Câu chuyện “2 nghìn đồng hay 12 km đường núi”

Đăng lúc: 09/10/2018 10:19

 

         Chắc hẳn mỗi người trong chúng ta sẽ lựa chọn ngay việc sử dụng “chỉ” 2 nghìn đồng thay vì bỏ công sức hàng giờ đồng hồ đi đường núi, rừng với quãng đường khoảng 12 km.

         Chúng tôi ngồi nghe anh kể với tâm thế đầy hiển nhiên và vui vẻ khi anh sẵn sàng với sự lựa chọn mỗi lần vượt quãng đường 12 km đường núi, trong vòng 3 tiếng đồng hồ để tới trường thay vì chỉ mất 2 nghìn đồng cho mỗi chuyến đi thuyền qua một con sông với 10 phút ngắn ngủi, đầy dễ dàng không chút mệt mỏi.

                                  Gia đình nhỏ hạnh phúc của anh - con người đầy nghị lực 

           Anh chia sẻ lý do cho sự lựa chọn đó rằng: nếu anh dùng số tiền đó để đi thuyền thì anh không còn cơ hội được tới trường học chữ, mà anh dùng khoản đó để mỗi tháng đóng tiền học phí để vẫn có thể học chữ, vẫn có thể tới trường. Bằng cố gắng, nỗ lực đó anh học tới hết lớp 9, có thể bạn nghĩ chỉ là hết cấp 2 thôi thời đại bây giờ người ta phổ cập trung cập giáo dục trung học phổ thông lâu rồi, nhưng bạn hãy một lần thử đặt mình vào hoàn cảnh của anh mà xem. Mỗi cuối tuần bạn phải đi bộ đường rừng để về nhà, rồi đầu tuần lại mang theo một ít gạo và chắc chắn là số gạo đó không đủ cho bạn ăn tới cuối tuần, đến thứ 6 bạn sẽ phải vào rừng tìm các củ mài để ăn cho qua bữa, để nghĩ rằng chỉ ngày mai thôi là lại được về nhà, chỉ cần ăn qua bữa thôi. Ở vào hoàn cảnh tích góp từng 2 nghìn đồng để được học con chữ, mới thấy anh thật nghị lực và đầy dũng cảm.

           Thông điệp mà anh khi kể cho chúng tôi nghe về câu chuyện bản thân chắc hẳn đó là anh rất yêu thích con chữ, yêu thích việc được học, được hiểu biết hơn về thế giới, và anh sẵn sàng vượt qua mọi khó khăn có thể để làm việc mình yêu thích và hạnh phúc với nó. Hơn thế nữa, anh mong sau khi có cơ hội được học, được hiểu thì anh có thể chia sẻ, giúp đỡ cộng đồng dân tộc nơi mình sống vẫn đang gặp rất nhiều khó khăn.

           Và thông điệp mà mình muốn chia sẻ cho mọi người đặc biệt là các bạn trẻ, cũng là bài học mà mình học được từ anh là nếu bạn sống trong khó khăn hãy cố gắng, nỗ lực hơn nữa; nếu bạn có điều kiện sống có thể là rất tốt hoặc tốt hơn nhiều thì hãy quan tâm đến cuộc sống của cộng đồng xung quanh, sẵn sàng chia sẻ và giúp đỡ họ nếu có thể.

        

                                                                                                                   Trần Thị Hải Yến Tìm kiếm

Hỏi đáp pháp luật

Vietnam Sustainable Energy Alliance
Liên minh Phòng chống các bệnh không lây nhiễm Việt Nam
Liên minh Luật Môi trường Toàn cầu (ELAW)

Quảng cáo

recruitment
Fanpage LPSD

Trung tâm Nghiên cứu Pháp luật và Chính sách Phát triển bền vững
Văn phòng: Tầng 5, tòa nhà 5 tầng khu Liên hiệp và Phát triển Phụ nữ Hà Nội, số 7 Tôn Thất Thuyết, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thọai: (84- 4) 3.8549911 - Số Fax: (84- 4) 3.8549911
Email: mediateamlpsd@gmail.com - Website: l-psd.org