[Community meeting (CM) - Gặp gỡ cộng đồng]: CM1 – Chắp cánh

Đăng lúc: 19/05/2017 09:43

[Community meeting (CM)  - Gặp gỡ cộng đồng]: CM1 – Chắp cánh

Nhớ lại lần đầu tiên làm CM1, lúc đó mình mới chỉ thực tập được 1 tháng, còn chưa nắm được tình hình vụ việc. Mọi thứ đang rối tung lên. Tất cả thực tập sinh được giao tổ chức CM. Khi đó mình cảm thấy bối rối vì lần đầu tiên được cùng mọi người tổ chức một sự kiện. Bình thường mình chỉ là đứa giỏi phá sự kiện thôi à ^^

Hôm ấy mình và các bạn mời các đại diện cộng đồng mà trung tâm đang hỗ trợ lên để gặp gỡ chia sẻ thông tin. Cộng đồng gồm các chú ở khu vực Nicotex Thanh Thái-Thanh Hóa, các bác ở Huyện Thủy Nguyên-Hải Phòng và các anh chị ở bản Củ Pe, Mai Sơn-Sơn La. Họ là những người trực tiếp bị ảnh hưởng bởi mặt trái của các dự án phát triển, bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm môi trường. Địa điểm tổ chức CM1 là phòng họp của văn phòng.

Mình vào gặp cộng đồng mà chẳng biết nói gì, hỏi thăm dăm ba câu mà trong lòng run gần chết. Chị Loan là chị cả, đã chạy vào đó nói giúp mình vài câu để mình lấy tinh thần. Lúc đó mình chợt nhận ra mình thật non nớt và thiếu rất nhiều kỹ năng thực tế giúp mình làm việc với cộng đồng. Em cảm ơn chị Loan nhiều lắm J

Chúng mình đã để cho cộng đồng chia sẻ một cách tự nhiên những câu chuyện của chính họ, tập trung vào mong muốn của cộng đồng trong thời điểm hiện tại. Phần lớn trong số họ rất bức xúc khi môi trường sống xung quanh bị ảnh hưởng. Họ đã tâm sự rất nhiều với chúng mình: họ muốn tiếng nói của họ được các bên nghe thấy, muốn được giải quyết vấn đề ô nhiễm để đảm bảo sức khỏe, muốn được hiểu biết nhiều hơn về quyền lợi của mình trong vấn đề lao động... Mình cho rằng, đây là những điều rất thiết thực và là những thông tin quý giá để chúng mình dựa vào đó tổ chức CM tiếp theo.

Mình và các bạn làm tốt CM1, CM khởi đầu của LPSD.

Trong những người tham gia CM1 lần đó, mình rất ấn tượng với chị Doa và anh Khi. Anh Khi là trưởng nhóm tái định cư tại bản Củ Pe, rất hiền và thông minh. Chị Doa là thành viên tích cực của nhóm. Lúc ra về chị có tâm sự với mình rằng: “Các em sướng thật đấy, chị cũng chỉ mong được biết chữ như các em, được học hành hiểu biết như các em”. Câu nói đó của chị cứ làm mình suy nghĩ mãi, rằng làm thế nào để có thể giúp đỡ được các chị? Các chị thật thiệt thòi làm sao!

CM1 mà mình đã trải qua là như vậy. Đó là CM khởi đầu của một chuỗi hoạt động thú vị sau này của LPSD.

Minh Lang