[Community meeting (CM) - Gặp gỡ cộng đồng]: CM3 – Rút, rút, rút kinh nghiệm!

Đăng lúc: 19/05/2017 10:43

[Community meeting (CM)  - Gặp gỡ cộng đồng]: CM3 – Rút, rút, rút kinh nghiệm!

CM3 vất vả ngang ngửa CM2. Trời mưa mà mình phải đi đón cộng đồng từ chỗ nghỉ trọ đến địa điểm họp. Mình hướng dẫn người dân đi xe bus đến phòng họp. Thế rồi số nhọ: bị tắc đường. Cái cảm giác đã phải đứng trên xe, chờ nhích từng chút một, ngoài trời thì đang mưa và sắp đến giờ làm việc thật là chán. Lần này chúng mình mời khách. Họ mà đến rồi trong khi chưa có cộng đồng thì thật là…. Con bạn an ủi mình qua điện thoại rất đúng lúc: “Mày đừng lo, cứ yên tâm đứng đó nhé, chưa có ai đến cả”. Cảm động phát khóc!

Hôm ấy cộng đồng Sơn La không xuống. Chúng mình đã chuẩn bị rất nhiều thứ cho họ, cuối cùng, chỉ một sai sót nhỏ, chúng mình đã không thành công. Cộng đồng đối với chúng mình rất quan trọng. Mọi hoạt động của chúng mình đều hướng đến lợi ích chung của họ. Khi biết được thông tin họ không xuống, mình rất thất vọng và nghĩ đủ thứ. “Họ không tin chúng mình à? Họ bị ai đó cản trở hay sao? Hoạt động của chúng mình có gì đâu mà bị cản trở??” (Mình mới chỉ tiếp xúc 2 lần nên chưa biết được nhiều về họ). Mãi đến khi đi thực địa về Sơn La, mình mới biết họ bị nhầm ngày. Đặc biệt là người dân do chưa có sự thống nhất và tổ chức tốt nên không thống nhất được cả việc những ai sẽ đi Hà Nội. Họ là những người lao động vất vả. Xuống Hà Nội cũng thích thật đấy, nhưng mà họ sẽ bị nghỉ mất một ngày công, vậy thì ai sẽ là người trả lương cho họ để họ đi làm công tác xã hội đây?

Ở CM3, chúng mình vẫn thao thao bất tuyệt thuyết trình những chủ đề theo chúng mình nghĩ là quan trọng, nhưng thực tế thì những bài thuyết trình đó chẳng thu hút được sự chú ý nhiều của nhiều người :(((. Nội dung chia sẻ của chúng mình vẫn phức tạp mà người dân thì chỉ cần thứ gắn sát với mối quan tâm của họ, đơn giản và dễ hiểu. Họ cần phải có cảm hứng, vì dù sao họ cũng còn có rất nhiều thứ phải lo trong cuộc sống cơm áo gạo tiền, không thể nào quan tâm đến những thứ trên trời được.

Vậy là mình lại thấy khâu tổ chức CM trở nên có vấn đề, đành phải rút kinh nghiệm cho CM4 vậy thôi. Quả thực như mình đã từng đọc ở đâu đó: kinh nghiệm là một sợi dây rút hoài không bao giờ hết! 

                                                                                                                       Minh LangTìm kiếm

Hỏi đáp pháp luật

Vietnam Sustainable Energy Alliance
Liên minh Phòng chống các bệnh không lây nhiễm Việt Nam
Liên minh Luật Môi trường Toàn cầu (ELAW)

Quảng cáo

recruitment
Fanpage LPSD

Trung tâm Nghiên cứu Pháp luật và Chính sách Phát triển bền vững
Văn phòng: Tầng 5, tòa nhà 5 tầng khu Liên hiệp và Phát triển Phụ nữ Hà Nội, số 7 Tôn Thất Thuyết, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thọai: (84- 4) 3.8549911 - Số Fax: (84- 4) 3.8549911
Email: mediateamlpsd@gmail.com - Website: l-psd.org