[Community meeting (CM) - Gặp gỡ cộng đồng] CM4 – Nhiệt huyết

Đăng lúc: 19/05/2017 11:23

[Community meeting (CM)  -Họp cộng đồng] CM4 – Nhiệt huyết

Vừa rồi là CM4 – một CM mà không có những chị em đã cùng đồng hành với mình. Mình có thời gian chuẩn bị trước 1 hơn tuần cơ đấy @@ và cuối cùng bị xoay như chong chóng. Kinh khủng nhất là hôm Trang & Trang nghỉ hết, một mình mình phải trả lời tất cả các câu hỏi đến từ các bạn thực tập mới, những người bạn tham gia vào CM4 sau 1 tuần làm quen và 2 tuần làm việc. Trong khi đó mình vẫn phải làm việc chuẩn bị cho buổi họp. Những câu hỏi này đến dồn dập và đủ các thể loại: cách làm việc, mời cộng đồng, khách mời, gọi điện, làm thế nào để giải quyết trường hợp của các bác….. Quá kinh khủng cho một buổi chiều. Mình chỉ cảm thấy rất nhớ các chị em của mình và ước gì họ ở đây trả lời những câu hỏi này. Mình cũng thực sự thấy biết ơn họ khi mà họ đã để lại những công cụ tuyệt vời như Trello, danh sách khách mời, thông cáo báo chí, mindmap( sơ đồ tư duy ) … để mình có thể sử dụng nó cho các lần tổ chức CM tiếp theo một cách dễ dàng hơn, tiêt kiệm sức hơn.

Ở CM4 lần này, chúng mình cố gắng tổ chức thành một ngày rưỡi, tách người dân ra khỏi cuộc sống thường ngày để họ có thời gian suy nghĩ và quan tâm hơn đến công việc chung.

Buổi thứ nhất, chúng mình hướng dẫn họ tự tổng kết những gì họ đã làm được, với mục đích là để họ đã cùng với nhau đi một con đường dài như thế nào. Người dân trước đây không biết mình có quyền gì, thì nay, nhờ vào việc sát cánh cùng nhau, họ không những biết được quyền và lợi ích hợp pháp của mình mà còn sử dụng những quyền đó để giúp đỡ những người khác. Người dân lúc đầu còn rụt rè, lúc sau đã rất hăng hái trình bày những vấn đề của họ.

Buổi thứ hai, chúng mình đã để người dân chủ động trình bày những vấn đề ấy trước những nhà báo cũng như chuyên gia. Để có thể giải quyết được một vấn đề lớn, không chỉ cần mỗi người dân, cần một đơn vị đồng hành mà còn cần cả sự quan tâm của chuyên gia và nhà báo. Mình thấy rất vui khi bác sĩ Nguyễn Trọng An – chuyên gia y tế mà LPSD vinh dự mời tham dự đã chia sẻ nhiệt tình. Cách nói chuyện của bác rất gần gũi với người dân. Thật tuyệt vời khi mà chương trình của chúng mình không hề có khoảng cách giữa các bên, chỉ có kể chuyện, hỏi và trả lời rồi lại hỏi và trả lời.

Buổi cuối cùng, chúng mình chia sẻ với người dân về phương pháp làm việc và cũng chia sẻ thêm với họ vì sao chúng mình làm những công việc này. Mình rất tâm đắc với sơ đồ về phương pháp làm việc của LPSD. Để cho ra đời được cái sơ đồ đó, mình đã phải mở lại sách vở từ hồi đi học năm nhất để xem lại định nghĩa cho chính xác. Sau đó mình lại dựa trên những kinh nghiệm, những nguyên tắc hoạt động của LPSD, dựa trên các công cụ mà LPSD có, thêm sự giúp đỡ của nhóm pháp lý và nhóm kỹ thuật…. để vẽ ra cái sơ đồ ấy. Chỉ tiếc là đến chiều thì mọi người cũng đã mệt, mình chạy lăng xăng cả sáng cũng đã mệt nên khả năng truyền đạt và tiếp thu của tất cả mọi người bị kém đi nhiều.

Chúng mình đã kể về những hoạt động của LPSD với người dân, chia sẻ về việc lấy nguồn tiền để duy trì hoạt động. Thực tế thì mình đã phải dành một tháng trời làm cái nghiên cứu dài 30 trang giấy liên quan đến lĩnh vực pháp luật. Trong đó mình mất một nửa thời gian rà soát lại tất cả các luật trong nước, sắp xếp theo từng ý, tìm lời lẽ cụ thể; một nửa thời gian còn lại mình đọc và nghiên cứu báo chí cũng như tìm kiếm các vụ việc đã xảy ra và viết bài nghiên cứu. Cái quan trọng đó là: nghiên cứu quá ư là hại não J Nó khiến mình mỏi mệt vì cứ phải đọc đi đọc lại và suy nghĩ để viết được ý tứ mạch lạc (mà chưa chắc viết xong nó đã mạch lạc cơ^^).

Số tiền mà chúng mình có được từ công việc nghiên cứu, chúng mình dành một phần để thực hiện các hoạt động giúp đỡ người dân. Và mình biết, không chỉ có LPSD mà còn nhiều nhóm bạn trẻ khác cũng có hoạt động giống như chúng mình vậy. Họ đang trên đi trên con đường đầy khó khăn nhưng hướng đến một mục đích: thượng tôn pháp luật. Đôi khi, chỉ một vài cá nhân vì lợi ích riêng của mình mà làm ảnh hưởng đến cả một nhóm chung, và nhiệm vụ của những người hiểu biết luật như chúng mình đó là hướng dẫn những người bị ảnh hưởng sử dụng pháp luật để bảo vệ chính cuộc sống của họ.

Và cuối cùng thì CM4 đã thành công tốt đẹp. Người dân thân thiện, làm việc cùng mục tiêu chung vì lợi ích cộng đồng. Buổi họp không bị quá giờ, các bên nhiệt tình trao đổi. Nhà báo có vẻ quan tâm hơn đến cộng đồng, chuyên gia đã nhiệt tình chia sẻ kinh nghiệm. Lần này mình tổ chức CM còn có sự đóng góp công sức của nhóm thực tập sinh đợt 1/2017. Cảm ơn các bạn rất nhiều. Các bạn giúp mình làm sơ đồ tư duy, trò chuyện với cộng đồng, phiên dịch, quay video… À, có bạn còn làm “sen” nữa. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian quý giá để tham gia cùng LPSD.

Và lần này thì sợi dây kinh nghiệm của chúng mình nó dài kinh khủng. Chúng mình “rút” từ sáng hôm sau đến tận đầu giờ làm việc buổi chiều mới hết. Có thành viên còn bảo: chưa thấy cái họp tổng kết nào kinh khủng như vậy ^^. Vì thế cho nên mình hy vọng là CM5 sẽ tuyệt vời hơn CM4 nhiều hơn nữa.

Minh LangTìm kiếm

Hỏi đáp pháp luật

Vietnam Sustainable Energy Alliance
Liên minh Phòng chống các bệnh không lây nhiễm Việt Nam
Liên minh Luật Môi trường Toàn cầu (ELAW)

Quảng cáo

recruitment
Fanpage LPSD

Trung tâm Nghiên cứu Pháp luật và Chính sách Phát triển bền vững
Văn phòng: Tầng 5, tòa nhà 5 tầng khu Liên hiệp và Phát triển Phụ nữ Hà Nội, số 7 Tôn Thất Thuyết, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thọai: (84- 4) 3.8549911 - Số Fax: (84- 4) 3.8549911
Email: mediateamlpsd@gmail.com - Website: l-psd.org