Đôi dòng suy nghĩ từ chuyến đi thực tế về Thanh Hóa

Đăng lúc: 11/10/2018 09:15

         

           Trong chuyến đi lần này, tôi có dịp được trở lại thăm làng Nạp, tại xã Cẩm Vân, huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa, ngôi làng nhỏ nơi con sông Mã hiền hòa chảy qua. Đã là lần thứ hai đặt chân về mảnh đất này, tôi vẫn có một cảm giác thật yên bình và tươi mát đến lạ lùng.

            Làng Nạp đang vào mùa gặt, khắp những con đường vàng tươi màu rơm rạ. Thoang thoảng hương lúa chín thơm dịu dàng đưa nhóm thực tập sinh chúng tôi rời xa hẳn những ồn ào, tấp nập nơi phố thị hàng ngày. Nếu như không được biết tới những thông tin xoay quanh vụ việc nhà máy Nicotex Thanh Thái chôn lấp chất hóa học và thuốc bảo vệ thực vật xuống khu vực quanh nhà máy này tại xã Cẩm Vân, chắc hẳn không chỉ riêng tôi bất cứ ai cũng không thể tưởng tượng được bên dưới những ruộng mía tươi tốt và những mảnh vườn nặng trĩu cây trái, những dòng suối mát lành này lại là một khối lượng lớn chất bảo vệ thực vật độc hại đã và đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường và sức khỏe con người.

          Chào đón chúng tôi vẫn là những cái ôm nồng hậu, những nụ cười và ánh mắt đầy yêu thương như lần đầu tiên gặp mặt nhưng trong nụ cười ấy chúng tôi cảm thấy một nỗi buồn chất chứa và sâu thẳm. Những người dân chân chất, hiền lành chịu thương chịu khó từ lâu đã gắn bó với mảnh đất này. Nhiều người dân ở đây dành cả cuộc đời mình ở ngôi làng này nơi họ đã sinh ra rồi trưởng thành. Có lẽ vì vậy mà mỗi khóm cây, ngọn cỏ, con đường đều là nhữnng điều mà họ gắn bó, thương yêu như máu thịt của mình.

Vườn mía của người dân địa phương 

           Kể từ thời điểm cách đây năm năm, khi vụ việc được phát giác, những người dân nơi đây chưa có một ngày nào thôi niềm hi vọng về một ngày khi sự việc được giải quyết trả lại môi trường sống trong lành vốn có. Họ mong một ngày bầu không khí sẽ lại tươi mát mùi cây cỏ, lũ trẻ con vô tư tắm mát mà không phải lo lắng tới thuốc trừ sâu dưới lòng đất. Hơn hết, điều mà những người dân nơi đây mong mỏi nhất chính là để lại cho con cháu mình sau này một môi trường sống trong sạch, như những gì mà mẹ thiên nhiên đã ưu ái ban tặng cho họ.

             Để làm được điều đó, những người dân vẫn cùng nhau đoàn kết với sự sát cánh, hỗ trợ từ Trung tâm và mong chờ sự vào cuộc của các cơ quan chức năng để đáp ứng nguyện vọng của người dân. Riêng chúng tôi, những thực tập sinh của Trung tâm chúng tôi mong rằng một ngày khi chúng tôi có dịp trở lại nơi này, những ánh mắt, nụ cười của mỗi người dân sẽ trọn vẹn hơn. Những nỗi bức xúc, lo lắng của ngày hôm nay sẽ nhường chỗ cho sự thỏa nguyện và an tâm của những con người vốn hiền lành, chân thật như chính mảnh đất này.

                                                         

                                                                                                        Thực tập sinh LPSD

                                                                       Tìm kiếm

Hỏi đáp pháp luật

Vietnam Sustainable Energy Alliance
Liên minh Phòng chống các bệnh không lây nhiễm Việt Nam
Liên minh Luật Môi trường Toàn cầu (ELAW)

Quảng cáo

recruitment
Fanpage LPSD

Trung tâm Nghiên cứu Pháp luật và Chính sách Phát triển bền vững
Văn phòng: Tầng 5, tòa nhà 5 tầng khu Liên hiệp và Phát triển Phụ nữ Hà Nội, số 7 Tôn Thất Thuyết, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thọai: (84- 4) 3.8549911 - Số Fax: (84- 4) 3.8549911
Email: mediateamlpsd@gmail.com - Website: l-psd.org