Tác nhân mới ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe người dân Hải Phòng

Đăng lúc: 22/12/2016 15:30

Từ trước đến nay người dân xã Tam Hưng, huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng luôn sống trong tình trạng môi trường bị ô nhiễm từ hoạt động của Nhà máy nhiệt điện Hải Phòng. Đây cũng chính là nguyên nhân chính gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người dân trên địa bàn.   

Vào ngày 15/12/2016, Trung tâm Nghiên cứu Pháp luật và Chính sách Phát triển Bền vững (LPSD) đã tổ chức cuộc gặp mặt các cộng đồng bị ảnh hưởng, cùng nhau chia sẻ các vấn đề và thực trạng mà cộng đồng đang gặp phải. Sau quá trình chia sẻ và trao đổi với chú Lại Văn Lịch, Lại Văn Thuấn, Lại Hồ Luận- đại diện cho cộng đồng Hải Phòng, trung tâm đã có thêm cái nhìn mới về hiện trạng môi trường tại vùng. Theo chú Lại Văn Lịch là người dân cư trú tại xã Tam Hưng thì không chỉ có Nhà máy nhiệt điện Hải Phòng làm ảnh hưởng tới môi trường và sức khỏe của người dân mà còn phải chịu sự tác động đến từ nhà máy đóng tàu Nam Triệu.

 

 

Công ty TNHH MTV Đóng Tàu Nam Triệu là công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do Tổng Công ty Công nghiệp tàu thủy đầu tư 100% vốn điều lệ; thành lập trên cơ sở tổ chức lại, chuyển đổi từ Công ty Công nghiệp tàu thủy Nam Triệu hoạt động theo mô hình công ty mẹ - công ty con (theo Quyết định số 1062 QĐ/CNT-TCCBLĐ ngày 18/4/2007 của Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng Công ty Công nghiệp tàu thủy). Hoạt động chủ yếu của công ty là bao gồm sửa chữa các phương tiện đường thủy có trọng tải lên tới 53.000 tấn; gia công lắp đặt, bảo dưỡng các chi tiết, thiết bị cơ khí phục vụ cho ngành công nghiệp tàu thủy, các công trình thủy, phương tiện nổi công nghiệp và dân dụng. Dịch vụ gia công cơ khí trên các chất liệu: tôn, sắt, kim loại màu, inox; hoạt động trong lĩnh vực kiểm tra không phá huỷ (NDT) và kiểm tra phá huỷ (DT); Vận tải các tuyến trong nước và nước ngoài, đại lý vận tải đường biển, dịch vụ môi giới hàng hải, cung ứng tàu biển, kiểm đếm và giao nhận hàng hóa đa phương thức.

Trong quá trình hoạt động sản xuất doanh nghiệp có các bước làm sạch tôn, dùng hóa chất mạ kim loại....và các hóa chất chất thải sẽ bị công ty xả thải thẳng ra môi trường qua đường nước của các khu dân cư.

Theo ý kiến của người dân tại đây, nguồn nước chạy dọc qua khu dân cư có mùi hôi thối gây khó chịu. Nước có màu đen xì và hệ sinh vật trong nguồn nước bị hủy hoại. "Trong suốt hơn 10 năm công ty đó hoạt động số lượng người mắc các bệnh ung thư gia tăng đáng kể, chưa kể các bệnh về vòm họng dạ dày cũng có chiều hướng gia tăng" theo chia sẻ của chú Lịch. Chú Luận cũng cho biết, thời gian gần đây đã có đoàn y tế thuộc đại học Y Hải Phòng tới khám bệnh cho một lượng lớn người dân tại khu vực. Vì vậy, chú muốn được biết thêm về các kết quả khám y tế của những người dân địa phương, đồng thời mong muốn phía chính quyền sẽ chỉ đạo và phối hợp sớm với các bên liên quan để tiến hành thực hiện quan trắc xét nghiệm tại các khu vực có nghi vấn ô nhiễm để trả lại sự trong sạch cho môi trường sống của người dân địa phương.

 

Trung Kiên

 


 


Tìm kiếm

Hỏi đáp pháp luật

Vietnam Sustainable Energy Alliance
Liên minh Phòng chống các bệnh không lây nhiễm Việt Nam
Liên minh Luật Môi trường Toàn cầu (ELAW)

Quảng cáo

recruitment
Fanpage LPSD

Trung tâm Nghiên cứu Pháp luật và Chính sách Phát triển bền vững
Văn phòng: Tầng 5, tòa nhà 5 tầng khu Liên hiệp và Phát triển Phụ nữ Hà Nội, số 7 Tôn Thất Thuyết, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thọai: (84- 4) 3.8549911 - Số Fax: (84- 4) 3.8549911
Email: mediateamlpsd@gmail.com - Website: l-psd.org