Nam Định - Điểm đến tiếp theo của cuộc hành trình "Đồng hành cùng Cộng đồng "

Đăng lúc: 13/06/2019 09:34

            Sau gần 2 tháng kể từ ngày đồng hành với chương trình “Hành động cùng cộng đồng” do Trung tâm Nghiên cứu Pháp luật và Chính sách phát triển bền vững tổ chức, tôi có chuyến đi thực tế về xã Hải Châu và xã Hải Ninh, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định.

            Tạm rời xa sự ồn ào, nhộn nhịp nơi thành thị, điểm dừng chân đầu tiên sau hơn 2 tiếng đồng hồ trên xe khách của tôi và chị Chi – Cán bộ Phát triển cộng đồng là xã Hải Châu, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định. Trên con đường di chuyển đến UBND xã Hải Châu, hình ảnh những cánh đồng ruộng bao la bát ngát hiện ratoát lên nét hiền hòa, thanh bình của một vùng quê trông thật bình yên, đến nỗi người bạn đồng hành của tôi tỏ ra thích thú và mỉm cười mãi trong suốt chặng đường.

Nhà thờ thuộc địa phận xã Hải Châu, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định 

             Về hai xã lần này, chúng tôi mong muốn có cơ hội được kết nối với những bạn trẻ có tiềm năng nhưng gặp hoàn cảnh đặc biệt khó khăn để đồng hành cùng họ trên con đường theo đuổi ước mơ. Để thực hiện dự định ấy, nơi đầu tiên chúng tôi tìm đến là UBND của xã Hải Châu và xã Hải Ninh, huyện Hải Hậu, tình Nam Định. Ở đây chúng tôi đã nhận được sự tiếp đón nhiệt tình của các anh chị cán bộ đang công tác và có những cuộc trao đổi cởi mở và thân tình.

              Trong thời gian cho phép, chúng tôi có dịp tới thăm một số hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại hai xã. Tôi thấy rằng đó đều là những hộ gia đình có mức độ kinh tế thấp  nhưng vẫn luôn tạo điều kiện học tập cho các bạn trong gia đình. Tuy nhiên, khi được hỏi về ước mơ sau này của các bạn là gì, đa số các bạn đều tỏ ra rụt rè và chưa có câu trả lời, phải chăng do nhìn thấu được sự vất vả của bố mẹ khiến các bạn không muốn tiếp tục ước mơ? Câu hỏi đó cứ ám ảnh tôi mãi kể cả khi chuyến đi kết thúc.

               Sau khi thăm hỏi một số gia đình, chúng tôi được anh Bản – Cán bộ xã Hải Ninh dẫn đến sông Ninh Cơ – con sống kéo dài qua xã Hải Ninh. Dưới ánh nắng chiều tà, cùng những làn gió mát thổi qua, nghĩ lại thôi cũng khiến tôi muốn xách ba lô lên và quay trở lại vùng đất này thêm một rồi nữa rồi.

Dòng sông Ninh Cơ đẹp huyền ảo lúc chiều tà 

             Và sẽ thật thiếu sót, nếu như trong chuyến đi này không nhắc đến cô Nhạn – người dân tại xóm 5, thôn Phú Lễ, xã Hải Châu mà chúng tôi gặp được trên xe. Đến nơi cô hẹn “Có thời gian thì qua nhà cô chơi!”. Vậy là chúng tôi có thêm một điểm ghé thăm mới không có trọng lịch trình. Đến nhà trò chuyện, giới thiệu với cô mục đích của chuyến đi lần này, cô nhiệt tình đưa chúng tôi ghé thăm gia đình chị Mơ – anh Chiến, một gia đình thuộc hộ nghèo của xã, tuy nhiên vài năm gần đây do ở xã đang thực hiện xây dựng nông thôn mới nên gia đình anh chị chỉ được xét duyệt hộ cận nghèo, các khoản chính sách hỗ trợ cũng giảm đi. Gia đình chủ yếu làm nông, anh Chiến đi làm xa, điều kiện kinh tế đã khó khăn, đứa con thứ hai năm nay đang học lớp 7 của anh chị còn mắc căn bệnh tan máu bẩm sinh, cứ mỗi tháng chị Mơ phải đưa con lên Viện Huyết học – Truyền máu trung ương tái khám một lần. Chị kể: “Trước đây Đạt cũng thuộc diện học sinh giỏi của lớp, nhưng do phải tái khám định kì, mỗi lần đi phải ở lại khoảng hai tuần, việc học trên lớp cũng bị gián đoạn”. Có lẽ vì vậy mà khi gặp chúng tôi, em Đạt khá tự ti và bẽn lẽn khi trả lời về việc học ở trên lớp.

           Người bạn đồng hành cùng tôi trong chuyến đi cùng đang trò chuyện cùng một em học sinh và và bà của em tại xã Hải Châu

              Kết thúc chuyến đi là một bữa ăn đơn giản tại nhà cô Nhạn, chúng tôi chào tạm biệt cô và hẹn khi nào có dịp sẽ được gặp cô tại Hà Nội!

             Chuyến thực tế vừa rồi không chỉ là những trải nghiệm khi đặt chân đến một vùng đất mới mà còn giúp tôi cảm nhận được chân thực nhất cuộc sống xung quanh. Hy vọng rằng, Câu lạc bộ Thiện nguyện 3S sắp tới sẽ từng bước từng bước kết nối con người lại với nhau, chắp cánh cho những bạn trẻ có hoãi bão lớn trong tương lai.

 

                                                                                  Thùy Trang - thực tập sinh tại LPSD Tìm kiếm

Hỏi đáp pháp luật

Vietnam Sustainable Energy Alliance
Liên minh Phòng chống các bệnh không lây nhiễm Việt Nam
Liên minh Luật Môi trường Toàn cầu (ELAW)

Quảng cáo

recruitment
Fanpage LPSD

Trung tâm Nghiên cứu Pháp luật và Chính sách Phát triển bền vững
Văn phòng: Tầng 5, tòa nhà 5 tầng khu Liên hiệp và Phát triển Phụ nữ Hà Nội, số 7 Tôn Thất Thuyết, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thọai: (84- 4) 3.8549911 - Số Fax: (84- 4) 3.8549911
Email: mediateamlpsd@gmail.com - Website: l-psd.org