái được Cty CP môi trường đô thị và công nghiệp 11 vận chuyển về nhà máy tại tỉnh Hưng Yên xử lý theo quy định.

Đối với giai đoạn 2 là xử lý đất bị ô nhiễm, cải tạo và phục hồi môi trường khu vực bị ô nhiễm xung quanh, Công ty Nicotex Thanh Thái đã phối hợp với Viện khoa học nông nghiệp Việt Nam - Viện Môi trường Nông nghiệp hoàn thành xử lý 713.117,5kg đất nhiễm hóa chất sử dụng công nghệ quang hóa kết hợp với oxy hóa bậc cao.

Quá trình xử lý, tổ giám sát phối hợp cùng đơn vị thi công, chủ đầu tư lấy 16 mẫu đất sau xử lý gửi Trung tâm Công nghệ xử lý môi trường - Bộ Tư lệnh Hóa học phân tích, đánh giá hiệu quả. Kết quả phân tích cho thấy hàm lượng các hóa chất bảo vệ thực vật có trong đất sau xử lý thấp hơn quy chuẩn cho phép nhiều lần.

Nguyễn Siêu

Vietnam Sustainable Energy Alliance
Liên minh Phòng chống các bệnh không lây nhiễm Việt Nam

recruitment